Nghiên cứu mới: Thợ hàn dễ bị mắc bệnh parkinson

Các nhà khoa học giải thích rằng những rối loạn vận động đặc trưng thể hiện bệnh parkinson là do thợ hàn chịu ảnh hưởng từ nồng độ mangan cao.

Theo hãng UPI, các công trình nghiên cứu khoa học trước đây đã chỉ ra rằng những công nhân làm nghề thợ hàn đối mặt với nguy cơ cao mắc bệnh parkinson. Cụ thể, họ mắc những rối loạn vận động đặc trưng của bệnh parkinson như cứng khớp và cử động chậm chạp. Các nhà khoa học giải thích rằng những rối loạn đó là do ảnh hưởng của nồng độ mangan.

Loading...

Các nhà khoa học ở Đại học Washington (Mỹ) đã phân tích dữ liệu về sức khỏe của 886 công nhân làm trong 2 nhà máy đóng tàu và xưởng hàn chuyên sản xuất các thiết bị hạng nặng. Gần 400 người trong số đó đã được các nhà khoa học theo dõi trong khoảng thời gian tối đa 10 năm. Những người tình nguyện tham gia nghiên cứu đã trả lời những câu hỏi về công việc của họ, qua đó đã giúp các nhà khoa học để đánh giá mức độ nhiễm mangan.

Theo tạp chí Neurology, các chuyên gia đã xác định được những triệu chứng tương tự triệu chứng của bệnh parkinson ở 135 người (chiếm15% số người tham gia nghiên cứu). Những người này cử động tay chậm hơn những người khác. Hơn nữa, họ có những biểu hiện đơ cứng cơ bắp tay và chân. Ngoài ra, những người này cũng bị những rối loạn về ngôn ngữ và biểu cảm bằng nét mặt. Các nhà nghiên cứu đã xác định được rằng parkinson có thể tiến triển ngay cả khi mức độ tiếp xúc với mangan không cao hơn so với ngưỡng bình thường. Nhưng, có lẽ, các kim loại khác cũng có tác động nhất định đến sự tiến triển những triệu chứng của bệnh parkinson.

TS Brad Racette trong nhóm nghiên cứu khẳng định “nghiên cứu này cho thấy rằng cần phải giám sát nơi làm việc nghiêm ngặt hơn khi người lao động tiếp xúc mangan, phải sử dụng nhiều hơn các thiết bị bảo vệ” để phòng bệnh cho công nhân.

Theo MTG!

Loading...