Dùng thuốc sai cách: Nguyên nhân khiến trẻ bị ngộ độc và điếc

Khi trẻ em sử dụng các loại thuốc không hợp lý, dùng thuốc sai cách dẫn đến tình trạng trẻ bị điếc, thính lực bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trên tờ People của Trung Quốc đưa tin, mỗi năm có đến 30 ngàn trẻ em ở nước này đã sử dụng thuốc không phù hợp dẫn đến tình trạng trẻ bị điếc, thính lực ảnh hưởng nghiêm trọng.

Cụ thể, trong sách trắng “Báo cáo điều tra về an toàn sử dụng thuốc cho trẻ em năm 2016” phát hành ở Bắc Kinh cho thấy, do dùng thuốc sai cách nên mỗi năm có khoảng 30.000 trẻ em bị điếc.

Các khảo sát cho thấy, tỷ lệ trẻ em phản ứng có hại đối với thuốc là 12,5%, gấp đôi so với người lớn.

Trong đó, trẻ sơ sinh có tỷ lệ cao gấp 4 lần so với người lớn. Khi trẻ em sử dụng các loại thuốc không hợp lý, dùng thuốc sai cách gây ra những thiệt hại do thuốc ở mức độ nghiêm trọng.

Sách trắng cũng chỉ rõ, tỷ lệ ngộ độc thuốc điều trị ở trẻ trong quá trình điều trị bệnh năm 2012 là 53% nhưng đến năm 2014 đã tăng lên 73%. Về độ tuổi, trẻ bị ngộ độc thuốc được thống kê từ 0-14 tuổi, trong đó trẻ em từ 1-4 tuổi chiếm tỷ lệ lớn nhất.

Các khảo sát cũng cho thấy, vấn đề “thiếu thầy thiếu thuốc” ở trẻ em được xem là rất nổi bật và đáng ái ngại.

Trong sách trắng ghi rõ, Trung Quốc có hơn 6.000 doanh nghiệp sản xuất dược phẩm, nhưng chỉ có hơn 10 nhà sản xuất chuyên sản xuất sản phẩm dành cho trẻ em.

Hiện nay số lượng trẻ em bị bệnh chiếm gần 20%/tổng bệnh nhân, trong khi các loại thuốc thông thường, thuốc theo toa dành cho người lớn là 3.600 loại. Chỉ có 60 loại thuốc là dành cho cho trẻ em, tỷ lệ ít hơn 1,7%.

Có hơn 95% loại thuốc không có cách đóng gói an toàn và phù hợp cho trẻ em, cũng không kèm theo dụng cụ đo lường chuyên dụng để uống thuốc dành cho bệnh nhân là trẻ nhỏ.

Đây cũng là lý do khiến trẻ em luôn phải uống thuốc dành cho người lớn, liên quan đến số liệu ngộ độc hoặc phản ứng với thuốc.

Ngoài ra, hiện tượng trẻ em phải dùng thuốc của người lớn để chữa bệnh đã trở nên phổ biến. Người ta thường phải cho trẻ em dùng liều nhỏ hơn, nhẹ hơn hoặc ít hơn của người lớn.

Điều này đã dẫn đến nguy cơ sử dụng thuốc theo kiểu “liều dùng thì tự chia, số lượng thì tự đoán“. Đó là cách uống thuốc nguy hiểm do không thể đo lường chính xác, tiềm ẩn những nguy cơ vô cùng lớn trong quy trình sử dụng thuốc an toàn cho trẻ nhỏ.

Các chuyên gia nhấn mạnh, đó là điều chúng ta cần cân nhắc một cách nghiêm túc.

Theo Health/QQ/TTVN.