Hãy thường xuyên thở dài: Một hành động giúp bạn tự cứu sống mình

Các nhà khoa học Mỹ phát hiện việc thở dài không chỉ là biểu hiện sự mệt mỏi, bực tức mà còn là phản xạ quan trọng mang tính sống còn, giữ cho phổi hoạt động tốt.

Bạn có bao giờ để ý hôm nay mình thở dài bao nhiêu lần không? Chắc nhiều người sẽ trả lời rằng tầm 5 hay 10 lần gì đó.

Nhưng thực tế cho thấy, trung bình mỗi con người thở dài 12 lần/giờ hay cứ 5 phút là một lần “thở dài thườn thượt”. Song, đừng vội nghĩ đó là điều tiêu cực, do mệt mỏi, bực tức hay chán nản gây ra.

Gần đây, nghiên cứu của Đại học California và Đại học Stanford (Mỹ) đã phát hiện tác dụng của thở dài là ngăn phế nang không bị xẹp.

Phổi người có diện tích ngang một sân tennis, được xếp lại trong lồng ngực. Có đến 500 triệu túi khí nhỏ gọi là phế nang. Mỗi phế nang là một quả cầu nhỏ đường kính khoảng 0,2 mm“, giáo sư thần kinh học Jack Feldman, đồng tác giả nghiên cứu cho biết.

Giáo sư Feldman còn giải thích rằng phế nang giúp đảm bảo oxy dễ dàng vào máu qua màng phổi.

“Phế nang bị xẹp sẽ giống như một quả bóng bị ướt, và khi ấy bề mặt mất đi khả năng trao đổi khí. Điều đó có nghĩa là nếu bạn không thở dài, phế nang sẽ không được thổi phồng và phổi ngừng hoạt động”.

Các nhà nghiên cứu cho biết cách duy nhất để thổi túi phổi nở trở lại là hít thở thật sâu, cũng là việc mà ai nấy đều làm sau mỗi 5 phút.

Nếu quan sát một bệnh nhân được lắp ổng thở, bạn sẽ thấy cách vài phút họ lại thở ra một hơi lớn. Có thể nói, thở dài giống như một lượt thở gấp đôi, và không nhất thiết phải liên kết động tác này với trạng thái tâm lý con người.

Ngoài ra, giáo sư Feldman giải thích những tiếng thở dài do cảm xúc liên quan đến phân tử peptide có nguồn gốc bombesin mà não tiết ra khi cơ thể bị căng thẳng. Do đó, khi bị stress, người đó có tần suất thở dài dày đặc hơn bình thường.

Nghiên cứu trước đây của ông cho thấy tiêm bombesin vào não chuột tăng số lần thở dài từ 25 lên 400 lần/giờ. Ngược lại, tiêu diệt thụ thể bombesin khiến loài vật mất hoàn toàn hành vi thở dài.

Cuộc nghiên cứu mới hứa hẹn khai mở các ứng dụng tiềm năng trong nỗ lực chế tạo thuốc chữa một số chứng bệnh khiến con người thở dài quá nhiều, dẫn đến khó thở, rối loạn do lo lắng quá mức.