Ngày nào cúng ông công ông táo năm 2018 thì phù hợp nhất?

Theo thông lệ thì cúng ông công ông táo trong năm 2018 cũng như các năm khác, trước ngày 23 tháng chạp nhưng cụ thể là ngày nào không phải ai cũng biết.

Nét đẹp phong tục cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch hàng năm luôn được người dân Việt giữ gìn. Theo quan niệm từ xưa, tới nay, táo quân lại cưỡi cá chép bay về thiên đình để trình báo mọi việc của gia đình dưới hạ giới xảy ra trong một năm với Ngọc hoàng.

Loading...
Ngày nào cúng ông Công ông Táo năm 2018

Thường thì hiếm khi thời gian cúng ông Công ông Táo trùng vào ngày nghỉ vì thế, các gia đình thường phải tranh thủ thời gian để thực hiện các nghi lễ cần thiết. Vì thế, ai cũng muốn tìm cách để cúng ông Công ông Táo sao cho đơn giản nhất mà vẫn đảm bảo được sự linh thiêng và tôn kính của việc này.

Lễ cúng ông Công ông Táo tốt nhất là trong khoảng thời gian tối ngày 22 và sáng ngày 23 tháng Chạp. Lễ cúng nên tiến hành trước khi hết giờ Ngọ (từ 11 giờ – 13 giờ), đây được coi là thời điểm các thần quy tụ để chuẩn bị chầu trời.

Nếu có thời gian, bắt đầu từ ngày 21 tháng Chạp đến trước 12 giờ ngày 23 tháng Chạp các gia đình có thể lựa chọn thời gian phù hợp để cúng ông Công, ông Táo.

Nếu gia chủ vì vướng bận công việc quan trọng thì cũng phải hoàn thành việc thờ cúng trước 12 giờ trưa 23 tháng Chạp vì người Việt quan niệm phải kịp giờ để ông Táo lên thiên đình. Nếu trưa, chiều 23 tháng Chạp mới cáo lễ tiễn đưa Ông Táo về Trời, e rằng Ông Táo sẽ không nhận được lễ vật tâm thành của gia chủ.

Ngày 23 (Âm lịch) ông công ông táo năm nay là Thứ Hai, ngày 28/1/2019 (Dương lịch) vì thế để thuận lợi các gia đình nên tổ chức cúng cúng ông Công ông Táo 2018 vào Thứ Bảy hoặc Chủ nhật trước đó vì lúc đó mọi người có nhiều thời gian hơn, tâm lý cũng thoải mái hơn.

Những việc cần làm sau lễ cúng ông Công ông Táo
Dọn dẹp, tẩy uế ban thờ

Chúng ta bắt đầu lau dọn những vết bẩn trên bàn thờ sau một năm, nhớ phải dùng nước sạch, đảm bảo vệ sinh. Kết thúc công việc lau rửa, có thể dùng nước nóng hòa tinh dầu ngọc am, quế… hoặc đơn giản hơn là đun nước gừng để lau rửa lại một lần cuối.

Tỉa chân hương (nhang) và thay tro bát hương nếu cần thiết. Có một số trường hợp bát hương, ban thờ không còn phù hợp với điều kiện gia đình (gia chủ muốn ban thờ khang trang hơn), các gia đình có thể thay thế.

Dọn dẹp lại nhà cửa

Người xưa có quan niệm rằng Dọn nhà đón Tết theo phong thủy năm mới lộc bất tận hưởng. Đó là cách để gia chủ xua đuổi tà khí trong nhà, mang đến cho không gian sống. Lúc này ngoài việc dọn rửa nhà cửa, bạn nên loại bỏ bớt những đồ vật cũ, không dùng hoặc ít dùng đến để nhà cửa được thông thoáng.

Làm lễ mời an vị Táo quân vào ngày cuối năm và cúng Tất Niên

Ngày 30 Tết, các gia đình cần làm lễ an vị Táo quân, an vị Thần linh. Có thể cúng lễ Tất niên gộp vào lễ thỉnh an vị Táo quân vào buổi trưa hoặc chiều ngày 30 Tết.

Thời gian này là lúc gia đình đoàn tụ, nên mâm cỗ cúng thường đa dạng hơn với các món ăn truyền thống như canh măng, thịt đông, miến… Một số gia đình còn giữ được nếp cũ, trong mâm cơm cúng ngoài xôi, gà còn có giò, nem (chả giò), ninh (món hầm), mọc (món trứng đúc thịt băm, hấp cách thủy).

Mâm cúng ông Công ông Táo

Mâm cúng ông Công ông Táo gồm đồ mã và mâm cúng mặn, chúng tôi xin liệt kê tất cả các vật dụng cần thiết để bạn đọc tiện chuẩn bị.

