Dùng sữa của quỷ Tasmania làm thuốc kháng khuẩn

Chúng ta đều biết quỷ Tasmania (Sarcophilus harrisii) là loài thú có túi ăn thịt, chủ yếu sống tại đảo Tasmania thuộc Australia.

Nay với phát hiện của các nhà khoa học, sữa của loài thú có túi này mở ra cho con người cơ hội chống lại các bệnh nhiễm trùng kháng thuốc.

Loading...

Theo The Sydney Morning Herald, sữa của loài quỷ Tasmania có những thuộc tính độc đáo. Thành phần sữa gồm các peptide có thể chiến thắng các bệnh nhiễm trùng và nấm, kể cả khuẩn Staphylococcus aureus. Các nhà khoa học ở Đại học Sydney đã chụp ảnh cắt lớp bộ gen của quỷ Tasmania và phát hiện thấy 6 peptide kháng khuẩn. Thế là họ liền bắt tay vào việc tái tạo các hợp chất đó trong phòng thí nghiệm.

Kết quả các peptide đó có thể tiêu diệt cả những vi khuẩn kháng thuốc cực mạnh. Họ đã thử nghiệm dùng các peptide với khuẩn Staphylococcus aureus từng chịu được các loại thuốc methicillin và chủng enterococci, đã phát triển kháng lại thuốc vancomycin.

Các nhà khoa học Australia nhận thấy các peptide từ sữa của quỷ Tasmania thuộc các hợp chất kháng khuẩn như cathelicidins, tức kháng sinh tự nhiên. Chúng có ở tất cả các loài động vật, nhưng ở quỷ Tasmania, có những 6 loại peptide khác nhau.Trong khi đó ở người chỉ có một loại. Ai cũng biết ở các loài thú có túi thì rất đa dạng các loại athelicidins – kháng sinh tự nhiên. Chẳng hạn, Didelphidae có túi-12 loại chất athelicidins, chuột túi Eugene-8, chắc chắn gấu túi cũng có những hợp chất tương tự.

Loading...