Liệu pháp proton: Phương pháp để chữa trị ung thư

Phương pháp chữa trị ung thư này có tên liệu pháp proton, khác với tất cả các biện pháp xạ trị ở chỗ bức xạ hầu như không gây tổn thương cho các mô xung quanh khối u.

Các phương tiện truyền thông Nga đưa tin tại thành phố Dimitrovgrad, tỉnh Ulyanovsk (Nga) hiện đang xây dựng trung tâm ung thư lớn nhất.

Điểm khác biệt của công trình y tế này là tại đây sẽ lắp đặt thiết bị proton lớn nhất trên thế giới có thể được sử dụng để chữa các bệnh ung thư theo cách tác động tới các khối u bằng các chùm proton có định hướng, được chiếu với tốc độ của ánh sáng.

Phương pháp chữa trị này có tên liệu pháp proton, khác với tất cả các biện pháp xạ trị ở chỗ bức xạ hầu như không gây tổn thương cho các mô xung quanh khối u. Hơn nữa, tác động chiếu proton cực chính xác, sai số nếu có chỉ nửa mm.

Hiện nước Nga chưa từng có trung tâm nào như vậy. Việc đào tạo chuyên gia lành nghề đang được gấp rút tiến hành cùng với việc nhập thiết bị thích hợp từ Bỉ. Trong khí đó, tại vị trí của trung tâm tương lai cũng đang tiến hành lắp ráp máy gia tốc – một thiết bị khổng lồ nặng 245 tấn giúp proton chạy với vận tốc ánh sáng vào 4 phòng chứa thiết bị điều trị chuyên dụng. Dự tính, trung tâm sẽ phục vụ trên 1.200 người bệnh mỗi năm, mỗi kỳ điều trị 12-35 ngày, mỗi đợt chiếu xạ không quá 30 phút.

Sau thử nghiệm máy gia tốc proton đầu năm sau, trung tâm sẽ đón những bệnh nhân đầu tiên vào cuối năm.

Theo MTG.