Khám phá 10 bí ẩn bất ngờ về ông già Noel, giáng sinh và tuần lộc

Ông già Noel, tuần lộc là những nhân vật không thể thiếu trong mỗi lễ Giáng Sinh. Tuy nhiên không phải ai cũng biết sự thật về nhân vật bí ẩn này.

Ông già Noel, tuần lộc là những nhân vật không thể thiếu trong mỗi lễ Giáng Sinh trên toàn thế giới. Các em nhỏ đều háo hức tới ngày này để nhận những món quà hằng ao ước trong cả năm trời. Tuy nhiên không phải ai cũng biết sự thật đằng sau nhân vật bí ẩn này.

Loading...

Cứ mỗi mùa Giáng Sinh tới là câu hỏi “Ông già Noel có thật hay không” lại được nhắc tới nhiều hơn.

1. Cách trang trí truyền thống là thắp nến trực tiếp trên cây thông Noel

Nhà khoa học, sáng chế nổi tiếng người Mỹ Thomas Edition đã giới thiệu đèn trang trí Giáng Sinh ra toàn thế giới vào năm 1880. Ít ai biết rằng trước đó, con người thường sử dụng nến để thắp trực tiếp lên cây thông Noel và điều này thực sự nguy hiểm.

Khám phá 10 bí ẩn bất ngờ về ông già Noel, giáng sinh và tuần lộc

2. Đoàn tuần lộc của ông già Noel đều là “cái”

Những hình ảnh tượng trưng về đoàn tuần lộc của ông già Noel đều thấy có sự xuất hiện của nhiều nhánh sừng trên đầu. Theo nghiên cứu, những con tuần lộc đực thường rụng sừng vào mùa đông trong khi những con cái thì không như vậy. Do đó, khả năng cao những con tuần lộc trong đoàn kéo của ông già Noel đều là những con cái.

3. Một số con tuần lộc có mũi đỏ

Trong những bộ phim hoạt hình về ông già Noel và đoàn tuần lộc, chúng ta thấy những con tuần lộc có những chiếc mũi đỏ rất xinh và thực tế đã chứng minh có như vậy. Đó là bởi các mạch máu ở dưới mũi đang tích cực làm ấm và điều chỉnh lại nhiệt độ cơ thể cho những con tuần lộc.

Khám phá 10 bí ẩn bất ngờ về ông già Noel, giáng sinh và tuần lộc

4. Ông già Noel có đến từ Bắc Cực?

Nhiều người nghĩ ông già Noel được bắt nguồn từ các nước Bắc Âu gần vùng Bắc Cực lạnh giá. Thực tế hình ảnh ông già Noel được mô tả theo Thánh Nicolas, 1 vị thánh nhân từ rất được yêu quý ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Năm 1809 nhà văn Washington Irving đã miêu tả Thánh Nicolas bay trên không trung đi phát quà. Năm 1823 ông già Noel có thêm chiếc xe tuần lộc kéo trong một câu chuyện thần thoại của nhà văn Clement Clarke Moore (Cuộc viếng thăm của thánh Nicolas).

Vì thế ngày nay người ta chấp nhận ông già Noel là hóa thân của thánh Nicolas ở thành Myra (Thổ Nhĩ Kỳ).

5. Tại sao lại là bộ đồ màu đỏ?

Ông già Noel luôn mặc bộ đồ màu đỏ và bộ râu trắng. Nhiều người cho rằng có hình ảnh này là do một chiến dịch quảng cáo của hãng Coca Cola vào năm 1930 (mẫu quảng vẽ ông già Noel mặc bộ đồ đỏ, cầm một chai Coca Cola). Nhưng thực tế bộ quần áo màu đỏ bắt nguồn từ bộ lễ phục giám mục của thánh Nicolas ở thế kỷ 4.

6. Tại sao có 9 con tuần lộc?

Ban đầu cỗ xe bay của ông già Noel gồm có 8 chú tuần lộc, xếp thành 2 hàng. Vào một đêm Giáng sinh, ông già Noel gặp khó khăn trong việc tặng quà cho các em nhỏ vì bầu trời giá rét đầy sương mù.

May sao khi ấy, ông phát hiện ra Rudolph – một chú tuần lộc có chiếc mũi đỏ phát sáng. Vậy là ông già Noel cho Rudolph dẫn đầu đoàn xe kéo của mình.

Chính nhờ chiếc mũi đỏ phát sáng của chú tuần lộc đã giúp ông hoàn thành nhiệm vụ đêm Noel. Từ đó có 9 con tuần lộc. Theo truyền thuyết chúng bay được vì ông già Noel cho ăn bột ngô và yến mạch thần kỳ.

7. Tại sao quà để vào tất?

Đêm Noel, trẻ em thường treo những chiếc tất ở cuối giường chờ ông già Noel đến tặng quà. Tại sao lại thế nhỉ? (Tất khá dơ mà!). Chuyện kể rằng lúc còn sống thánh Nicolas (sau này là ông già Noel) vì thương tình ba cô con gái đến tuổi lập gia đình nhưng không chàng trai nào chịu lấy vì quá nghèo.

Vào một đêm mùa đông, ngài ném 3 đồng tiền vàng vào ống khói nhà các cô gái, vô tình chúng rớt vào các đôi bít tất mà họ hóng bên lò sưởi. Từ đó có tục trẻ em treo bít tất để được nhận quà.

8. Ông già Noel có vợ không?

Vợ của ông già Noel lần đầu tiên được nhắc tới trong cuốn truyện ngắn mang tên “Huyền thoại Giáng Sinh” xuất bản năm 1849. Tác giả là James Rees, một nhà truyền giáo Cơ đốc ở Philadelphia, Mỹ. Tên đầy đủ của bà là Jessica Mary Claus và được đặt tên theo tên mẹ của Chúa Jesus.

Bộ phim đầu tiên có hình ảnh bà già Noel là tác phẩm “Santa Claus chinh phục người sao Hỏa” năm 1964.

Tuy nhiên, bà chỉ xuất hiện trong các tác phẩm hư cấu.

9. Râu của ông già Noel dài bao nhiêu?

Ông già Noel từ lâu đã nổi tiếng với hình ảnh râu ria bạc phơ. Hình ảnh khắc họa này ban đầu được họa sĩ Thomas Nast thể hiện trong bài thơ “Chuyến thăm của St.Nicholas” xuất bản năm 1823. Nhiều người cho rằng râu ông già Noel dài gấp rưỡi những chú lùn ma thuật giúp đỡ ông.

10. Ông già Noel sống ở đâu?

Theo truyền thống vùng Bắc Mỹ gồm Mỹ và Canada, ông già Noel sống ở Bắc Cực với mã số bưu điện là H0H 0H0. Mã số này cũng gợi nhớ tới tràng cười “hô hô hô” nổi tiếng của ông già Noel khi đến thăm các em nhỏ.

Theo Khoevadep!

Loading...