Người đàn ông cấy ghép cả hai tay đầu tiên thành công tại Anh

Máy ép kim loại đã cán đứt hai bàn tay cách đây 3 năm, ông Chris King là người đàn ông đầu tiên được cấy ghép cả hai tay thành công ở Anh.

Theo Telegraph, ông Chris King (57 tuổi) hiện hồi phục khỏe mạnh sau cuộc phẫu thuật tại Bệnh viện Đa khoa Leeds. Hai bàn tay được nhận từ một người hiến không tiết lộ danh tính.

Loading...

Đây là ca thứ hai được cấy ghép bàn tay ở Anh nhưng là trường hợp đầu tiên cấy ghép cả hai tay. Ca ghép đầu tiên được thực hiện vào năm 2012, cũng do giáo sư Simon Kay làm trưởng nhóm phẫu thuật.

Người đàn ông cấy ghép cả hai tay đầu tiên thành công tại Anh
Ca phẫu thuật diễn ra tại Bệnh viện Đa khoa Leeds. Ảnh: Telegraph.

“Thật là không còn ao ước nào hơn. Cảm giác hạnh phúc hơn cả chiến thắng xổ số. Chúng đã thực sự là bàn tay của tôi. Máu của tôi đã chảy qua đó”, ông King chia sẻ.

Ba năm qua, ông đã phải tập thích nghi với cuộc sống không có đôi tay. Với niềm đam mê xe đạp, sau tai nạn ông đã cải tiến một chiếc xe phù hợp thương tật để tiếp tục thú vui của mình. Từ khi được cấy ghép đôi tay, ông háo hức muốn trở lại với những công việc thường nhật như cắt tỉa hàng rào, mặc áo sơ mi hay cầm một chai bia đúng cách.

“Việc tiến hành cấy ghép bàn tay đòi hỏi phải nghiên cứu nhiều hơn so với cấy ghép nội tạng”, giáo sư Simon Kay chia sẻ. Bệnh nhân sẽ chịu tác động tâm lý và phải có thời gian làm quen với bàn tay người khác gắn trên cơ thể mình. Đây là một hoạt động lâu dài và phức tạp.

Nhóm phẫu thuật của giáo sư Kay hy vọng sẽ có đủ nguồn hiến tặng để thực hiện được khoảng 2-4 ca ghép tay mỗi năm. Hiện có 4 người trong danh sách chờ ghép. Tay người hiến và người nhận đòi hỏi phải có những tương thích nhất định, đặc biệt là nhóm máu, màu da và kích cỡ bàn tay.

Theo Telegraph/ VNexpress.

Loading...