Gần 10 tỷ USD được cam kết cho cuộc chiến chống AIDS, lao và sốt rét

Hội nghị quốc tế chống AIDS, lao và sốt rét đã bế mạc sau hai ngày họp ở thành phố Montreal của Canada với việc các nước cam kết sẽ chi hơn 12,9 tỷ CAD (gần 10 tỷ USD) cho việc loại trừ ba căn bệnh truyền nhiễm này vào năm 2030.

Trong số này, Canada – với vai trò là nước chủ nhà hội nghị – đã cam kết đóng góp 804 triệu CAD cho Quỹ Toàn cầu trong ba năm (2017-2019), tăng 19 triệu CAD so với mức cam kết trước đó và tăng 23% so với con số đưa ra cách đây ba năm.

Loading...

Ngoài ra, Canada cũng cam kết sẽ tạo ra một thế giới công bằng hơn, nhất là cho phụ nữ và trẻ em; đồng thời sẽ tiếp tục hối thúc các nhà lãnh đạo thế giới đóng góp nhiều hơn cho Quỹ Toàn cầu, góp phần giải quyết các vấn đề về bất bình đẳng giới vốn là căn nguyên dẫn đến tình trạng lây nhiễm các căn bệnh truyền nhiễm nói trên.

Trong phát biểu kết thúc hội nghị, Thủ tướng Canada Justin Trudeau khẳng định Canada sẽ tiếp tục chứng minh cho thế giới thấy rằng đoàn kết là chìa khóa giúp tất cả các nước đạt được mục tiêu lớn hơn.

Ông cũng cho biết tác động của AIDS, lao và sốt rét đã đi quá xa và gây ảnh hưởng lớn nhất lên nhóm người nghèo và các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong xã hội.

Giám đốc điều hành Quỹ Toàn cầu, ông Mark Dybul, cho biết hiện thế giới có đủ tri thức và công cụ để ngăn ngừa nguy cơ xảy ra đại dịch AIDS, lao và sốt rét vào năm 2030, nhưng điều quan trọng nhất là phải đầu tư tập trung và đúng cách.

Quỹ Toàn cầu được thành lập năm 2002 và là tổ chức quốc tế tài trợ chính cho việc chữa trị, ngăn chặn lây lan dịch bệnh AIDS, lao và sốt rét. Hiện, tại tổ chức này đang hỗ trợ các chương trình ở trên 100 nước, giúp cứu sống 20 triệu người, chủ yếu ở châu Phi.

Quỹ Toàn cầu tổ chức hội nghị 3 năm một lần và đây là hội nghị lần thứ năm của tổ chức này.

Theo Vietnam+.

Loading...