Đồ mã cúng ông Công ông Táo

Là vị thần bếp quanh năm sống nơi bếp lửa, gần gũi với con người, lắng nghe mọi tâm tư nguyện vọng của gia đình nên vào ngày 23 tháng Chạp, khi ông Công ông Táo về trời người Việt muốn cung tiến những bộ quần áo mới, đẹp đẽ và chỉn chu để khi lên thiên đình vị thần bếp này sẽ nói tốt cho nhà mình, mang tới điều may mắn trong năm mới.

Bởi vậy lễ vật không thể thiếu đồ mã, bao gồm 3 mũ ông Táo, 3 bộ quần áo có đai đi kèm và 3 bộ hia giày. Trong đó 2 bộ nam, 1 bộ nữ theo đúng truyền thuyết 2 ông 1 bà. Các bộ lễ này màu sắc thay đổi theo từng năm, tùy thuộc vào ngũ hành. Bên cạnh đó có thêm thoi vàng để làm lộ phí cho Táo.

Dưới mũ đặt 100 thoi vàng giấy. Mũ, áo, hia mỗi năm một màu hợp với ngũ hành: Kim-Mộc-Thủy-Hỏa-Thổ (trắng-xanh-đen-đỏ-vàng) mỗi năm có một hành riêng, mỗi hành có một màu nhất định.

Năm có hành Kim: cúng mũ màu trắng.
Năm có hành Mộc: cúng mũ màu xanh.
Năm có hành Thủy: cúng mũ màu đen.
Năm có hành Hỏa: cúng mũ màu đỏ.
Năm có hành Thổ: cúng mũ màu vàng.

Hầu hết các gia đình sẽ chuẩn bị 1 hoặc 3 con cá chép vàng trong lễ cúng vì táo cưỡi cá chép về trời. Sau khi cúng xong người ta mang cá ra ao hồ phóng sinh. Nhưng với gia đình không sử dụng cá chép thật thì sẽ chuẩn bị thêm 1 hoặc 3 con cá chép mã để cúng và đốt, làm phương tiện cho Táo về trời.

Ngày nào cúng ông công ông táo năm 2018 thì phù hợp nhất?

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo

Cúng ông Táo không thể thiếu được mâm cỗ gồm những món ăn truyền thống mang đậm hương sắc ngày Tết. Bắt đầu từ ngày 23 là người Việt đã chính thức bước vào kì lễ quan trọng nhất trong nắm – Tết Nguyên Đán. Mâm cúng bao gồm: gạo, muối, thịt mồi, giò, chả nem, bánh chưng, canh măng miến hoặc canh mọc, xào thập cẩm, xôi gấc, hoa quả, trầu cau, rượu chè. Ở nhiều nơi người ta còn cúng cá chép rán.

Thêm vào đó, với nhà có trẻ con thì người ta còn chuẩn bị một con gà luộc để cúng Táo. Gà này là gà cồ mới lớn, đang tập gáy, ngụ ý xin Táo về trời tâu Ngọc Hoàng cho đứa trẻ trong nhà lớn lên mạnh khỏe bình an, dồi dào sinh khí, mạnh mẽ vững vàng giống như chú gà trống.

Các món ăn trong mâm cúng không quá cầu kì, chủ yếu là các món đã quen thuộc và thường xuyên được sử dụng trong các lễ cúng của người Việt. Cúng Táo Quân phải cúng trong bếp vì đây là nơi thần cư ngụ. Nổi lửa lên cho bếp sáng rực, chuẩn bị đồ lễ tươm tất và bắt đầu dâng hương, khấn nguyện tới thần, mong cho gia đình sung túc no đủ, ấm áp đoàn viên.

Mâm cao cỗ đầy không bằng tâm thành kính

Ngày nay, nhà nhà đều làm lễ cúng Táo quân. Điều kiện kinh tế thời nay cũng tốt hơn nên mọi người thường sắm lễ rất to, chuẩn bị mâm cao cỗ đầy dâng cúng để mong được các Táo báo cáo những điều tốt đẹp, được hưởng thêm phúc khí, cát lành.

Tuy nhiên, dường như chúng ta đã quên đi một điều quan trọng, tất cả các lễ cúng tế không trọng ở đồ lễ mà chính sự thành tâm của gia chủ mới là điều không thể thiếu. Chính vì thế, dù lễ có to, có lớn, có giá trị kinh tế cao đến mức nào mà gia chủ dâng lễ không có thành tâm thì cũng không được thần linh chứng giám.

Thêm nữa, nhiều người viện cớ công việc bận rộn mà làm lễ cho có, không đủ nghi thức cúng lễ ông Công ông Táo. Hành động này có thể sẽ bị xem là bất kính với thánh thần, chẳng thà không làm còn hơn là bị thần linh quở phạt.

