Làm việc ca đêm không làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở phụ nữ

Các nhà khoa học khẳng định phụ nữ phải làm việc ca đêm, bao gồm những trường hợp phải làm thông đêm, không có dấu hiệu phát hiện bệnh ung thư vú.

Làm việc ca đêm không làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở phụ nữ. Đó là kết luận của các nhà khoa học Anh sau khi thực hiện nghiên cứu mới và xem xét lại một nghiên cứu cách đây nhiều năm cho rằng làm việc ca đêm là tác nhân chính gây bệnh ung thư, trong đó có ung thư vú.

Loading...

Trong nghiên cứu mới này, các nhà khoa học đã thực hiện tổng cộng 10 cuộc nghiên cứu với sự tham gia của 1,4 triệu phụ nữ, đồng thời phân tích các nghiên cứu ở Mỹ, Trung Quốc, Thụy Điển và Hà Lan.

Các nhà khoa học khẳng định phụ nữ phải làm việc ca đêm, bao gồm những trường hợp phải làm thông đêm, không có dấu hiệu phát hiện bệnh ung thư vú. So sánh giữa những phụ nữ thường xuyên phải làm việc ca đêm và nhóm phụ nữ không làm ca đêm, nghiên cứu phát hiện ra rằng các ca làm đêm ảnh hưởng rất ít hoặc không hề ảnh hưởng đến bệnh ung thư vú ở phụ nữ.

Dù vậy, các nhà nghiên cứu cảnh báo có rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn đe dọa sức khỏe với những người làm việc về đêm.

Hồi năm 2007, Cơ quan quốc tế chuyên nghiên cứu ung thư đã công bố nghiên cứu khẳng định làm việc ca đêm là nguyên nhân gây bệnh ung thư, trong đó có bệnh ung thư vú, vì hoạt động trái quy luật này phá vỡ “đồng hồ sinh học” của con người.

Nghiên cứu mới lần này do Cơ quan Y tế và An toàn Anh, Cơ quan nghiên cứu Ung thư và Hội đồng Nghiên cứu Y học Anh đồng tài trợ và được công bố trên tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia Anh ngày 6/10.

Theo Vietnam+.

Loading...