Người mù thường trải nghiệm giấc mơ như thế nào khi ngủ?

Ngủ mơ là một hiện tượng rất bình thường xảy ra với mọi người. Khi đó, chúng ta thường mơ về những gì đã gặp trong ngày hoặc đang lo lắng nhiều về nó. Vậy người mù thấy gì?

Vậy với người mù bẩm sinh chưa từng được thấy ánh sáng, chưa từng được nhìn thấy mặt người nào hay cảnh tượng gì thì họ có ngủ mơ không? Và mơ thấy gì?

Loading...

Để tìm câu trả lời, các nhà khoa học đã thực hiện khảo sát trực tuyến và nghiên cứu khoa học với câu hỏi: Người mù trải nghiệm giấc mơ thế nào?

Một bài báo đăng trên tạp chí Sleep Medicine từ năm 2014 đã viết về nghiên cứu đi tìm câu trả lời ở người mù.

Các nhà khoa học thuộc trường ĐH Copenhagen (Đan Mạch) đã tập hợp 25 người mù và 25 người sáng mắt. Trong đó 11 người mù bẩm sinh và 14 người bị mù khi 1 tuổi

Họ hỏi chuyện những người tham gia nghiên cứu trong suốt 4 tuần về giấc mơ của họ và yêu cầu họ viết nhật ký giấc mơ từng ngày.

Nhật ký giấc mơ là bảng các câu hỏi để những người tham gia nghiên cứu trả lời, như: Bạn đã ngủ mơ phải không? Bạn thấy gì trong mơ?

Người mù thường trải nghiệm giấc mơ như thế nào khi ngủ?

Nghiên cứu cho thấy người mù có trí tưởng tượng về giấc mơ phong phú hơn người sáng mắt. Họ mơ thấy bằng những cảm quan mạnh khác, như; Âm thanh, xúc giác, khướu giác và vị giác. Người sáng mắt thì chỉ nhớ được cảnh tượng đã thấy trong mơ.

Tuy nhiên, người càng bị mù lâu thì trí nhớ càng giảm, sự ghi nhớ thị giác càng mơ hồ.

Cảm xúc và chủ đề những giấc mơ của họ vừa giống nhau vừa khác nhau. Có sự khác biệt trong những gì họ mơ thấy về chuyện tích cực hay tiêu cực trong quan hệ xã hội.

Người mù thường mơ thấy những chuyện đặc trưng với họ, như: Bị lạc đường, bị ô tô đâm, bị mất chó dẫn đường hoặc bị rơi xuống hố.

Người mù thường trải nghiệm giấc mơ như thế nào khi ngủ?
Anh Tommy Edison

“Trong giấc mơ , tôi cũng thấy lại cảm nhận bằng những giác quan đó. Tôi mơ thấy chuyện xảy ra trong ngày sinh nhật thứ 7 của tôi bằng cảm nhận của riêng tôi”.

Tommy Edison đã trả lời câu hỏi: Người mù có mơ thấy nhận thức thị giác sau khi uống thuốc tạo ảo giác không?

Anh đã trả lời rằng: Não bộ không có cảm nhận thị giác thì thuốc tạo ảo giác cũng không có tác dụng gì. Người mù không thể có ảo giác về những thứ họ không nhìn thấy được.

Nguồn: IFL Science/TTVN.

Loading...