Khám phá bí ẩn 5 công trình kiến trúc và nghệ thuật nổi tiếng trên thế giới

Bức họa Isleworth Mona Lisa, hình dạng ban đầu của tượng Nhân Sư… là những công trình nổi tiếng trên thế giới mang những bí ẩn bạn sẽ phải ngạc nhiên.

Bức họa Isleworth Mona Lisa

Chúng ta đều biết bức tranh nổi tiếng Mona Lisa của Leonardo da Vinci đã được rất nhiều nghệ sĩ sao chép lại.

Loading...

Nhưng người ta tin rằng còn có một bức chân dung khác cũng được chính da Vinci vẽ nên và bức tranh này hoàn toàn không có bản sao.

Điều thú vị ở đây là bức tranh thứ hai được vẽ với một phối cảnh hoàn toàn khác. Nhiều chuyên gia nhận định rằng có khả năng đó là Isleworth Mona Lisa – một phiên bản trước của kiệt tác Mona Lisa.

Hình dạng ban đầu của tượng Nhân Sư

Khám phá bí ẩn 5 công trình kiến trúc và nghệ thuật nổi tiếng trên thế giới

Tượng Nhân Sư ở Giza được coi là tượng đài lâu đời nhất thế giới. Ban đầu, tượng được trang trí bằng những lớp sơn phủ bên ngoài, có mũi và một bộ râu vô cùng uy nghi.

Một số chuyên gia cho rằng tượng Nhân Sư ban đầu có cái đầu giống sư tử còn khuôn mặt người sau này mới được tạc.

Điều đó lý giải cho sự chênh lệch tỷ lệ giữa phần đầu nhỏ và thân hình đồ sộ của tượng. Hiên nay chúng ta có thể quan sát phần còn lại của tượng tại bảo tàng ở Anh và Ai Cập.

Chuỗi xích bị đứt nằm dưới chân tượng Nữ thần Tự do

Khám phá bí ẩn 5 công trình kiến trúc và nghệ thuật nổi tiếng trên thế giới

Bức tượng Nữ thần Tự do là quà tặng của nước Pháp dành cho nước Mỹ nhân ngày kỷ niệm 100 năm Cách mạng Mỹ thành công. Công trình này tượng trưng cho sự tự do, dân chủ và việc bãi bỏ hoàn toàn chế độ nô lệ.

Và đó là lý do tại sao có một chuỗi xích bị đứt nằm dưới chân của bức tượng để tượng trưng cho việc đập tan mọi gông cùm và áp bức. Tuy nhiên, chi tiết này thường bị hàng ngàn du khách đến đây chiêm ngưỡng bức tượng bỏ qua, không chú ý đến.

Georgia Guidestones

Khám phá bí ẩn 5 công trình kiến trúc và nghệ thuật nổi tiếng trên thế giới

Georgia Guidestones – được xem như là “Stonehenge Mỹ” – là một công trình bằng đá granite dựng đứng tại Elbert County, Georgia vào năm 1979.

Những tảng đá được chạm khắc bằng 8 loại ngôn ngữ – Anh, Tây Ban Nha, Swahili, Hindi, Do Thái, Ả Rập, Trung Quốc và Nga – mỗi ngôn ngữ đều truyền tải 10 điều răn “mới” về cuốn sách thần giáo The Age of Reason. Những tảng đá được xếp theo những ý đồ thiên văn nhất định.

Mặc dù công trình này không chứa những đoạn mã được mã hóa nhưng mục đích và nguồn gốc của nó vẫn còn là điều bí ẩn. Công trình này được tạo nên bởi một người đàn ông không rõ lai lịch, mang bí danh là R.C. Christian.

Chữ viết Shugborough

Bí ẩn của đĩa Phaitos là một câu chuyện gần giống như một bộ phim về nhân vật Indiana Jones. Năm 1908, nhà khảo cổ học người Ý Luigi Pernier đã phát hiện ra chiếc đĩa này tại tòa cung điện Minoan ở thành phố Phaistos.

Khám phá bí ẩn 5 công trình kiến trúc và nghệ thuật nổi tiếng trên thế giới

Chiếc đĩa này được làm bằng đất sét nung và chứa những biểu tượng huyền bí như là một dạng thức của kiểu chữ tượng hình. Người ta tin rằng nó được tạo ra vào một khoảng thời gian nào đó trong thiên niên kỷ thứ hai trước công nguyên.

Một vài học giả tin rằng những bức hình này có nét tương đồng với những ký tự của kiểu chữ viết cổ, Linear A và Linear B, được tìm thấy trên những mảnh đất sét ở đảo Crete.
Vấn đề duy nhất ở đây là ngôn ngữ Linear A cũng nằm ngoài tầm hiểu biết của chúng ta. Ngày nay, chiếc đĩa này vẫn còn là một trong những câu đố nổi tiếng nhất trong ngành khảo cổ.

Theo Khoevdep!

Loading...