Nghiên cứu: Vợ càng cằn nhằn chồng càng chết sớm?

Theo kết quả nghiên cứu từ các nhà khoa học tại Đại học Copenhagen, Đan Mạch thì những người đàn ông hay bị vợ cằn nhằn có tỷ lệ tử vong cao… gấp đôi so với bình thường.

Trong cuộc sống vợ chồng, những cuộc tranh cãi là điều không thể tránh khỏi. Chắn chắc sẽ có lúc “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt”. Đặc biệt, trong cuộc sống vợ chồng, đàn ông nhiều khi phải nghe sự cằn nhằn tới từ những bà vợ, những bà chủ gia đình thực thụ.

Loading...

Và có lẽ, tất cả chúng ta, dù là người chồng hay người vợ cũng nên cẩn thận với điều này. Bởi theo một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học tại Đại học Copenhagen, Đan Mạch thì nghe vợ cằn nhằn quá nhiều đôi khi làm giảm tuổi thọ của người chồng.

Đặc biệt, nếu người chồng thất nghiệp hoặc gặp khó khăn trong sự nghiệp thì nguy cơ này lại càng cao.

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Epidemiology & Community Health, dựa trên thống kê 10.000 nam giới và phụ nữ Đan Mạch với độ tuổi từ 36 tới 52. Câu hỏi được đặt ra là: “Trong cuộc sống hàng ngày, ai là người tạo ra nhiều áp lực nhất cho bạn?” và “Ai là người luôn đòi hỏi quá nhiều tới mức làm bạn khó chịu?”.

9% người tham gia cho rằng vợ hay chồng của họ đòi hỏi quá nhiều, 10% nghĩ rằng vấn đề tới từ con cái, 6% tới từ gia đình và chỉ 2% tới từ bạn bè. Với câu hỏi còn lại, 6% người tham gia luôn cãi cọ với vợ/chồng, 6% cái nhau với con cái, 2% với gia đình và chỉ 1% với bạn bè.

Nhóm nghiên cứu tiếp tục theo dõi những người tham gia thêm 11 năm nữa, trong số này có 4% phụ nữ và 6% nam giới qua đời, do những vấn đề sức khoẻ hoặc tai nạn. Sau đó họ tiếp tục thống kê những chỉ số liên quan tới tình trạng hôn nhân, tình trạng sức khoẻ, tinh thần, yếu tố ảnh hưởng cảm xúc từ bên ngoài…

Nghiên cứu: Vợ càng cằn nhằn chồng càng chết sớm?

Các nhà khoa học thấy rằng những người bị đòi hỏi quá nhiều, hay phải nghe lời cằn nhằn từ vợ, chồng hoặc con cái có tỷ lệ tử vong cao hơn từ 50 -100% so với những người không có vấn đề gì.

Loading...

“Trong nghiên cứu này, chúng tôi nhận ra rằng đàn ông rất dễ bị trầm cảm, áp lực từ những lời cằn nhằn phía người vợ; trong khi đó những người vợ lại gặp phải rắc rối từ họ hàng, con cái nhiều hơn” một nhà phân tích cho biết.

Cụ thể, đàn ông gặp phải stress sẽ sản sinh ra lượng cortisol lớn, từ đó làm ảnh hưởng tới sức khoẻ. Và chỉ có những người gần nhất trong gia đình như vợ hay con cái mới tạo cho đàn ông nhiều stress tới vậy. Hàng xóm, công việc hay họ hàng không phải là thứ khiến đàn ông bận tâm quá nhiều.

Điều này còn thậm tệ hơn với những người đàn ông không có công việc ổn định hoặc thất nghiệp. Nhóm nghiên cứu cho rằng họ dễ gặp phải cằn nhằn từ vợ hơn và khả năng chống chọi lại stress của họ không tốt như những người giàu có, có việc làm. Lý do vì họ có quá ít tài nguyên, quan hệ để xử lý khủng hoảng bên trong.

Có lẽ, các bà vợ nên xem xét lại việc cằn nhằn chồng mình hàng ngày và nói những lời yêu thương nhiều hơn. Vì lợi ích của cả 2 người!

Anh Vũ / Ngaynay!

Loading...