Ly kỳ chuyện quỷ nhập tràng và lý giải theo khoa học

Có nhiều câu chuyện kỳ bí và rùng rợn được lưu truyền trong dân gian về chuyện quỷ nhập tràng. Thực hư nhiều người còn chưa tường tận, nhưng khoa học đã có những lý giải hợp lý về vấn đề này.

Những câu chuyện kỳ bí

Trong quan niệm dân gian Việt Nam, quỷ nhập tràng là hiện tượng tử thi đang bất động bỗng dưng vùng dậy đột ngột. Sự “sống lại” bất thường này của xác chết khiến ai cũng phải kinh hãi. Người ta cho rằng, chính ma quỷ đã nhập vào thân xác người đã khuất, điều khiển nó hoạt dộng và tấn công người còn sống.

Câu chuyện nổi tiếng nhất và cũng được biết đến rộng rãi nhất là chuyện về 7 người lái buôn. Theo lời kể dân gian, nhóm thương nhân này từ miền xuôi đi lên mạn ngược để lấy hàng. Một bữa nọ, do lỡ đường mà trời đã tối, họ bèn đến xin tá túc qua đêm tại nhà một người Kinh cũng lên đây lập nghiệp. Gia đình họ có 2 vợ chồng. Vì vợ đang bị cảm nằm trong buồng nên ông chồng phải đi lấy thuốc gấp trong đêm, sáng hôm sau mới về được. Chính vì vậy, 7 người lái buôn được sắp xếp cho ngủ nhờ ở ngoài nhà để trông nhà hộ.

Trời sẩm tối, sau bữa cơm, 7 người lái buôn quây quần trong một góc nhà ngoài để ngủ. Gần sáng, người thứ 7 nằm ngoài cùng sát mép vách bị một cơn gió lạnh luồn vào nhà đánh thức. Tỉnh dậy nhưng vẫn nằm yên tại chỗ, anh ta quan sát một vòng căn nhà. Ngó tới căn buồng, người đàn ông này hết sức ngạc nhiên khi thấy cửa buồng ngủ đã mở. Trong đó, ngọn đèn dầu leo lét có lúc chớp sáng lên rồi lại nhỏ dần.

Ngay sau đó, anh nghe thấy tiếng rít thuốc lào, rồi tiếng dép, tiếng chân người đi lại. Bà chủ nhà xuất hiện ở cửa buồng rồi bước vụt ra nhà ngoài, dáng vẻ nhanh nhẹn. Đến nơi mấy người lái buôn nằm, bà ta luồn tay nhấc bổng người đàn ông thứ 1 lên một cách nhẹ nhàng như không, rồi ghé miệng vào mũi và hít một hơi sâu. Sau đó, người này lại được đặt nằm xuống, còn bà chủ nhà lại nhanh nhẹn đi vào buồng.

Cứ như thế, cách quãng 5 phút một, những chuyện như vậy cứ thế lặp lại. Ngọn đèn dầu sáng lên rồi tắt nhỏ, tiếng điếu cày và việc làm kỳ lạ của người phụ nữ kia. Người lái buôn thứ 7 cực kỳ kinh ngạc và không thể hiểu nổi chuyện gì đang diễn ra. Anh vẫn im lặng quan sát, dù trong lồng ngực tim đã đập thình thình.

Lần thứ 6 khi người đàn bà nọ trở ra và làm điều tương tự với người buôn hàng thứ 6. Ngay khi bà ta quay đi, người lái buôn cuối cùng còn lại bèn sờ vào bạn mình bên cạnh thì nhận ra người này đã chết với làn da lạnh ngắt và chân tay cứng đờ. Kinh hoàng và khiếp đảm tột độ, anh bèn bật dậy. Người phụ nữ kỳ quái kia nhận ra và quay lại nhìn. Sau tiếng thét của người đàn ông thứ 7, một cuộc rượt bắt đã diễn ra. Ngay khi anh ta chạy ra ngoài nhà, bà chủ nhà liền tức tốc bám theo sát nút.

