Lau dọn bàn thờ Tết 2019: Ngày tốt để làm và cách rút tỉa chân hương

Lau dọn ban thờ những ngày cuối năm luôn là công việc quan trong của mỗi gia đình nhưng cho đến nay vẫn nhiều người chưa biết nên lau dọn ban thờ vào thời điểm nào là chuẩn nhất.

Lau dọn ban thờ vào thời điểm nào chuẩn nhất

Nhiều người thường quan niệm, chỉ được dọn ban thờ và tỉa chân nhang sau ngày 23 tháng Chạp khi mà các ông Công ông Táo đã về trời. Tuy nhiên, thực tế thì việc dọn dẹp ban thờ là cách bày tỏ lòng tôn kính và tưởng nhớ tới ông bà tổ tiên (cũng giống như chúng ta được ở trong một ngôi nhà khang trang sạch sẽ), vì vậy công việc này cần phải được làm thường xuyên, chứ không phải đến ngày 23 mới tiến hành dọn dẹp.

Loading...

Theo chuyên gia phong thủy Phạm Cương: “Với kinh nghiệm nhiều năm, tôi cho rằng, nếu trong năm chân hương quá um tùm chúng ta hoàn toàn có thể chọn những ngày cát lành trong năm để tỉa bớt, điều này giúp tránh hỏa hoạn khi thắp hương. Hơn nữa, chỉnh trang lại bát nhang đẹp đẽ để tỏ lòng thành với tiên tổ cũng là điều nên làm. Trong trường hợp không quá nhiều chân hương thì có thể làm vào dịp cuối năm theo lệ cũ phép xưa.”

A – Các điều lưu ý khi bao sái, rút tỉa chân hương

1. Người bao sái nên là đàn ông , gia chủ trong gia đình. Nếu trong nhà neo người / người đàn ông vô thần / người đàn ông hãm không có sự nghiệp thì người phụ nữ có thể thay thế. Nhưng cần phải để thân thể sạch sẽ mới đc. Tránh bao sái khi đến kỳ đèn đỏ.

2. Trước khi bao sái nên tắm rửa sạch sẽ, thay quần áo dài tinh tươm, giữ cho thân thanh tịnh là tốt nhất. Đừng sáng sớm còn làm tí lòng lợn mắm tôm, trưa chiều đã lau dọn bàn thờ mong sạch sẽ.

3. Ngày làm tốt nhất năm nay 2019 Kỷ Hợi

28/1/2019 ( tức 23 âm ) 9/10 điểm
29/1/2019 ( tức 24 âm ) 8/10 điểm
30/1/2019 ( tức 25 âm ) 8/10 điểm

Thời gian tốt nhất : 6h – 11h55 hoặc 13h- 17h55. Nên tránh 12- 13h trưa và sau 6h tối. Nếu làm vào ngày 23 âm, xin lưu ý bao sái, tỉa chân hương lau dọn trước khi cúng Ông Công Ông Táo.

B- Các bước cơ bản:
Bước 1 :

Trước khi bao sái lau dọn nhà cửa sạch sẽ, mở toang các cửa trong nhà, chuẩn bị đồ cúng theo đủ 5 phần:

+ Nến – tượng trưng cho lửa – sự ấm cúng trong nhà

+ Hương – thắp nén tâm hương – tấu lời bái bạch

+ Hoa – sắc hoa giăng bủa , tươi mát gia cư

+ Quả – đĩa ngũ quả dâng lên bề trên

+ Thực – đồ cúng cho bề trên hưởng dụng, theo đúng quan niệm trước cúng sau ăn. Ăn gì thì cúng nấy, cơ bản là xôi gấc, gà, bánh kẹo, đồ chay, …

Rượu trắng và 1 củ gừng để vỏ rửa sạch giã nát + khăn sạch ( giã gừng và đổ rượu vào, ngâm khăn vào rượu ít nhất 30′ trc khi lau dọn )

Bước 2 : Thắp 1 nén hương, khấn xin phép gia tiên / các quan thần linh / thần tài

Thông báo xin được dọn dẹp bàn thờ xin các Ngài tạm lánh sang 1 bên để thực hiện việc dọn dẹp. Đợi hương tàn thì bắt đầu dọn.

Bài khấn ( xin phép bao sái lau dọn ):

Con Nam Mô A Di Đà Phật 3 lần

Tín chủ tên là:
Cư ngụ tại địa chỉ :

Hôm nay ngày .. tháng .. năm tín chủ con tự xét thấy bản thân mình chưa chu toàn nên để hương án có chút bụi bẩn , có chút chưa được tịnh tịnh , xanh yên .

Tín chủ xin kính cáo với các chư Vị (tùy theo bàn thờ đó thờ thần linh, hộ pháp, hay gia tiên…) , chọn được ngày lành tháng tốt hôm nay xin cho phép tín chủ được sái tịnh để cho bàn thờ được trang nghiêm thanh tịnh, kính mong các chư vị chứng minh và gia hộ”.

Mong các vị tạm ẩn tạm lánh , độ cho con lau dọn được khang trang mỹ hảo , cho hương án được an chính vị , cho âm phần được an yên , cho gia cư được lạc thổ. Cho cung tài không động , cung lộc không hao

Chúng con người trần mắt thịt , tội lỗi đầy thân , chỉ biết kính cẩn tâm thành nếu có gì si mê lầm lỡ kính xin được tha thứ bỏ quá đại xá cho

Xong vái 3 vái , cắm 3 nén hương , đợi hương tàn rồi bắt đầu lau dọn.

