Ly trực khuẩn Shigella: Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị bệnh

Lỵ trực khuẩn hay nhiễm khuẩn đường tiêu hóa Shigella là một bệnh nhiễm trùng tiêu hóa do vi khuẩn Shigella gây ra, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và gây ra tiêu chảy.

Lỵ trực khuẩn lây lan sang cơ thể người thông qua nước và thực phẩm bị ô nhiễm hoặc qua tiếp xúc với phân bị ô nhiễm. Trẻ em dưới 5 tuổi có nguy cơ bị nhiễm khuẩn tiêu hóa rất cao, mặc dù bệnh này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi bởi trẻ nhỏ có xu hướng đưa ngón tay vào miệng thường xuyên, do đó, có nhiều khả năng nuốt phải vi khuẩn.

Triệu chứng của Lỵ trực khuẩn:

Tiêu chảy liên tục là triệu chứng chính của tình trạng này. Các dấu hiệu thường bắt đầu một hoặc hai ngày sau khi tiếp xúc với vi khuẩn, nhưng thời gian ủ bệnh thường là một tuần.

Trong thời gian ủ bệnh, người bị nhiễm khuẩn sẽ có các triệu chứng như sau:

– Tiêu chảy ( thường chứa máu hoặc chất nhầy )

– Đau bụng hoặc đầy hơi

– Sốt và nôn

Nguyên nhân gây ra bệnh lỵ trực khuẩn:

Nhiễm trùng phát triển khi vi khuẩn xâm nhập vào hệ thống tiêu hóa, tại đây các vi khuẩn giải phóng độc tố gây kích thích niêm mạc ruột.

– Chạm tay vào miệng khi tay nhiễm khuẩn

– Ăn thực phẩm bị nhiễm khuẩn

– Uống nước bị nhiễm khuẩn

Các yếu tố nguy cơ đối với bệnh lỵ trực khuẩn:

Vòng đời và hoạt động sống của loại vi khuẩn này được duy trì bằng việc lây truyền từ người này sang người khác. Đặc biệt, ở môi trường tập thể như trung tâm chăm sóc trẻ em, bể bơi công cộng, viện dưỡng lão, nhà tù, v.v là nơi thích hợp để bệnh bộc phát và lây nhiễm. Quan hệ đồng tính nam hoặc quan hệ tình dục bằng miệng cũng làm tăng nguy cơ nhiễm lỵ trực khuẩn.

Biến chứng của bệnh:

Trong hầu hết các trường hợp, bệnh không có triệu chứng rõ ràng. Tuy nhiên, tình trạng này có thể gây ra các biến chứng sau:

​- Mất nước ( gây suy thận, suy tuần hoàn, … )

– Rối loạn trực tràng (việc đi đại tiện khó khăn có thể gây sa trực tràng )

– Thủng đại tràng gây ra viêm phúc mạc (ít gặp)

– Hội chứng tan máu bẩm sinh (do vi khuẩn E. coli gây ra, có thể dẫn đến số lượng hồng cầu thấp, số lượng tiểu cầu thấp và suy thận cấp)

– Co giật

Chẩn đoán bệnh Ly trực khuẩn Shigella:

Triệu chứng chính của tình trạng này là tiêu chảy. Bác sĩ sẽ chuẩn đoán bệnh lỵ khuẩn bằng cách xét nghiệm mẫu phân khi có các triệu chứng của bệnh.

Điều trị bệnh ly trực khuẩn:

Nhiễm trùng trực khuẩn thường diễn ra trong năm đến bảy ngày.

– Dùng kháng sinh: Đối với trường hợp nhiễm khuẩn shigella nghiêm trọng, kháng sinh có thể giúp rút ngắn thời gian của bệnh. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyên nên hạn chế dùng kháng sinh vì một số vi khuẩn shigella kháng thuốc, do đó chỉ khi nhiễm trùng nặng, mới cân nhắc dùng kháng sinh.

– Bù nước và khoáng khi bị tiêu chảy: Đối với người trưởng thành khỏe mạnh, cơ thể co thể bù nước thông qua việc uống nước. Trẻ em có thể bù nước thông qua uống các loại điện giải. Đối với những người bị mất nước nghiêm trọng, cần phải truyền dịch, nhất là các trường hợp buồn nôn và nôn nhiều.

Các nghiên cứu phòng chống bệnh từ dạng khuẩn Shigella vẫn đang được tiến hành để tiến tới việc cho ra đời vacxin Trực Khuẩn.

Trong khi đó, các chuyên gia y tế khuyên nên áp dụng các bước sau để ngăn ngừa sự khởi phát của loại bệnh này:

– Giám sát trẻ nhỏ khi rửa tay.

– Rửa tay thường xuyên và triệt để khử trùng các khu vực thay tã sau khi sử dụng

– Tránh nuốt nước từ ao, hồ hoặc hồ bơi

– Tránh hoạt động tình dục với bất kỳ ai bị tiêu chảy hoặc mới khỏi bệnh tiêu chảy

– Không chuẩn bị thức ăn cho người khác nếu bạn bị tiêu chảy

– Vứt bỏ tã bẩn đúng cách

– Liên hệ ngay với bác sĩ khi có những cơ thể có những bất thường của bệnh.

Theo Ngọc Hân/ Dịch tử Boldsky!