Những cách điều trị sỏi túi mật hiệu quả bằng Ayurveda

Túi mật là một trong những cơ quan quan trọng nhất hỗ trợ trong quá trình tiêu hóa và phân hủy chất béo trong cơ thể. Khi nồng độ cholesterol dư thừa tích tụ trong mật dẫn đến sự hình thành sỏi trong túi mật.

Sỏi túi mật gây ra các triệu chứng khó tiêu, đau dạ dày, nôn mửa, đau lưng và vàng da và mắt.

Loading...

Trong tất cả các lựa chọn điều trị sỏi túi mật, từ thời cổ đại, Ayurveda đã được coi là phương pháp điều trị thích hợp vì nó không có bất kỳ tác dụng phụ nào.

Ba doshas – Vata, Pitta và Kapha dường như đóng một vai trò trong việc hình thành sỏi mật. Tất cả ba doshas này có xu hướng tăng lên với việc tiêu thụ thực phẩm rác chứa rất nhiều chất béo; và điều này đưa đến sự hình thành những viên sỏi trong túi mật.

Nếu bạn làm theo các bài thực hành Ayurvedic để điều trị sỏi túi mật, nó là điều cần thiết để mang đến một sự thay đổi trong thói quen ăn và lối sống.

Bạn cần phải tránh thức ăn vặt giàu chất béo, giảm tiêu thụ lượng carbohydrate; và bỏ thói quen hút thuốc. Tăng tiêu thụ lượng trái cây giàu vitamin C sẽ rất hữu ích.

Dưới đây là ba biện pháp Ayurvedic đơn giản để điều trị sỏi túi mật bạn nên tham khảo:

1. Các loại thảo mộc như thuốc thông mật và thuốc lợi mật

Những thảo dược có tính chất thông mật và lợi mật này bao gồm nghệ, trái cây họ cam quýt, gừng khô, hạt tiêu đen, tiêu lốp và hing. Thông mật là giúp túi mật co bóp lại; trong khi lợi mật giúp gan thải nhiều mật hơn. Hai điều này giúp trong việc giảm sự hình thành sỏi túi mật.

2. Tiêu thụ đá muối (Saindhava Lavanam)

muoi-da

Muối bột thông thường còn được gọi là Saindhava lavanam, nếu ăn muối này khi đói trước khi ăn sáng với một cốc nước nóng sẽ giúp trong việc điều trị sỏi túi mật. Sau khi tiêu thụ muối này, bạn cần phải nằm xuống trong khoảng một giờ. Thực hiện theo chế độ này một lần hoặc hai lần trong một tuần sẽ giúp ngăn ngừa sự hình thành sỏi túi mật.

3. Apatarpana, Langhana và Virechana

che-do-an-nhe

Ăn chay trong phương pháp Ayurvedic được biết đến như Apatarpana. Việc thực hành Apatarpana được coi là một trong những thủ tục điều trị để điều trị sỏi túi mật. Thực hành trong Ayurveda về chế độ ăn uống nhẹ gọi là Langhana, và sự tẩy nhẹ(thuốc xổ) gọi là virechana, là hai trong số các biện pháp Ayurvedic khác có thể được xem xét để điều trị sỏi túi mật.

Loading...