Nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi do hít thở không khí bị ô nhiễm

Chúng ta đang hít thở không khí ô nhiễm mỗi ngày và các chất độc hại này sau khi xâm nhập sâu vào phổi có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến đường hô hấp.

Theo một nghiên cứu mới có tên “State of Global Air 2019”, một trong những nguyên nhân góp phần gây ra cái chết của hơn 1,2 triệu người ở Ấn Độ vào năm 2017 là do họ tiếp xúc với không khí bị ô nhiễm (cả trong nhà và ngòa trời).

Loading...

Một dữ liệu khác của “Global Burden of Treatment 2017” cho thấy trung bình cứ ba phút, ở Ấn Độ lại có 1 trẻ bị chết. Trong năm 2017, khoảng 195.546 trẻ em đã tử vong vì ô nhiễm không khí, có nghĩa là trung bình có 535 trường hợp tử vong xảy ra mỗi ngày.

Tiếp xúc lâu dài với không khí bị ô nhiễm có thể dẫn đến mắc một số bệnh về phổi như hen suyễn, ung thư phổi, COPD, v.v.

Những bệnh có thể mắc phải do hít thở không khí ô nhiễm như:

– Hen suyễn

Hen suyễn là một căn bệnh mạn tính của phổi gây viêm và hẹp đường thở. Các hạt bụi, khói, phấn hoa và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi cũng gây ra các cơn hen suyễn, nhưng các chất gây ô nhiễm cho không khí phổ biến nhất đồng thời dễ khiến con người mắc hen suyễn nhất bao gồm carbon monoxide, ozone, sulfur dioxide và nitơ dioxide. Tiếp xúc với các chất làm ô nhiễm không khí không chỉ gây viêm mà còn làm thay đổi chức năng của phổi.

– Viêm phế quản

Viêm phế quản là tình trạng viêm hoặc sưng ống phế quản (phế quản), đường dẫn khí giữa miệng, mũi và phổi. Tiếp xúc với bụi và khói từ môi trường, ô nhiễm hơi và không khí sẽ gây viêm phế quản. Theo một nghiên cứu, nitơ dioxide ngoài trời là yếu tố chính gây viêm phế quản mãn tính ở nữ giới.

– Khí phế thủng (tắc nghẽn phổi)

Khí phế thủng là một bệnh mãn tính, khi đó các mô của phổi bị phá hủy và không thể vận chuyển oxy hiệu quả khắp cơ thể. Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà nghiên cứu cho thấy tiếp xúc lâu dài với ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ khí phế thủng.

– Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) thường gây ra đa phần do hút thuốc, tuy nhiên, tỷ lệ mắc COPD cũng rất cao ở những người không hút thuốc nhưng liên quan đến việc hít thở phải không khí ô nhiễm ( do đốt rác; khói thuốc lá và ô nhiễm không khí ngoài trời).

Loading...
– Ung thư phổi

Khói thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi, tuy nhiên, khói thuốc lá lại không phải là nguyên nhân duy nhất gây ung thư phổi. Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC), ô nhiễm không khí ngoài trời và khói bụi cũng là nguyên nhân lớn gây bệnh ung thư cho con người.

– Nhiễm trùng hô hấp

Nhiễm trùng hô hấp ở trẻ em và người lớn do tiếp xúc từ khi còn trong bụng và sau khi sinh với các chất ô nhiễm trong không khí là vấn đề đáng báo động hơn cả.

Theo một nghiên cứu, ô nhiễm không khí làm tăng mức độ nghiêm trọng cho bệnh nhiễm trùng đường hô hấp ở trẻ em. Ô nhiễm không khí ngoài trời ở các thành phố lớn có liên quan đến các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính khác nhau, nguyên nhân gây ra chiếm gần 1/3 số ca tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi.

Theo Ngọc Hân/ dịch từ Boldsky!

Loading...