Gan nhiễm mỡ: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Bệnh gan nhiễm mỡ có nguy cơ phát triển khi chất béo vượt quá 5 -10% trọng lượng của gan. Nguyên nhân có thể là do tiêu thụ rượu, béo phì và tiểu đường.

Gan nhiễm mỡ là một thuật ngữ của bệnh gan nhiễm mỡ (FLD) hoặc nhiễm mỡ gan. Một lượng chất béo có trong gan là bình thường. Tuy nhiên, khi chất béo vượt quá 5% -10% trọng lượng của gan, bạn có nguy cơ phát triển FLD.

Loading...

Có nhiều nguyên nhân gây ra gan nhiễm mỡ, nhưng lý do chính là việc tiêu thụ rượu.

Gan là cơ quan lớn thứ hai trong cơ thể. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc xử lý tất cả những gì bạn ăn hoặc uống. Ngoài ra, nó cũng giúp lọc các chất độc hại ra khỏi máu.

Quá nhiều chất béo trong gan gây cản trở các quá trình đề cập ở trên trong cơ thể. Mặc dù không có viêm nhiễm gây ra bởi gan nhiễm mỡ, nhưng nó có thể gây nguy hiểm nếu không được chẩn đoán và điều trị đúng cách.

Ở những người nghiện rượu, nguyên nhân rõ ràng nhất cho FLD là uống nhiều rượu. Trong khi ở những người không nghiện rượu, nguyên nhân chủ yếu là do béo phì và tiểu đường.

Xác định triệu chứng, kiểm soát và điều trị gan nhiễm mỡ là rất cần thiết.

Gan nhiễm mỡ: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân, các triệu chứng, kiểm soát và điều trị FLD, đó là cần thiết vào đúng thời điểm để ngăn chặn một tình trạng nguy hiểm.

1. Nguyên nhân:

Rượu rất có hại cho sức khỏe của gan. Ngoài ra, có một số lý do khác gây gan nhiễm mỡ như béo phì, tiểu đường và di truyền.

Máu nhiễm mỡ là khi nồng độ chất béo cao có trong máu, cũng có thể là một lý do cho bệnh FLD.

Những yếu tố quan trọng khác đối với bệnh này có thể là do suy dinh dưỡng và giảm cân đột ngột.

Ở một vài phụ nữ, mang thai cũng có thể dẫn đến sự phát triển của gan nhiễm mỡ.

2. Triệu chứng:

Những triệu chứng thường gặp bao gồm mất cảm giác thèm ăn, nôn, buồn nôn, mệt mỏi, đau vùng bụng, … Đôi khi, vàng da cũng có thể là một triệu chứng của gan nhiễm mỡ.

Dựa vào các triệu chứng này, có một số phương pháp chẩn đoán như kiểm tra sức khỏe, sinh thiết gan, xét nghiệm máu và siêu âm.

3. Kiểm soát và điều trị gan nhiễm mỡ:

Gan nhiễm mỡ có thể dẫn đến xuất huyết tiêu hóa, ung thư gan, thay đổi tinh thần và gan không hoạt động đúng đắn. Do đó, bảo vệ gan là một trong những cách tốt nhất để tránh bệnh này.

Đối với những người nghiện rượu, ngừng tiêu thụ rượu sẽ tự động giúp giảm mỡ gan.

Đối với những người béo phì, tốt nhất là nên giảm cân và thực hiện thói quen ăn uống lành mạnh. Hãy hoạt động thể chất và tập thể dục thường xuyên.

Loại bỏ các loại thực phẩm có nhiều cholesterol và đường có thể giúp đảo ngược những tác động của gan nhiễm mỡ. Bạn nên ăn các loại trái cây tươi, rau quả, ngũ cốc và thịt nạc để tránh hoặc đảo ngược sự phát triển của FLD.

May mắn thay, hầu hết các trường hợp gan nhiễm mỡ không phát triển thành bệnh gan. Vì vậy, những lời khuyên trên đây có thể giúp bạn thoát khỏi nó mãi mãi.

Like and Sharing:

Loading...