FA không đơn giản là ế mà còn tàn phá sức khỏe nhiều hơn bạn tưởng

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, F.A không hẳn chỉ là “ế” mà tình trạng cô đơn trong cuộc sống hiện đại về lâu về dài còn ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và tâm trạng con người.

Theo một nghiên cứu vào năm 2013 đăng trên tạp chí The New York Times (Mỹ), tình trạng cô đơn sẽ làm tăng nồng độ hormone stress, kéo theo là rủi ro đau tim, tiểu đường, mất trí nhớ… và nghiêm trọng nhất là khả năng tự tử tăng lên.

Công bằng mà nói, “ế” không có nghĩa là cô đơn, nhưng cũng chẳng thể phủ nhận rằng, một khi đã “ế”, khả năng rất cao là đến một thời điểm nào đó chúng ta sẽ cảm thấy cô đơn.

Một số nhà khoa học đã tìm hiểu thêm về tác hại của những người sống cô đơn với sức khỏe và họ tìm ra rất nhiều điều bất ngờ! Đầu tiên là về cảm giác cô đơn, nghiên cứu của Julianne Holt-Lunstad và Timothy B. Smith đến từ ĐH Brigham Young (Mỹ) công bố vào năm 2017 cho thấy cảm giác cô đơn và sự tách biệt với xã hội không phải lúc nào cũng đi cùng với nhau. “Tách biệt xã hội là khi bạn thu mình lại, có rất ít quan hệ và tương tác với người xung quanh. Còn cô đơn thì thiên về cảm nhận nhiều hơn. Tức là khi sự tương tác với xã hội không được như kỳ vọng, họ sẽ thấy cô đơn”.

Một người có thể sống khép kín nhưng không hề cô đơn. Họ chỉ đơn giản là thích cảm giác một mình, thích được riêng tư hơn. Ngược lại, nhiều người có thể cảm thấy cô độc ngay cả khi xung quanh có cơ man người là người.

Một nghiên cứu của tiến sĩ Carla Perissinotto thuộc ĐH California, San Francisco vào năm 2012 còn cho thấy rất nhiều trường hợp cảm thấy cô đơn nhưng đều đã lập gia đình hoặc đang sống cùng người khác. Julianne Holt-Lunstad chia sẻ thêm: “F.A có thể đem lại rủi roc ho sức khỏe, nhưng không phải người nào có đôi có cặp cũng hạnh phúc. Điều này còn phụ thuộc vào tình trạng của mối quan hệ chứ không đơn thuần chỉ là có người má ấp môi kề là đủ”.

FA không đơn giản là ế mà còn tàn phá sức khỏe nhiều hơn bạn tưởng

Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, có một điều rất nghịch lí rằng, người già không phải là những người cô đơn nhất trong xã hội hiện nay. Dù thực tế đã có rất nhiều nghiên cứu về ảnh hưởng của sự cô đơn đến sức khỏe được thực hiện trên người già, nhưng thực tế cho thấy đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất lại là những người trẻ. Theo số liệu từ một dự án người cao tuổi tại Mỹ, chỉ 30% người già cảm thấy cô đơn thôi. “Người dưới 65 tuổi có rủi ro cô đơn cao hơn” – Tiến sĩ Julianne Holt-Lunstad cho biết thêm.

Theo các nhà khoa học, ảnh hưởng của sự cô đơn đến não bộ con người cũng ngang ngửa với các chứng bệnh tâm lý như trầm cảm – theo như nghiên cứu của bác sĩ Nancy J. Donovan – nhà tâm lý học tại bệnh viện Boston.

Tuy nhiên, làm gì để giảm được rủi ro đến từ cảm giác cô đơn là câu hỏi không dễ có lời giải. Trong một xã hội sống nhanh và gấp gáp như hiện nay, cảm giác cô đơn, tách biệt có lẽ nhiều người sẽ phải trải qua, nhưng quan trọng là chúng ta sẽ đối phó với tác hại mà nó gây ra như thế nào.

Để chống lại cảm giác cô đơn, không gì tốt hơn là tìm cho mình những người bạn tâm giao. Một số nhà khoa học cũng khuyên rằng bạn có thể tìm một vật nuôi nào đó – chó hoặc mèo chẳng hạn – đó cũng là những biện pháp giảm stress và sự cô đơn rất tốt.

Huynh Ha – Theo thethaovanhoa!