Những mùi khác nhau ở vùng kín báo hiệu điều gì về sức khỏe?

Đừng bao giờ bỏ qua những mùi lạ ở âm đạo, bởi đây có thể là dấu hiệu cho thấy sức khoẻ bạn đang gặp vấn đề.

Mary Jane Minkin – giáo sư, tiến sĩ lâm sàng khoa Sản tại Đại học Y New Haven, Connecticut – cho biết, kể cả khi bạn sử dụng những loại nước hoa đặc biệt cho vùng kín thì khu vực đó vẫn luôn có mùi đặc trưng.

Cô giải thích: “Giống như ruột, âm đạo cũng có vi sinh vật riêng, các vi khuẩn và men cũng vô cùng nhiều. Tất nhiên là chúng cũng có lợi, nhưng có một phần trong đó thường gây ra mùi, và mùi này thì vô cùng đặc trưng.” Nói cách khác, mỗi quý cô đều có một khu vườn của riêng mình, và mỗi khu vườn lại chứa đựng những loại hoa khác nhau, toả hương khác nhau.

Bên cạnh đó còn có những mùi hương “không tự nhiên” khi được sản sinh bởi các bệnh viêm nhiễm, nấm,… hay đơn giản là mùi mồ hôi. Nếu những mùi khó chịu xuất hiện kèm với hiện tượng ngứa hoặc xuất huyết không bình thường thì bạn nên tìm đến bác sĩ để có những lời khuyên hữu ích nhất.

Dưới đây là 5 loại mùi vùng kín thường gặp và nguyên nhân gây ra chúng:

1. Mùi tanh

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật, thủ phạm gây ra mùi hương này đa phần là bệnh nhiễm khuẩn âm đạo, phổ biến ở nữ giới từ 15 đến 44 tuổi. Nhiễm trùng có thể xảy ra khi độ pH không ổn định và các vi khuẩn có cơ hội phát triển mạnh mẽ.

Cách điều trị vô cùng đơn giản, chỉ cần cân bằng lại độ pH và vệ sinh vùng kín sạch sẽ. Hãy đến các hiệu thuốc và mua những tuýp thuốc dạng gel có tác dụng cân bằng pH. Nếu vấn đề vẫn chưa được giải quyết triệt để, hãy đến gặp bác sĩ phụ khoa để nhận được cách điều trị đúng đắn nhất.

2. Mùi men

Hầu hết các bệnh nhiễm nấm vùng kín đều không gây ra mùi, nhưng những dịch tiết ra từ âm đạo khi bị bệnh có thể mang mùi như bia lên men. Dấu hiệu của bệnh viêm nhiễm, nấm ngứa là đau sau khi đi tiểu, hoặc có vết mẩn đỏ, nốt đỏ ở khu vực này. Phụ nữ bị bệnh tiểu đường cũng nên đặc biệt chú ý, vì lượng đường cao có trong nước tiểu khi sót lại có thể tạo ra mùi đặc biệt này.

Những mùi khác nhau ở vùng kín báo hiệu điều gì về sức khỏe?

3. Mùi hôi

Đôi khi mồ hôi tích tụ trong những chiếc quần lót bằng vải tổng hợp sẽ gây ra những mùi khó chịu. Mùi hương này sẽ mất đi ngay khi bạn tắm rửa sạch sẽ.

Nhưng để ngăn chặn tình trạng này trong tương lai, nhất là khi bạn hay vận động hoặc tập thể dục thể thao nhiều, thì hãy thay thế đồ nội y hiện tại sang những loại vải dệt kim bằng cotton. Lưu ý là không nên mặc đồ thấm mồ hôi quá lâu.

4. Mùi trứng thối

Khi một chiếc tampon (một loại băng vệ sinh) được sử dụng quá lâu, khoảng một vài ngày, thì sẽ xuất hiện mùi hôi. Minkin lý giải rằng: “Mùi khó chịu này xuất phát từ sự phát triển quá mức của vi khuẩn trong một không gian kín.” Nếu bạn không nhanh chóng tháo tampon ra, vi khuẩn có thể gây ra những hội chứng sốc độc vô cùng nguy hại. Hãy thay tampon thường xuyên theo chỉ dẫn.

5. Mùi kim loại

Minkin nói, đôi khi máu từ kì kinh có thể thay đổi độ pH của âm đạo, làm nó có mùi đồng hoặc kim loại. Mùi sẽ mất đi khi kì kinh nguyệt kết thúc, nhưng nếu bạn vẫn lo lắng thì bạn có thể sử dụng dung dịch dấm OTC pha loãng thay cho dung dịch vệ sinh phụ nữ thông thường. Tránh xa những loại xà phòng bởi nó có thể ảnh hưởng đến độ pH nhiều hơn nữa.

Theo Hoàng Lan/Khám phá!