Bước 3 : Hạ các đồ muốn lau dọn xuống

Xin lưu ý: NẾU CÓ THỂ NÊN TRÁNH HẠ HOẶC DI CHUYỂN BÁT HƯƠNG

( Có 1 số vùng miền cứ 23 là đổ hết tro trong bát hương , sau đó cho tro mới vào bốc lại. Theo SKVTY.com được biết, tuyệt đối không nên xê dịch, hạ bát hương xuống, tránh âm phần bị động. Còn nếu mọi người quen làm kiểu dốc hết bát hương ra bốc lại thì tuỳ ạ ).

Cần chuẩn bị bàn to và cao, phủ vải hoặc giấy đỏ, hạ đồ thờ cúng ( bài vị , di ảnh , bình hoa , chén nước ..vv.. xuống rồi để ngay ngắn toàn bộ đồ thờ cúng lên bàn ).

Nếu là ban thờ Phật thì phủ vải hoặc giấy vàng. Không lau đồ trực tiếp trên bàn thờ.

Dùng khăn sạch đã ngâm rượu gừng ( 30′ trở lên ) lau toàn bộ các đồ thờ. Sau đó dùng 1 khăn khô lau lại . Lau lần lượt từng món , không vội vàng , không kẹp đồ thờ vào nách , chân , háng . Không vứt đồ thờ cúng lăn lóc mà để ngay ngắn , trang nghiêm ).

Bước 4 : Bao sái , rút tỉa chân hương

Rửa 2 tay sạch bằng rượu gừng. Dùng 1 tay giữ chặt bát hương xuống tránh cho bát hương bị xê dịch. Lấy khăn khô , chổi khô lau quét toàn bộ bụi trên miệng , xung quanh bát hương xuống bàn thờ.

Sau khi lau dọn , lấy 2 tay ( XIN CHÚ Ý LÀ 2 TAY ) rút tỉa từng chân hương 1 cho tới khi chân hương còn số lẻ 1 / 3 / 5 / 7 / 9. Thường bát hương thần linh cần để lại 5 chân hương ( ngũ hành tề tụ ). Bát hương khác để lại 3 chân hương ( sinh tài ).

Chỗ chân hương rút ra để lên bàn có phủ vải / giấy đỏ , sau đó hoá hết chân hương đó đi , tro tàn gom lại thả ra sông có dòng chảy. ( Xin lưu ý là sông có dòng chảy , sông không dòng kiểu mương máng hay sông tô lịch xin đừng thả ạ ).

Sau đó lấy 1 khăn sạch khô lau dọn tàn từ chân hương cũ rơi xuống, rồi dùng khăn ngâm rượu gừng lau lại 1 lần xung quanh bát hương là hoàn thành.

Lấy khăn khô lau và thu dọn hất toàn bộ bụi , tro trên bàn thờ xuống. Lấy 1 khăn sạch khác cũng đã ngâm rượu , lau lại toàn bộ bàn thờ , sau đó lại dùng khăn khô lau lại 1 lần nữa.

Bước 5 : Đặt lại đồ thờ cúng , thay nước , thay chum gạo muối ( nếu có ) , khấn xin thỉnh các Ngài về , báo cáo con đã xong việc .
Bài khấn xin thỉnh các Vị các Ngài về ( sau khi lau dọn xong )

Sắp xếp đồ cúng đã chuẩn bị lên . Thắp 9 nén hương khấn :

Con lạy 9 phương trời
Con lạy 10 phương đất
Con kính lạy chư Phật 10 phương
Con kính lạy 10 phương chư Phật
Con kính lạy quan đương niên , đương cảnh , quan hành khiển , thần binh .
Con kính lạy các Ngài ngũ phương , ngũ mạch , tài thần , táo quân .

Tín chủ con là :

Cư trú tại :

Hôm nay tân niên xuân tiết , ngày lành tháng tốt . Con chọn được thời hoan khắc hỉ để sái tịnh lại hương án. Nay việc dương đã tròn , cung thỉnh các vị các ngài hồi vị hương án cho con được tiếp tục phát tâm thờ phụng cốt vị .

Năm cũ lộc tài con xin tạ. Năm mới lộc mới con mong cầu. Xin các vị các ngài độ cho tấm lòng thành , phù cho gia chủ con được an bình , thuận lợi. Xuất hành đi đến nơi về đến chốn . Cuộc sống duyên lành mang tới , duyên dữ mang đi. Tài lộc đủ đầy , việc dương thăng tiến .

Tâm trần con có, Lễ trần con dâng. Nếu âm điều con có thiếu sót , kính xin được tha thứ , chở che . Mong các vị các ngài linh thiêng giáng hạ , chúng con xin kính thành cẩn cáo.

Con Nam Mô A Di Đà Phật ( 3 lần )

Sau đó đợi hương tàn , hạ lộc , thụ lộc , và đánh chén. Nếu lễ vào 23 âm thì thong dong mà đi thả cá.

C – Lưu ý cho ban thờ Phật :

Nếu nhà có ban thờ Phật , tượng Phật , ảnh Phật xin lưu ý không dùng rượu để lau mà nên dùng khăn thấm nước sạch đã đc ngâm cánh hoa hồng vàng để lau. Nếu không có thì nước ngũ vị hương hay nước trắng bình thường cũng được. Tuyệt đối không lau bằng rượu.

Việc bao sái không quá khó khăn, chỉ cần chú ý tỉ mẩn , thành tâm và chậm rãi là được.

Ngọc Hân/TH!

Loading...