Làm thế nào để điều trị chứng ho, khò khè ở trẻ nhỏ?

Khi trẻ nhỏ ho, đó là dấu hiệu cho thấy con bạn có thể đang gặp phải rất nhiều vấn đề khác nhau và không phải trường hợp nào cũng cần đến bác sĩ. Cùng tìm hiểu về các triệu chứng ho dưới đây để bỏ túi những kinh nghiệm cần thiết khi nuôi con nhỏ.

Theo Howard Balbi, MD, Trưởng khoa bệnh truyền nhiễm trẻ em Trung tâm Y tế Quận Nassau ở East Meadow, New York, ho là cơ chế bảo vệ của cơ thể. Ho là cách cơ thể phản ứng để giữ cho đường hô hấp thông thoáng bằng cách đẩy đờm ra ngoài. Có hai loại ho thông thường:

Loading...
Ho khan: Xảy ra khi trẻ nhỏ bị cảm lạnh hoặc dị ứng

Ho có đờm: Đây là kết quả của bệnh hô hấp kèm theo nhiễm khuẩn. Môi trường ẩm thấp giúp tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi tạo ra lớp chất nhầy hay ta thường gọi là đờm trong phổi của trẻ. Thông thường lượng bạch cầu tăng cao đồng nghĩa với việc có vùng viêm nhiễm trong cơ thể.

Vào mùa đông, nếu trẻ sơ sinh bị ho nhiều, có thể virus đồng bộ hô hấp (RSV), một loại nhiễm virus nguy hiểm cho trẻ sơ sinh đang tấn công con bạn. Khi con của bạn lớn hơn 1 tuổi, các vấn đề về ho sẽ ít gặp phải hơn. Trong hầu hết các trường hợp, ho chỉ đơn giản báo hiệu bé bị nhiễm lạnh.

Một số điều mà các bậc cha mẹ nên biết về chứng ho:

Ho và cảm lạnh: Các dấu hiệu cho thấy ho do cảm lạnh có biểu hiện: Nghẹt mũi, Viêm họng, thở khò khè.

Các triệu chứng khác có thể là ho khan, nhưng tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của cảm lạnh. Bé cũng có thể có đờm và sốt nhẹ vào ban đêm.

Làm thế nào để điều trị chứng ho, khò khè ở trẻ nhỏ?

Điều trị ho:

Cho bé uống nhiều nước và bú nhiều để làm loãng đờm. Mặc dù bạn có thể dùng thuốc cho bé trong nhiều trường hợp nhưng theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ việc lạm dụng thuốc ho và cảm lạnh cho trẻ dưới 6 tuổi là không cần thiết vì các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiều nhóm thuốc không đặc dụng ở trẻ nhỏ – và chúng có thể có các tác dụng phụ có khả năng gây tử vong.

Tốt hơn hết nên áp dụng các phương pháp tự nhiên như mật ong (cho trẻ hơn một năm), nước muối, và dùng máy điều hòa độ ẩm không khí cho trẻ một không gian hô hấp lành mạnh.

Lưu ý trường hợp trẻ dưới 4 tháng tuổi bị sốt thì nên cho trẻ đi khám. Những cơn sốt ở trẻ sơ sinh rất nguy hiểm.

Bang Nguyen!

Loading...