Không nên chơi thể thao ở nơi không khí bị ô nhiễm

Việc tiếp xúc với nồng độ cao các chất lơ lửng trong không khí bị ô nhiễm như ni tơ dioxide và ozone ảnh hưởng xấu đến chức năng của phổi và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Đó là kết luận của các chuyên gia y tế Bỉ. Tác giả chính của công trình nghiên cứu này, chuyên gia tim mạch Jean-Francois Argacha đã trình bày nghiên cứu tại cuộc họp thường niên của EuroEcho-Imaging 2016 ở Leipzig, Đức.

Loading...

Theo Prothom Alo, nghiên cứu cho thấy sự tăng nồng độ của các hạt bụi lơ lửng PM 2.5 và PM 10 (micromet) trong không khí suốt 10 ngày có thể làm suy giảm chức năng tâm thất phải. Nồng độ các hạt bụi lơ lửng cỡ PM 2.5 và PM 10 tăng dẫn đến sự gián đoạn của dòng máu lưu thông trong phổi. Tác động tiêu cực rõ rệt nhất của việc tiếp xúc với các hạt PM 10 đã được quan sát thấy ở những người bị hội chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn.

Thử nghiệm cho thấy khi tĩnh dưỡng, máu lưu thông chậm thì không ghi nhận thấy những thay đổi trong tuần hoàn máu ở phổi do ảnh hưởng của khí thải. Nhưng khi những người tình nguyện tham gia nghiên cứu được tiêm dobutamine (chất kích thích hoạt động tim) thì thấy có sự trục trặc trong lưu thông máu.

Điều này chứng tỏ rằng ô nhiễm không khí gây nguy hiểm nhất cho các mạch trong phổi trong khi tập luyện thể lực hoặc lao động nặng. Do đó, các chuyên gia khuyên không nên chơi thể thao tại các khu vực ô nhiễm không khí trầm trọng vì có thể gây tổn hại phổi và có thể dẫn đến suy tim.

Theo MTG.

Like and Sharing:

Loading...