Mồ hôi trên cơ thể người và những bí mật gây sốc

Dù đổ mồ hôi là chuyện thường gặp ở tất cả mọi người, nhưng không phải ai cũng tường tận từng “chân tơ kẽ tóc” về chất dịch lỏng thú vị này trên cơ thể.

Cơ thể con người giống như một cỗ máy hoàn thiện đầy tinh vi với rất nhiều bộ phận khác nhau đảm nhiệm những vai trò riêng biệt. Trong số đó, có một hệ thống làm mát đầy thông minh, có thể điều hòa thân nhiệt tự nhiên một cách nhanh chóng. Khi cơ thể quá nóng vì hoạt động thể chất hay ăn đồ cay nóng, hệ thống này chắc chắn sẽ làm việc, sản sinh ra ngoài một loại dịch lỏng được gọi là mồ hôi để hạ nhiệt.

Với nhiều người, đổ mồ hôi giống như một cơn ác mộng bởi nó gây ra cảm giác ướt át, khó chịu và mùi khó ưa. Thế nhưng chẳng ai có thể chối bỏ cơ chế tự nhiên này của cơ thể người cũng như những tác động mà nó mang lại.

Mồ hôi có gì?

Mồ hôi bao gồm nước và các chất khác, bao gồm chủ yếu là các muối clorua, hoạt chất thơm tự nhiên như methylphenol (o – cresol), methylphenol (p – cresol) và một lượng nhỏ urê. Chính vì vậy, mồ hôi thường có vị hơi mặn, gần giống với nước mắt. Mùi mồ hôi nồng hay không cũng có phụ thuộc đáng kể vào lượng chất thơm có trong thành phần của nó, cũng như lượng tế bào chết và vi khuẩn hoạt động trên da.

Mồ hôi xuất hiện ở đâu?

Nhìn chung, mồ hôi có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể, tuy nhiên, vẫn có những khu vực thoát ra nhiều mồ hôi hơn hẳn các bộ phận khác. Cụ thể là tại những vùng da kín (như nách, lưng, bẹn, đùi …) hay các những vùng da thường xuyên phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời (như cổ, mặt…), những bộ phận đóng vai trò hoạt động như bàn tay, bàn chân, mồ hôi thường tiết ra nhiều.

Mồ hôi tiết ra vì nguyên nhân nào?

– Yếu tố nhiệt độ: Về mùa hè, nhiệt độ cao, cơ thể sẽ tự động điều chỉnh các lỗ chân lông mở rộng hơn để tiết mồ hôi. Khi chất dịch lỏng sinh lý này bốc hơi, nó sẽ giúp làm mát cho cơ thể, bởi lẽ khả năng năng mang nhiệt hóa thành hơi của nước rất lớn.

– Yếu tố cảm xúc: Trong các trường hợp con người rơi vào trạng thái tâm lý căng thẳng hay xúc động mạnh, tuyến dưới đồi thuộc hệ thần kinh thực vật sẽ kích thích sản sinh ra hoocmon epinephrine (adrenaline), loại hoocmon có tác động mạnh mẽ tới tuyến mồ hôi. Mặt khác, với người có hệ thần kinh yếu, phản xạ toát mồ hôi khi căng thẳng sẽ được não ghi nhớ và lặp lại.

Mồ hôi trên cơ thể người và những bí mật gây sốc

– Yếu tố dinh dưỡng: Các đồ ăn cay, nóng khi được đưa vào cơ thể qua đường tiêu hóa có thể gây nóng trong, ảnh hưởng tới các cơ quan nội tạng khác. Bất cân bằng nhiệt trong cơ thể được gửi tín hiệu lên não, và hệ thống thần kinh trung ương này sẽ chỉ huy tuyến mồ hôi làm việc để thoát nhiệt ra ngoài.

– Yếu tố hoạt động thể chất: Khi vận động ở cường độ cao và thường xuyên, ngoài hoocmon endorphine có tác dụng giảm đau tự nhiên sẽ được sinh ra, mồ hôi cũng được cơ thể sản xuất để xóa tan cảm giác mệt mỏi, mang lại sự tỉnh táo và giảm căng thẳng.

Ngoài ra, còn có rất nhiều nguyên nhân khác khiến mồ hôi tiết ra như các yếu tố bệnh lý, thay đổi hoocmon hay rối loạn sinh lý theo độ tuổi…

Vì sao mồ hôi có mùi?

– Hoạt chất thơm trong thành phần của mồ hôi.

– Chế độ ăn uống chứa nhiều thực phẩm gây mùi (tỏi, cà ri, cá biển…).

– Các tế bào da chết và vi khuẩn trên cơ thể.

– Dầu và bã nhờn trên da.

Những thống kê thú vị về mồ hôi?

– Có khoảng 2-5 triệu tuyến mồ hôi nằm dàn trải trên khắp trên bề mặt da trên toàn cơ thể. Tuy nhiên, các tuyến này tập trung nhiều nhất ở khu vực trán, lòng bàn tay hay bàn chân và bụng, lưng.

– Trong một giờ tập luyện liên tục, cơ thể có thể sản sinh ra tới 2 lít mồ hôi.

– Lượng mồ hôi trong một ngày ở một người dao động từ 0,6-2,3 lít, tùy thuộc vào môi trường làm việc và mức độ hoạt động của người đó.

– Mồ hôi có chứa 98-99% là nước nước, còn lại là những chất vô cơ và hữu cơ ở dạng hòa tan.

– Mồ hôi thường có mùi khó chịu, nhưng ở một số người lại có mùi hương tương đối dễ chịu, tùy thuộc vào lượng hoocmon nội tiết trong cơ thể và chế độ ăn hàng ngày.

Rose Blue / Tin nhanh Online!