Tục xưa bao nhiêu đời nay các cụ ta dù giàu có hay thiếu thốn cũng đều thực hiện, vì thế việc cúng tế chớ nên làm qua loa, cũng không cần quá mức rườm rà, điều quan trọng nhất là gia chủ chuẩn bị chỉn chu và dâng lễ tôn kính, thành tâm.

Tục thờ cúng Táo quân của người Việt bắt nguồn từ lệ xưa tích cổ, nhưng sâu trong đó là 3 cơ sở chính hình thành nên lễ cúng này. Một là tín ngưỡng phồn thực, dân chúng làm lễ để cầu mong sự sinh sôi phát triển. Hai là bắt nguồn từ nền nông nghiệp lúa nước. Ba là tín ngưỡng thờ đa thần, theo đó việc thờ cúng Táo quân thực chất là nghi lễ thờ thần Lửa.

Cũng theo nguồn gốc này nên lễ cúng Táo quân có những điểm đặc biệt hơn so với các lễ cúng khác. Ví dụ như người Việt có nơi vừa làm lễ cúng ở trên bàn thờ, vừa có mâm cỗ trong bếp. Người miền Nam khi cúng Táo quân thường đốt lửa thật to, cầu mong cho gia đình sang năm mới được đủ đầy yên ấm.

Có chuyên gia nghiên cứu về phong tục tập quán cho rằng nguồn gốc thờ Thần Lửa về sau này đã được phân hóa thành 3 vị thần gồm Thổ Công, Thổ Địa và Thổ Kì. Đây cũng được xem là 3 vị thần quan trọng, trông coi các công việc trong nhà, từ bếp núc đến đất đai vườn tược.

Ngày nào cúng ông công ông táo năm 2018 thì phù hợp nhất?

Tại sao lại cúng cá chép trong ngày ông Công ông Táo?

Trong nghi lễ cúng Táo quân xưa, bắt buộc phải có Tam sinh, tức gạo sống, thịt sống và cá sống. Sở dĩ có phức hợp này là bởi chúng đại diện cho 3 miền văn hóa, miền núi, miền biển và đồng bằng. Con số 3 trong tâm linh được coi là con số đẹp, đại diện cho sự sinh sôi nảy nở.

Cúng đồ sống còn là lệ đặc biệt để khẳng định sự quan trọng của Thần Lửa trong đời sống con người, thể hiện sự kính trọng của gia chủ đối với thần linh. Cúng cá chép lại càng có nhiều ý nghĩa. Cá chép là đại diện cho sự sinh sôi nảy nở của tự nhiên bởi khả năng sinh sản và sinh tồn của loài này rất tốt, là biểu tượng cho tín ngưỡng phồn thực của người Việt xưa.

Trong Tam sinh, cá chép còn là vật tượng trưng cho phú quý. Dân gian cho rằng sau khi vượt vũ môn, cá chép có thể hóa rồng, là phương tiện đưa các Táo về trời. Ngoài ra, rồng là loài linh thiêng, có khả năng hô mưa gọi gió, rất cần thiết cho nền nông nghiệp lúa nước của người dân đất Việt.

Việc thả cá sau khi hoàn thành lễ cúng ngoài ý nghĩa trao cá chép về với sông nước để hóa rồng còn được xem là lễ phóng sinh, thể hiện lòng từ bi của người Việt ta. Chính vì những lẽ trên mà trong lễ cúng Táo quân của người Việt Nam thường xuất hiện 3 chú cá chép sống thả trong chậu nước.

Ngày nay điều kiện kinh tế tốt hơn, người dân cũng chú trọng nhiều những ngày lễ tế trong năm. Tuy nhiên các bạn hãy luôn tâm niệm trong lòng, dù lễ cúng có lớn đến đâu nhưng nếu lòng thành chưa đủ thì cũng không được linh thiêng. Chớ mong mâm cao cỗ đầy là phúc lộc tràn trề, đừng dùng tiền bạc “mua chuộc” thần linh, người có tấm lòng thành kính sẽ được trời Phật chứng giám, phúc đức đủ đầy.

Văn khấn cúng Ông Công ông Táo chuẩn theo Văn khấn cổ truyền

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!

Kính lạy: Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân!

Tín chủ con là :…………………… Ngụ tại :………………

Nhằm ngày 23 tháng Chạp, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, xiêm hài áo mũ, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén Tâm Hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật. Phỏng theo lệ cũ, Ngài là vị chủ, Ngũ Tự Gia Thần, soi xét lòng trần, Táo Quân chứng giám.

Trong năm sai phạm, các tội lỗi lầm, cúi xin Tôn Thần, gia ân châm chước. Ban lộc, ban phước, phù hộ toàn gia, trai gái trẻ già, an ninh khang thái.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

 

Ngọc Hân/Tổng hợp!

Loading...