Mối nguy hại khi sử dụng đèn led để tiết kiệm năng lượng trong gia đình

Các bóng đèn LED tuy có thể giúp bạn tiết kiệm năng lượng nhưng lại gây ra các triệu chứng đau đầu, mỏi mắt và kém tập trung.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học giảng dạy tại Đại học Essex (Anh), những bóng đèn LED tiết kiệm năng lượng trong gia đình có thể gây ra cảm giác chóng mặt, đau đầu và buồn nôn sau khoảng 20 phút chiếu sáng.

Loading...

Giáo sư tâm lý học Arnold Wilkins, một thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết, nếu bóng đèn sợi đốt thông thường làm việc ổn định tới 75%, thì đèn LED lại có xu hướng bị chập chờn và nhấp nháy trong khi chiếu sáng tới 100%. Trong khi đó, khi so sánh về khả năng chớp và giật sáng, dòng điện chiếu sáng trong đèn LED có thể chớp 400 lần/giây, gấp 4 lần so với đèn huỳnh quang.

Sự bất ổn này dễ gây tác động tiêu cực tới khả năng nhìn và quan sát của mắt, dễ gây mỏi và nhức mắt, làm suy giảm thị giác nghiêm trọng. Mắt hoạt động trong điều kiện ánh sáng không thích hợp sẽ rơi vào trạng thái chuyển định thị nhanh, tức đảo nhanh, được gọi là hội chứng saccades.

Đặc biệt, những tín hiệu thu được từ mắt sẽ được gửi tới não để bộ phận thần kinh trung ương này xử lý và đưa ra phản xạ phản ứng. Những luồng ánh sáng chớp giật sẽ làm não làm việc trong tình trạng ức chế và căng thẳng, dễ gây hiện tượng chóng mặt, đau đầu.Mối nguy hại khi sử dụng đèn led để tiết kiệm năng lượng trong gia đình

Với những người có hệ thần kinh yếu, nhạy cảm với tác động của ánh sáng và màu sắc, những triệu chứng này sẽ xảy đến nhanh hơn. Ngoài ra, nguy cơ nhức đầu có thể trở nên cao hơn khi bạn đọc sách hoặc sử dụng thiết bị di động dưới ánh sáng của đèn LED.

Nghiên cứu còn chỉ ra rằng, đèn LED và những bất lợi trong chiếu sáng của nó có thể làm mất tập trung, gây ảo giác. Những người có vấn đề về thần kinh hoặc tiền sử bị động kinh là nhóm đối tượng dễ bị kích thích nhất. Trong trường hợp nhẹ, họ có thể nhìn một vật thành hai, ba phiên bản giống nhau. Tuy nhiên, nguy hiểm hơn, những người này có thể lên cơn điên bất chợt và có hành vi phá phách.

Thanh Hồng / Tin nhanh Online!

Loading...