Người mẹ tranh cãi với bác sĩ cứu sống con trai bị viêm màng não

Trong khi bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân cảm lạnh thông thường, bà mẹ Alison Grocock (Anh) lại khăng khăng con trai mình bị viêm màng não.

Alison Grocock vô cùng hốt hoảng khi thấy con trai 4 tuần tuổi khóc thét rồi liên tục ngủ li bì và phản ứng kém. Báo với bác sĩ tất cả triệu chứng bất thường và tình hình sức khỏe của bé nhưng vợ chồng Alison vẫn phải chờ hàng tiếng đồng hồ tại khoa cấp cứu của bệnh viện. Sau khi thăm khám, bác sĩ thông báo em bé chỉ bị cảm lạnh, sức khỏe không đáng lo ngại và có thể đưa về nhà.

Loading...

Alison không nghe và cho rằng con mình bị bệnh nguy hiểm hơn thế. Cô cho rằng con trai có thể bị bệnh viêm màng não do tìm hiểu khá rõ về các bệnh trẻ sơ sinh thường gặp. Đặc biệt, cô cho rằng tiếng khóc thét lên sau đó lịm dần là một trong những dấu hiệu của bệnh viêm màng não ở trẻ em. Cô yêu cầu các bác sĩ hãy kiểm tra lại cho em bé.

Các bác sĩ tranh cãi với người mẹ song cuối cùng phải làm xét nghiệm lại cho đứa bé. Thật bất ngờ, kết quả xét nghiệm sau đó khẳng định bé bị viêm màng não và nhiễm trùng huyết. Nhờ phát hiện kịp thời, em bé được điều trị ngay và qua cơn nguy kịch. Bệnh viện đã gửi lời xin lỗi đến gia đình.

Viêm màng não do vi khuẩn là một trong những bệnh nhiễm trùng nặng nhất ở trẻ vì tỷ lệ tử vong cao và để lại nhiều di chứng. Khởi đầu, trẻ thường bị sốt, một số đau đầu, nôn không rõ nguyên nhân. Trẻ trong cơn sốt mà đau đầu, nôn thì chưa nghi ngờ, nhưng hết sốt rồi mà vẫn còn các biểu hiện này thì đó có thể là dấu hiệu sớm của bệnh. Trường hợp nặng gây co giật, rối loạn thần kinh như lờ đờ, mệt, li bì, nặng hơn thì hôn mê. Chẩn đoán sớm và điều trị bằng kháng sinh đúng, kịp thời sẽ cứu sống trẻ, tránh được di chứng.

Theo VNexpress.

Loading...