Ly kỳ chuyện quỷ nhập tràng và lý giải theo khoa học

Điều lạ lùng nhất mà người lái buôn không lý giải được là nếu anh ta chạy nhanh, bà ta càng đuổi nhanh. Ngược lại, nếu tốc độ của bản thân giảm đi, người đàn bà này cũng chạy chậm lại. Cứ như vậy tới gần sáng, khi chạy gần tới chỗ 1 cây gạo, anh này nghĩ tới việc leo lên cây để trốn. Trong lúc vòng qua thân cây, anh nghe thấy tiếng động rất lớn của một vật cắm vào gỗ. Vấp phải rễ cây, người này ngã vật xuống lịm đi.

Tảng sáng, người ta phát hiện ra 2 thân người bên cây gạo. Một người là anh lái buôn còn sống, cơ thể suy kiệt vì mệt. Người còn lại là bà chủ nhà đã chết với cánh tay cắm vào thân cây. Theo lời người dân cho hay, căn nhà mà 7 người lái buôn ngủ nhờ có người phụ nữ chết còn để xác lại, bị quỷ nhập tràng nhập nên đêm mới hiện hình hút hồn 6 người kia. Chỉ có anh ta còn tỉnh nên thoát chết.

Tương tự với câu chuyện trên, giờ người dân cũng thường rỉ tai nhau những chuyện kinh dị xảy ra trong các bệnh viện liên quan đến quỷ nhập tràng. Điển hình nhất là chuyện tử thi ở nhà xác bỗng sống dậy. Trong tập Thế giới kỳ bí của Nxb Thanh Hóa có đề cập hiện tượng quỷ nhập tràng ở bệnh viện Bạch Mai vào năm 1952.

Vào một đêm, có một nam bác sĩ mới vào nghề đi quản khu nhà bệnh viện. Gặp mưa, anh ta bèn ghé tạm vào nhà xác để trú một lát. Tuy nhiên, khi bức chân vào căn phòng chứa đầy thi hài người chết, anh ta nhận ra có một chiếc khăn phủ động đậy. Vì tò mò, anh bác sĩ trẻ lật tấm khăn trùm ra xem có chuột hay không. Bỗng nhiên tử thi run lên rồi quàng hai tay vào người anh. Hoảng loạn, bác sĩ trẻ cuống cuồng bỏ chạy, sau lưng thây ma đuổi theo sát nút.

Lý giải của khoa học

Khác với quan niệm của dân gian, khoa học không cho rằng chuyện quỷ nhập tràng xảy ra là do ma quỷ nhập xác người chết. Nguyên nhân mà họ đưa ra để giải thích hiện tượng này là vấn đề trái lệch điện tích trong các vật thể.

Cụ thể, trong cơ thể người chết có chứa nhiều điện tích âm. Nếu các điện tích này không thoát ra ngoài, khi gặp nguồn điện dương thì hiện tượng cộng hưởng sẽ diễn ra và tử thi sẽ bị lập tức cuốn hút. Người sống, vật nuôi còn sống là những đối tượng chứa nhiều điện tích dương. Đôi khi, chỉ một giọt rượu hay giọt nước mắt nhỏ vào người chết cũng có thể khiến thi thể bật dậy.

Các nhà khoa học cũng đưa ra lưu ý về vấn đề quỷ nhập tràng và chết lâm sàng. Đây là hai hiện tượng khác nhau hoàn toàn. Người chết lâm sàng có các cơ quan nội tạng ngưng hoạt động nhưng não vẫn có khả năng phục hồi. Họ sẽ chỉ chết hoàn toàn sau khi chết não. Phần đông người chết lâm sàng sẽ rơi vào trạng thái “người thực vật” hoặc tỉnh lại khi được cấp cứu. Còn quỷ nhập tràng chỉ đơn giản là sự cử động của tử thi khi có tác động của điện tích trái dấu.

Để tránh hiện tượng quỷ nhập tràng, người ta thường dỡ ngói trên mái để ánh nắng mặt trời chiếu vào tử thi. Dưới lăng kính khoa học, việc này sẽ giúp triệt tiêu nhanh chóng những điện tích âm trong xác chết để trán chuyện “xác chết sống lại”.

Rose Blue / Tin nhanh Online!