Hút shisha và thuốc lá điện tử nguy hiểm như thuốc lá điếu thông thường

Theo ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, hút shisha và thuốc lá điện tử đều nguy hiểm như thuốc lá điếu thông thường.

Báo cáo kết quả điều tra việc hút thuốc lá ở người trưởng thành tại Việt Nam mới đây cho thấy, ngoài thuốc lá điện tử, tình trạng hút shisha trong một bộ phận giới trẻ đang tăng cao. Cả thuốc lá điện tử và shisha đều là chất gây nghiện, do vậy, những loại này mới được đưa vào dạng nghiên cứu điều tra và cần có những quy định nghiêm ngặt như thuốc lá điếu.

Loading...

Tại Hội thảo về phổ biến kết quả điều tra tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành tại Việt Nam sáng 6-9, bà Phan Thị Hải, Phó Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá, Bộ Y tế cho biết, tỉ lệ hút thuốc lá thụ động ở tất cả các điểm công cộng vẫn ở mức cao. Đáng chú ý, tỉ lệ hút thuốc lá thụ động tại các nhà hàng chiếm mức cao nhất, hơn 80%.

Hút shisha và thuốc lá điện tử nguy hiểm như thuốc lá điếu thông thường

Đặc biệt, đối tượng hút thuốc lá nhiều nhất là nam giới vùng nông thôn và học sinh, sinh viên.

Bà Hải cho rằng, quy định về cấm hút thuốc lá cần được tăng cường, nhất là tại các khu vực nhà hàng, quán bar, quán cà phê. Bên cạnh đó, tiếp tục xem xét tăng mức thuế tiêu thụ đặc biệt của các sản phẩm thuốc lá; theo dõi và thực hiện nghiêm các quy định về cấm quảng cáo, khuyến mại, tài trợ thuốc lá nhằm bảo vệ thanh niên không tiếp xúc với các sản phẩm thuốc lá, đặc biệt tại nơi bán thuốc lá.

Mỗi ngày tại Việt Nam có khoảng 100 người tử vong do hút thuốc lá. Việt Nam hiện nằm trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới.

Theo PLO.

Loading...