Không muốn bệnh nhiều chết sớm, đừng ham nhà mặt phố làm gì

Tứ cận lộ là một trong những quan điểm chọn nhà của người xưa, nhưng theo một số nghiên cứu khoa học thì ở nhà mặt phố chẳng phải tốt như mọi người nghĩ.

Ông bà xưa thường có câu nói “Nhất cận thị, nhì cận lân, tam cận giang, tứ cận lộ” có nghĩa là chọn nhà thì ưu tiên nhất gần trung tâm và chợ búa, kế đến là gần gia đình, thứ 3 là gần sông hồ, cuối cùng là nhà mặt tiền “cận lộ”. Thế nhưng một số nghiên cứu mới từ các nhà môi trường học chỉ ra rằng, chọn nhà mặt tiền không hề có lợi cho sức khỏe của bạn, nhất là những căn nhà ngay đường lớn, hoặc sát đường sắt thì nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe ngày càng cao hơn.

1. Ô nhiễm tiếng ồn

Những tiếng ồn không ngớt từ các phương tiện giao thông sẽ khiến não bộ con người trở nên căng thẳng. Điều này còn gây áp lực gấp bội đối với những người sống gần mặt đường.

Và một nghiên cứu tại Đức cho thấy rằng, có sự ảnh hưởng mật thiết giữa sự ô nhiễm tiếng ồn và nguy cơ nhồi máu cơ tim. Những người nghiên cứu đã khảo sát hơn 1 triệu người sống tại các đại lộ lớn và chỉ ra rằng tiếng ồn giao thông sẽ làm gia tăng nguy cơ đột quỵ và chết sớm. Các nhà khoa học đã tìm thấy mối liên quan giữa ô nhiễm tiếng ồn và nguy cơ nhồi máu cơ tim do gia tăng “căng thẳng tâm sinh lý” đối với cơ thể.

Loading...
Không muốn bệnh nhiều chết sớm, đừng ham nhà mặt phố làm gì
(Ảnh: Internet)

“Tiếng ồn giao thông sẽ góp phần kích ứng phản ứng chiến đấu làm tăng huyết áp và nhịp tim của mỗi người, từ đó làm tổn hại đến tim mạch, dẫn đến những cơn đột quỵ gây tử vong” – giáo sự Andreas Seidler thuộc Đại học Công nghệ Dresden Đức cho biết

Bên cạnh đó, tiếng ồn còn giết chết các hệ thống phản ứng chống lại stress, gây gia tăng căng thẳng kéo dài.

2. Ô nhiễm không khí

Không thể phủ nhận một điều là nhà mặt phố thường phải nhận nhiều không khí bẩn hơn hẳn. Các khói bụi từ khí thải của giao thông công cộng sẽ góp phần gây hại thêm cho sức khỏe của bạn, nhất là những gia chủ sở hữu nhà mặt tiền.

Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đến sức khỏe có thể kể đến như dị ứng, viêm phế quản, khó thở gây đau đầu, buồn nôn…

Nếu ở trong môi trường ô nhiễm lâu dài sẽ gây ra các bệnh nặng hơn về sức khỏe như đường hô hấp mãn tính, gây hại cho não và dây thần kinh, nguy hiểm hơn có thể gây ung thư phổi….

3. Dễ gặp họa nát nhà

Không ít trường hợp nhà mặt tiền bị sập do xe tải, xe lớn… lạc tay lái đâm thẳng vào, chính vì thế, hiểm họa giao thông có tần suất cao hơn nếu bạn ở nhà mặt tiền. Các ngôi nhà trong đường nhỏ, hẻm nhỏ sẽ hạn chế lưu lượng xe lớn và hiểm nguy bị tông đổ từ các xe lớn cũng ít hơn.

Không muốn bệnh nhiều chết sớm, đừng ham nhà mặt phố làm gì
(Ảnh: Internet)
4. Mối nguy từ trụ điện lớn

Những trụ điện then chốt thường được đặt ở vị trí mặt đường để dễ kiểm tra, quản lí…Chính vì vậy mà nhà ở mặt tiền sẽ dễ bị ảnh hưởng hơn nếu chẳng may các trụ điện này trục trặc, gây cháy nổ. Nhất là trong mùa mưa bão, gió lốc thì nguy cơ trụ điện bị ngã quật đổ vào nhà lại càng cao hơn.

Đọc xong bài viết trên, liệu bạn còn muốn mua nhà mặt phố không?

Theo TTVN.

Like and Sharing:

Loading...