Mexico xác nhận 5 ca đầu tiên mắc hội chứng Guillain Barré bởi Zika

Ngày 7/10, giới chức y tế Mexico đã xác nhận 5 trường hợp đầu tiên tại nước này mắc hội chứng Guillain Barré, bệnh viêm đa dây thần kinh liên quan đến virus Zika, có thể dẫn đến bại liệt và tử vong.

Thông báo của Bộ Y tế Mexico nêu rõ tất cả các bệnh nhân đều là nam giới và bị nhiễm virus Zika, trong đó có 3 trường hợp dưới 15 tuổi. Tuy nhiên, các bệnh nhân đã được xét nghiệm và cho kết quả âm tính với bệnh bại liệt.

Tính đến thời điểm hiện tại, Mexico đã ghi nhận 3.784 ca mắc virus Zika, song chưa xác nhận bất kỳ trường hợp trẻ sơ sinh mắc bệnh đầu nhỏ do virus này.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo virus Zika đã lan truyền tới 73 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, trong đó có 19 quốc qia có công dân mắc hội chứng Guillain Barré. Guillain-Barre, hiện được coi như một quá trình rối loạn hệ miễn dịch, tấn công trực tiếp và hệ thần kinh.

Triệu chứng của hội chứng này thường bắt đầu bằng cảm giác buồn buồn trên các chi và nếu nặng có thể dẫn đến bại liệt và tử vong như ca kể trên.

Các nhà khoa học cảnh báo virus Zika lây nhiễm vào phụ nữ mang thai sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới thai nhi, nặng nhất là chứng đầu nhỏ – làm giảm sự phát triển của hộp sọ, gây mất trí, tác động tiêu cực tới khả năng nghe, nhìn của trẻ.

Vật truyền bệnh được xác định là muỗi Aedes aegypti, loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết. Hiện chưa có thuốc chữa hoặc vaccine phòng ngừa virus này.

Theo Vietnam+.