Những lý giải vì sao phụ nữ nên ngủ nhiều hơn đàn ông

Những người đàn ông hay chê vợ là “ngủ trương mắt ra mới dậy” thì nên xem xét lại. Họ ngủ nhiều hơn các đấng mày râu một tí là có lý do về sức khỏe.

Một nhóm các nhà khoa học Hà Lan đã nghiên cứu với gần 800 đàn ông và phụ nữ ở độ tuổi trung niên khỏe mạnh để tìm hiểu rõ hơn về mối liên hệ giữa giấc ngủ và bệnh tiểu đường.

Đây là một nghiên cứu quan trọng khi tỷ lệ người mắc bệnh tiểu đường ngày càng gia tăng trên toàn thế giới và đây được xem là một đại dịch mới.

Những tình nguyện viên được yêu cầu đeo một thiết bị theo dõi giấc ngủ và trải qua một bài kiểm tra để thấy rõ cơ thể sẽ phản ứng như thế nào khi được bơm insulin, loại hóc-môn kiểm soát lượng đường huyết và ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tiểu đường.

Loading...

Với những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, cơ thể không sản xuất đủ insulin do lượng đường huyết tăng quá cao.

Những đối tượng tham gia nghiên cứu ngủ trung bình khoảng 7 giờ 18 phút. Nhưng khi phụ nữ ngủ lâu hơn thời lượng này, cơ thể của họ sử dụng insulin tốt hơn nên loại bỏ các nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Nhưng ngược lại, với nam giới ngủ thêm lại làm tăng nguy cơ mắc bệnh này. Vì vậy, nam giới không nên ngủ thêm vào buổi sáng nếu muốn khỏe mạnh.

Qua nghiên cứu, chúng tôi phát hiện nam giới ngủ quá nhiều hoặc quá ít liên quan tới việc các tế bào trong cơ thể ít thích ứng với insulin, làm giảm sự hấp thu glucose và do đó làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường trong tương lai.

Thế nhưng, ở phụ nữ, chúng tôi không tìm thấy điều đó“, tiến sĩ Femke Rutters, nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm y tế VU ở Amsterdam cho biết.

Nghiên cứu này một lần nữa cho thấy tầm quan trọng của giấc ngủ, vốn đã được coi là yếu tố quan trọng của sức khỏe. Đây cũng được đánh giá là một bước tiến quan trọng trong việc ngăn chặn đại dịch đái tháo đường của thời đại.

Trước đó, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Giấc ngủ thuộc Trường Đại học Loughborough (Anh) phát hiện phái đẹp cần ngủ nhiều hơn đàn ông bởi bộ não của họ phức tạp hơn.

Phụ nữ thường phải làm nhiều công việc cùng lúc và rất linh hoạt nên họ phải sử dụng bộ não nhiều hơn nam giới.

Không những thế, các nhà khoa học còn phát hiện giấc ngủ kém ảnh hưởng nghiêm trọng đến phái đẹp.

Bởi phụ nữ ngủ không đủ giấc liên quan đến căng thẳng tâm lý cùng những cảm xúc tiêu cực như sự thù địch, trầm cảm, giận dữ. Trong khi đó, đàn ông bị mất ngủ không gặp tình trạng này.

Theo Mirror/TTVN.

Like and Sharing:

Loading...