Nên và không nên bày hoa gì trên ban thờ gia tiên, bàn thờ phật?

Việc dâng hoa lên ban thờ là một tập tục lâu đời, thể hiện tấm lòng thành kính thanh khiết. Nhưng không phải loài hoa nào cũng thích hợp để dâng cúng lên ban thờ gia tiên cũng như Thần, Phật.

Từ xa xưa, việc dâng hoa cúng lên bàn thờ gia tiên vào các ngày lễ chạp (Rằm, mùng Một) và thờ phụng tâm linh… là tập tục lâu đời, thể hiện tấm lòng thành kính một cách thanh khiết. Nhưng không phải loài hoa nào cũng thích hợp để dâng cúng lên ban thờ gia tiên cũng như Thần, Phật.

Loading...
1. Ý nghĩa dâng hoa lên ban thờ gia tiên, thờ Phật

Thờ cúng là một nét đẹp trong văn hóa tâm linh tại các nước phương Đông. Việc dâng hoa cúng lên bàn thờ gia tiên, bàn thờ phật vào các ngày lễ chạp là một tập tục lâu đời, thể hiện lòng thành kính thanh khiết của con cháu đối với tổ tiên, Thần, Phật. Tuy nhiên theo https://skvty.com không phải loài hoa nào cũng thích hợp để dâng cúng lên ban thờ vào các ngày như Rằm, mùng Một, giỗ chạp…

Từ xưa đến nay, việc dâng hoa lên ban thờ là một tập tục lâu đời, thể hiện tấm lòng thành kính thanh khiết. Dâng hoa tượng trưng cho việc dâng những điều tốt đẹp, thiện lành trong cuộc sống lên Phật, Thánh, gia tiên. Đây cũng là một hành động thành kính dùng để bày tỏ lòng biết ơn dù không mang nhiều giá trị vật chất.

Với riêng phật tử, hoa là nhân, sau đó cho ra quả. Cúng hoa thể hiện cho việc tu nhân, tích đức. Nếu hoa đẹp sẽ cho ra quả ngon, mỗi khi nhìn thấy hoa là nhớ đến làm điều thiện, tu nhân để tương lai nhận được thiện quả.

2. Nên cúng loài hoa nào trên ban thờ gia tiên, ban thờ Phật?

Theo phong thủy bàn thờ, dâng hoa lên ban thờ không nên dùng hoa nhựa, hoa giả vì kém trang nhã, tươi mát. Hoa cúng thể hiện cho tấm lòng vì vậy không nên dùng lễ giả để biểu thị tấm lòng chân thật.

Mặc dù đồ giả không được coi là bất kính, có lỗi hay thiếu trang nghiêm, nhưng chỉ nên trưng vào ngày thường, còn trong các dịp như lễ tết, sóc, vọng thì nên dâng cúng bằng hoa tươi. Hoa nên chọn loài có tên đẹp, hương thơm, còn tươi và độ nở đang vừa tới.

Về cơ bản, hoa dâng cúng ban thờ Phật và ban thờ gia tiên là như nhau. Nhưng hoa cúng lễ Phật thì nên chọn hoa có màu đỏ hoặc vàng, đó là màu tượng trưng cho nhà Phật như hoa Hồng đỏ, Cúc vàng.

Mỗi mùa sẽ có các loại hoa khác nhau, vì vậy tùy từng mùa mà chọn loài hoa để dâng cúng, tuy nhiên, những loại hoa cơ bản nhất vẫn thường được sử dụng là Huệ, Hồng, Cúc, Sen…

Ngoài ra, mỗi lọ hoa cúng trên bàn thờ gia tiên chỉ nên dùng hoa một màu để tạo sự trang nghiêm.

Trên bàn thờ gia tiên: Có thể cúng hoa cúc, hoa hồng hay hoa huệ, hoa sen. Nhưng lưu ý, không nên chọn bông hoa cúc hay hoa hồng nở quá to. Hoa huệ có nhiều loại, nhiều màu nhưng nên nên chọn huệ ta, màu trắng thuần khiết để cúng.

Trên bàn thờ Phật: Nên dùng hoa sen (loài hoa có thể dùng được cả ở bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật). Ngoài ra, hoa mẫu đơn cũng thích hợp để dâng cúng bàn thờ Phật.

Nên và không nên bày hoa gì trên ban thờ gia tiên, bàn thờ phật?

3. Những loài hoa không nên cúng trên ban thờ:

Hoa ly: Loài hoa này có màu sắc rực rỡ, hương thơm nồng, không thích hợp để dâng lễ Phật. Nhưng có thể dâng gia tiên hoặc nơi thờ Thánh (nhất là nơi thờ thánh Mẫu). Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, không nên dùng hoa ly trên bàn thờ gia tiên vì nó mang ý nghĩa là ly tán, chia ly.

Hoa phong lan: Hoa lan đẹp, bền nên được nhiều người mua để cắm trên ban thờ, tuy nhiên với ban thờ Phật thì không nên dùng, vì hoa có nhiều màu rực rỡ, hơn nữa chữ Phong lại có trong chữ “phong tình”, “phóng túng” nên không dùng để dâng cúng.

Hoa lan móng rồng (phía Nam gọi là lan cua): Tuy thơm nhưng không dùng để thờ cúng bởi cánh hoa giống móng rồng và tên gọi cũng không đẹp.

Hoa đại (hay còn gọi là hoa sứ, chăm-pa): Loài hoa này thơm, màu đẹp, nhưng không dùng cúng trên bàn thờ vì giống bộ phận sinh dục nữ. Còn theo tích Lào liên quan đến chuyện tình yêu trai gái nên cũng không dùng.

Lưu ý: Có những loài hoa không được dâng cúng cả khi lễ Phật, thánh và gia tiên như: hoa nhài tuy là biểu tượng trong sạch, tinh khiết nhưng trong dân gian là loại hoa không đứng đắn, hay gặp nghịch cảnh (như tích “hoa nhài cắm bãi cứt trâu”).

Hoa cúc áo (hoa phân lợn): Là loài ho nhỏ nhắn, xinh xắn, màu đẹp lại có tác dụng chữa bệnh nhưng chỉ dùng để cắm làm đẹp chứ không dùng dâng lên ban thờ bởi ngay cái tên của nó đã có phần uế (hoa phân lợn).

Cúc vạn thọ có màu vàng tươi tắn, tên hay ngụ ý sự may mắn và thịnh vượng. Nhưng ở nhiều địa phương lại không đưa lên ban thờ vì cho rằng nó có mùi hôi.

Ngoài ra, hoa râm bụt có màu đỏ, bông đẹp nhưng không dùng thờ cúng vì có chữ “râm” đằng trước. Hoa phù dung tuy tên đẹp nhưng mau tàn, có tích liên quan đến sự đau buồn, cần tránh đặt lên ban thờ.

4. Những lưu ý khi cúng hoa trên bàn thờ

– Đặt hoa cân đối: Bàn thờ là nơi tôn nghiêm nên đặt hoa trên ban cũng cần tính đến sự cân đối. Không nên đặt lọ hoa quá to bên ban thờ quá nhỏ, khiến các đồ thờ khác trên ban bị che khuất.

– Chọn kỹ lưỡng từng bông hoa cúng, không nên chọn những bông đã nở to mà chỉ chọn bông chớm nở.

– Không nên cắm nhiều loại ho cùng lúc sẽ làm giảm mất sự thanh tao, khiến ban thờ mất thẩm mỹ.

Ngọc Hân!

Loading...