Những lợi ích tuyệt vời của mộc nhĩ đen với sức khỏe

Mộc nhĩ đen hay nấm mèo đen giúp điều tiết mỡ máu, tăng cường miễn dịch, chậm lão hóa, chống xơ vữa động mạch, làm giảm lượng đường trong máu,…

Đông y cho rằng, mộc nhĩ đen có tính bình, vị ngọt, nhuận vị, nhuận tràng. Mộc nhĩ đen hay còn được gọi là nấm mèo đen. Nó mọc trên thân cây khô, có hình như chiếc tai, màu nâu hoặc đen.

Nấm này chủ yếu ký sinh trên cây dâu tằm, cây sồi, cây du, cây dương, châu chấu. Trước đây nấm mèo đen mọc hoang dã, hiện nay chủ yếu được nhân giống nhân tạo.

Theo Health Sina, các nghiên cứu thực nghiệm hiện đại phát hiện mộc nhĩ đen sống ký sinh trên các loại gỗ khác nhau chứa các thành phần dược lý với công dụng khác nhau.

Loading...

Nó chủ yếu chứa protein, chất béo, lecithin, sphingomyelin, vitamin, canxi, photpho, sắt và các thành phần vô cơ khác.

Loài nấm này có công dụng chống đông máu, chống huyết khối, tăng cường chức năng miễn dịch, điều tiết mỡ máu, chống xơ vữa động mạch, làm giảm lượng đường trong máu, chậm lão hóa, chống loét, chống nấm…

Mộc nhĩ đen làm thức ăn có vị ngọt nhẹ. Tùy theo sở thích mỗi người có thể thêm gia vị để tạo ra các món ăn ngon khác nhau. Khi dùng làm thuốc, nó là loại thuốc bổ quý hiếm, dược tính phát huy chậm nên có thể sử dụng kiên trì trong thời gian dài.

Nấm mèo đen giống như loại thuốc bổ nhẹ nên được sử dụng cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe định kỳ hoặc làm thực phẩm chức năng. Các trường hợp bệnh nghiêm trọng cần kết hợp với các loại thuốc khác, nó chỉ hỗ trợ điều trị.

Loại nấm này khá khó tiêu hóa, có tác dụng làm trơn ruột, ảnh hưởng đến đường tiêu hóa. Những người dị ứng với mộc nhĩ và các loại nấm nói chung nên hạn chế dùng.

Mộc nhĩ đen và táo đỏ nấu canh ăn giúp kiện tỳ, trị tàn nhang, tăng cường cơ bắp. Ngoài ra, nó còn dùng để chữa đốm tàn nhang và gầy gò. Nguyên liệu gồm 10 g mộc nhĩ đen, 10 trái táo đỏ.

Cách làm:

Rửa sạch mộc nhĩ bằng nước lạnh. Táo đỏ gọt bỏ hạt. Thêm nước vừa đủ vào nồi, cho nấm và táo đỏ vào hầm 30 phút rồi dùng như món canh.

Theo Health Sina/ VNexpress.

Like and Sharing:

Loading...