Hiểm họa khôn lường từ những miếng sushi ngon miệng

Ký sinh trùng “ẩn náu” bên trong những miếng sushi hoàn toàn có thể gây ra căn bệnh Anisakiasis cho người ăn.

Trong một báo cáo mới đây, căn bệnh Anisakiasis do ăn cá hoặc hải sản bị nhiễm ký sinh trùng giun Anisaki, đang có dấu hiện gia tăng ở các nước phương Tây. Nơi đây, sushi hay những món ăn sống hoặc chưa nấu chính đang ngày càng trở nên phổ biến.

Loading...

Bác sĩ Joana Carmo, tác giả chính của báo cáo, kể về một câu chuyện người đàn ông 32 tuổi khỏe mạnh đã thay đổi thế nào vì vài miếng sushi.

Người đàn ông này cảm thấy đau vùng, buồn nôn, nôn và sốt kéo dài cả tuần lễ trước khi được đưa vào viện. Anh ta thừa nhận đã ăn sushi trước đó. Sau khi nội soi dạ dày, bác sĩ phát hiện ra một ký sinh trùng đang cố gắng “đục” qua dạ dày và một phần màng ruột bị sưng tấy. Tất nhiên ký sinh trùng không thể tiếp tục hoàn thành mục tiêu vì bị loại bỏ bằng dụng cụ Roth net đặc biệt.

Bác sĩ Joana Carmo cho biết con giun này thuộc chi anisakis, thường ký sinh trong cá hồi, cá trích, cá tuyết, cá thu, cá mực, cá halibut và cá hồng. Hiện nay vẫn chưa có một loại thuốc cụ thể nào có thể tiêu diệt loài giun này. Rất may tuổi thọ của chúng cũng chỉ là vài tuần.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), triệu chứng của bệnh Anisakiasis là đau dạ dày, buồn nôn, nôn. Một số biến chứng khác như chảy máu dạ dày, tắc nghẽn ruột, viêm phúc mạc hay viêm nội mạc tử cung.

Hiểm họa khôn lường từ những miếng sushi ngon miệng

Thậm chí, người bị bệnh hoàn toàn có thể bị đe dọa tính mạng nếu cơ thể phản ứng dị ứng như sưng, nổi ban hoặc quá mẫn gây ra khó thở và mất ý thức. Căn bệnh này không thể truyền từ người này sang người khác.

Mặc dù tuổi thọ của giun anisakis không cao tuy nhiên từng đó thời gian cũng đủ gây ra rất nhiều phiền toái. Do đó, chúng ta cần phát hiện ra bệnh và điều trị càng sớm càng tốt.

Tin vui cho những người yêu ẩm thực, nếu thịt cá sống được đông lạnh đến nhiệt độ âm 20 độ C trong 72 giờ thì sẽ giết chết hết ký sinh trùng. Ngoài ra, chúng ta nên tới những cơ sở uy tín để ăn vì các đầu bếp sushi được đào tạo bài bản có thể phát hiện được ấu trùng trong thịt.

Nguyên Sang/Ngaynay!

Like and Sharing:

Loading...