Những dịch bệnh nguy hiểm thường bùng phát vào mùa hè

Mùa hè là thời điểm bùng phát của nhiều căn bệnh nguy hiểm thậm chí đe dọa cả tính mạng như sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản, chân tay miệng…

Sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết hay còn được gọi là triệu chứng sốt cấp tính và thoát huyết ở người. Bệnh thường bùng phát, lây lan trên diện rộng và trở thành dịch do virus Dengue gây ra. Loại virus này có thể được truyền vào trong cơ thể bệnh nhân chủ yếu do muỗi vằn (tên khoa học là Acdes acgipti). Loại muỗi có rất nhiều khoanh vằn đen trắng ở chân và lưng. Thông thường, sau khi đốt người mang bệnh, muỗi vằn sẽ mang virus sang người lành bệnh khác và gián tiếp mang bệnh sốt xuất huyết sang cơ thể mới này.

Loading...

Bệnh sốt xuất huyết xảy ra quanh năm, nhưng thời điểm mà bệnh gia tăng nhanh chóng và trở nên phổ biến nhất là trong khoảng thời gian mùa hè từ tháng 6-9. Muỗi vằn thường sống và đẻ trứng ở các khu vực tối tăm, ẩm thấp quanh nhà. Vào mùa hè, loài động vật này sinh trưởng và phát triển nhanh hơn khiến cho bệnh dễ trở thành dịch.

Sốt xuất huyết có thể khiến bệnh nhân lâm vào tình trạng sốt cao, thoát huyết tương, từ đó có thể dẫn đến sốc, loạn đông máu và giảm thể tích tuần hoàn… Nếu bệnh diễn biến nghiêm trọng hơn mà không được chữa trị kịp thời, người bệnh có thể sẽ tử vong. Bệnh hiện chưa có thuốc và vắc xin điều trị và phòng ngừa đặc hiệu. Cách phòng bệnh phổ biến nhất là mắc màn khi đi ngủ và không để bản thân bị muỗi đốt.

Viêm não Nhật Bản

Một trong số những căn bệnh nguy hiểm nhất do virus gây nên thường gặp trong mùa hè là bệnh viêm não Nhật Bản (còn được gọi là viêm não mùa hè, viêm não B), thường gây ra do virus. Giống như sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản thường được lây truyền qua muỗi Culex. Loại muỗi này mang theo virus thuộc nhóm Arbovirus truyền cho người. Chúng thường ưa hoạt động quanh nhà, khu dân cư, hút máu vào khoảng chiều tối đến đêm (18-22 giờ), giảm dần rồi ngưng hoạt động vào khoảng 8 giờ sáng. Các vật chủ mang bệnh thường là chim, dơi và lợn.

Viêm não Nhật Bản có thể để lại di chứng suốt đời hoặc thậm chí là tử vong. Bệnh có thể trở thành dịch lớn tại các khu dân cư. Trẻ em là đối tượng dễ bị nhiễm viêm não Nhật Bản nhất vì có sức đề kháng và hệ miễn dịch chưa hoàn thiện.

Hiện nay, Bộ y tế đã có vaccin phòng bệnh viêm não Nhật Bản và tổ chức các đợt tiêm phòng mở rộng ở các cơ sở địa phương. Để phòng bệnh viêm não Nhật Bản cho trẻ, tiêm chủng là biện pháp tốt nhất.

Những dịch bệnh nguy hiểm thường bùng phát vào mùa hè

Cảm cúm

Căn bệnh truyền nhiễm đường hô hấp cấp tính này chính là do virus Influenza gây nên. Người khỏe mạnh có thể bị nhiễm virus gây bệnh khi hít thở. Cụ thể là các giọt nhỏ có chất dịch của người bệnh trong không khí khi họ ho hoặc hắt hơi sẽ được người khác hít vào. Một con đường khác có thể lây cảm cúm là việc đụng chạm và sử dụng chung các đồ vật mà người bệnh đã dùng. Thông thường, những người sống trong cùng một gia đình thương dễ lây cúm của nhau nhất.

Loading...

Ngoài ra virus Influenza kể trên, một số chủng loại virus cúm khác cũng có thể lây truyền cho người từ các loài động vật gia súc, gia cầm bị nhiễm bệnh.

Trong đa số trường hợp, bệnh cảm cúm chỉ diễn biến trong vài ngày và lành tính. Nhưng nó cũng có thể gây tử vong khi có biến chứng. Nguy hiểm hơn, cảm cúm thường phát triển thành đại dịch lớn khiến người dân hoang mang.

Chân tay miệng

Bệnh tay chân miệng là căn bệnh thường gặp và dễ lây lan ở trẻ em. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, các biến chứng gây ra từ căn bệnh này ở trẻ sẽ rất nguy hiểm như viêm màng não. Bệnh thường xuất hiện trên cả nước, rải rác vào các thời điểm trong năm, nhưng chủ yếu là vào mùa hè. Chân tay miệng lây nhiễm qua đường tiêu hóa và ngoài da khi tiếp xúc với các vết mụn nước của người bệnh.

Chân tay miệng thường diễn ra do virus đường ruột bao gồm Coxsackie virus A16 và Enterovirus 71 (EV71). Về biểu hiện bên ngoài, bệnh thường khiến da và niêm mạc dưới da tổn thương, tạo thành các nốt phỏng nước, sưng phồng và tấy đỏ tại các khu vực miệng, lòng bàn tay, chân, mông và gối… Những triệu chứng này sẽ dễ bị nhầm với các căn bệnh thông thường khác khiến cho bố mẹ trẻ chủ quan không quá lo lắng cách điều trị.

Chân tay miệng có thể để lại nhiều hậu quả nguy hiểm ở các cơ quan nội tạng như tim, phổi và thậm chí là não. Trong một số trường hợp, bệnh có thể dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện sớm và xử trí kịp thời.

Thanh Hồng / Tin nhanh Online!

Loading...