Đừng cãi nhau với vợ, nếu không muốn phải đối mặt với nguy cơ này

Đàn ông cãi nhau với nửa kia của mình thường dễ mắc bệnh liên quan tới hệ tim mạch như suy tim, đau tim hay đột quỵ…

Theo kết quả nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học từ các trường đại học Bristol và Glasgow ở Anh, đàn ông càng tranh cãi nhiều với vợ càng có nguy cơ bị đau tim cao. Tuy nhiên, nửa kia của họ lại không hề gì.

Loading...

Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã theo dõi 620 người đàn ông đã lập gia đình trong 16 năm, kể từ năm 1991. Tất cả các tiêu chí bao gồm huyết áp, cân nặng, lượng mỡ, và tỷ lệ đường trong máu… đều được ghi lại đầy đủ. Theo thống kê thu lại được, những người có quan hệ hôn nhân hạnh phúc mình có mức cholesrerol và huyết áp ổn định, cân nặng thấp và lượng mỡ ít hơn hẳn so với các ông chồng hay cãi nhau với vợ. Đặc biệt, họ không mắc bệnh tim mạch, trong khi số còn lại thì thường phải đối mặt với các cơn đau tim.

Theo đó, các chuyên gia kết luận rằng chỉ số hạnh phúc trong hôn nhân có tính quyết định tới tình trạng sức khỏe của một người. Khi mối quan hệ hôn nhân vợ chồng được êm đẹp, cả thể lực và tinh thần của người chồng đều trong tình trạng tốt. Nhưng khi cãi vã xảy ra liên miên, họ chắc chắn sẽ bị suy kiệt cơ thể.

Lý giải điều này, các nhà khoa học cho biết, các cuộc mâu thuẫn hoặc tranh cãi sẽ làm gia tăng các hormone tiêu cực, đẩy người đàn ông vào tâm trạng căng thẳng, stress. Lúc này, toàn bộ cơ thể sễ bị chi phối bởi cảm xúc: Não bộ dễ bị tổn thương thần kinh gây chứng nhức đầu, và tim thường sẽ đập nhanh hơn, dễ dẫn tới chứng tức ngực, khó thở, đau tim và đột quỵ.

Tuy nhiên, điều bất ngờ là: Khi tiến hành kiểm tra các trị số sức khỏe ở những bà vợ, các nhà khoa học nhận ra rằng không hề có dấu hiệu nào cho thấy phụ nữ có nguy cơ đau tim do thiếu hạnh phúc trong hôn nhân. Nói cách khác, những mâu thuẫn gia đình không khiến họ bị suy nhược cơ thể.

“Khác với đàn ông, phụ nữ thường có nhiều mối quan hệ xã hội cũng như những sở thích và thú vui khác nhau. Do vậy, khi hôn nhân bị trục trặc, họ thường có những phương án khác giúp khỏa lấp và xua tan tâm trạng tiêu cực” – tạp chí BMJ (Journal of Epidemiology and Community Health) dẫn lời các nhà nghiên cứu.

Rose Blue / Tin nhanh Online!

Loading...

Loading...