Gạ tình là triệu chứng của người mắc bệnh nghiện tình dục

Người mắc chứng nghiện tình dục thường bị ám ảnh bởi nhu cầu và ham muốn tình dục thái quá của mình. Họ có thể sẽ lạm dụng hay gạ tình người khác phái.

Trong những ngày qua, sự việc ông trùm Harvey Weinstein bị tố cáo gạ tình, sàm sỡ và lạm dụng tình dục với hàng loạt ngôi sao nổi tiếng ở Hollywood đã gây chấn động toàn thế giới. Rất nhiều người cảm thấy bàng hoàng, bởi họ không ngờ rằng nhân vật có tầm ảnh hưởng như vậy lại là người có sở thích bệnh hoạn bệnh như vậy. Tuy nhiên, các nhà tâm lý học đã cho biết, gạ tình có thể là triệu chứng của một loại bệnh lý trong cơ thể – bệnh nghiện sex, nghiện dục.

Loading...
Gạ tình là triệu chứng của người mắc bệnh nghiện tình dục
Harvey Weinstein, ông trùm làng giải trí Mỹ mới đây bị tố gạ tình, lạm dụng tình dục nhiều sao nữ nước này.

Theo các nhà khoa học, chứng nghiện tình dục này cũng tương tự như các hành vi nghiện khác, có thể gây ám ảnh tâm trí người nghiện. Người mắc bệnh thường sẽ có nhu cầu, ham muốn tình dục cao bất thường đến mức thái quá không thể kiểm soát nổi. Vấn đề từ bản năng sẽ tác động lên hệ thần kinh và trở thành bệnh tâm lý, từ đó chi phối suy nghĩ và tác động bệnh nhân có hành động giải tỏa.

Số lượng thống kê sơ bộ tại các nước cho thấy, nam giới là đối tượng dễ mắc chứng nghiện tình dục hơn nữ giới. Những người này thường sẽ muốn thủ dâm nhiều lần, muốn quan hệ với người khác giới, dễ bị kích thích khi gặp người có vẻ gợi cảm và hấp dẫn… Tuy nhiên, nếu bệnh nặng hơn, họ sẽ có thể sàm sỡ, quấy rối tình dục với người khác giới, hoặc theo cách tinh vi hơn là gạ tình.

Nghiện tình dục có thể xảy ra với bất kỳ ai, không phân biệt nghề nghiệp hay tầng lớp xã hôi. Ngay cả người làm thuê, công nhân… cho tới bác sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng, vận động viên thể thao… cũng đều có thể mắc bệnh này. Harvey Weinstein, ông trùm điện ảnh nước Mỹ, cũng là một trong số đó. Tuy nhiên, tại sao bê bối của người đàn ông này tới giờ mới được phát hiện? Câu trả lời chính là quyền lực và tiền bạc. Những người này thường dùng vật chất để chi phối truyền thông và bưng bít thông tin, đánh bóng tên tuổi mình và không quên che giấu những tỳ vết của họ.

Hiện nay, căn bệnh này đang có xu hướng gia tăng. Theo phân tích của các chuyên gia, sự cởi mở hơn của thế giới về vấn đề giới tính – tình dục, cũng như việc khoa học công nghệ bùng nổ, các sản phẩm phim ảnh khiêu dâm được tung ra tràn lan trên mạng, là hai nguyên nhân chính dẫn tới vấn đề này. Tuy nhiên, nghiện tình dục cũng được xếp vào nhóm bệnh “nhiễm có chủ ý”, hay “nhiễm có ý thức”. Hay nói cách khác, con người không bị mắc chứng nghiện sex này một cách bị động, mà là theo cách bị động mà chúng ta muốn.

Các nhà khoa học đã đưa ra so sánh nghiện sex với nghiện ma túy. Hầu hết mọi người đều biết rằng ma túy không hết cho sức khỏe, chúng có chứa nhiều chất kích thích có thể ảnh hưởng tới não bộ cũng như các nơ-ron thần kinh, gây hưng phấn và nghiện. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người chọn “thử ma túy” và bị thứ độc dược này ám ảnh trong phần đời còn lại, bất chấp vấn đề nó gây ra.

Người nghiện sex cũng biết rằng hành vi của mình là không hề lành mạnh. Nhưng họ vẫn bị ám ảnh bởi ham muốn tình dục và không thể kiểm soát được hành động sàm sỡ, dâm ô hay lạm dụng người khác cũng như ý định gạ tình để thỏa mãn nhu cầu cá nhân.

Việc “cai nghiện” cho những đối tượng này là rất cần thiết – không chỉ tốt cho họ mà còn cho cả mọi người trong xã hội, xóa bỏ nạn gạ tình, lạm dụng tình dục… Trong trường hợp bệnh nhân bị trầm cảm, các thuốc chống lo âu sẽ giúp họ ổn định tinh thần. Đặc biệt, quá trình trị liệu cần có sự giúp đỡ, động viên và thông cảm của người thân cũng như mọi người trong xã hội. Thái độ miệt thị chỉ khiến họ tệ hơn và chối bỏi điều trị.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng đưa ra cảnh báo rằng nỗi ám ảnh “ăn” sâu vào não có thể sẽ khiến người bệnh mắc chứng nghiện tình dục không thể dừng lại được. Đặc biệt, khả năng tái phát ở họ cũng có thể diễn ra.

Rose Blue / Tin nhanh Online!

Loading...