Những nguyên nhân dẫn tới núm vú sẫm màu hơn khi mang thai

Thay đổi hormones, thói quen tắm nắng lâu hơn bình thường, thích nghi tiến hóa… là những nguyên nhân dẫn tới núm vú sẫm màu hơn khi mang thai.

Mang thai và làm mẹ là một trong những điều thiêng liêng và hạnh phúc nhất trong cuộc đời người phụ nữ. Trong giai đoạn này, cùng với niềm vui lớn dần lên, cơ thể các mẹ bầu cũng có nhiều thay đổi. Chẳng hạn như, cân nặng tăng lên, vị giác thay đổi, những cảm giác khác thường ở bụng, đặc biệt phải kể đến là tình trạng quầng vú thay đổi màu sắc…

Cụ thể, ngay từ khi bắt đầu sự thụ thai kéo dài cho đến hết thai kỳ, màu núm vú ở phụ nữ sẽ chuyển màu lạ, không còn hồng hào như trước mà trở nên tối đi, thậm chí là thâm đen. Đặc biệt, một số triệu chứng khác cũng có thể xuất hiện đồng thời như ngực căng tức, có cảm giác ngứa, to ra bất thường… Những điều này khiến các chị em cảm thấy rất hoảng hốt và lo lắng, nghi ngờ mình mắc bệnh.

Tuy nhiên, theo các bác sĩ, đây chỉ là một sự biến đổi sinh lý bình thường ở phụ nữ mang thai mà chị em nào cũng có thể gặp phải. Cũng có nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này.

Thay đổi hormones

Cũng giống như chu kỳ rụng trứng hàng tháng, khi mang thai, cơ thể nữ giới có nhiều biến đổi về hormone. Trong đó, estrogen và progesterone là các hormone giới tính chịu trách nhiệm chính về việc này, bởi chúng làm tăng sản xuất melamin – chất tạo màu da, mắt và tóc. Chính vì thế, quầng vú, núm vú cũng bị ảnh hưởng ít nhiều, giống như các vết sẹo thâm, bị tối màu đi.

Thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Trong thời gian mang thai, hầu hết các bà bầu thường có thói quen tắm nắng lâu hơn bình thường. Họ cho rằng việc này sẽ làm tăng lượng vitamin D cho cơ thể của cả mẹ và con. Tuy nhiên, đây cũng chính là lý do khiến ngực và núm vú sẫm màu. Bởi lẽ, khi bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong nhiều giờ, các tia UV sẽ đâm xuyên qua da, đi sâu vào tế bào biểu bì bên trong và làm tăng các hắc tố.

Thích nghi tiến hóa

Dù chưa có báo cáo cụ thể nào về giả thiết này, nhưng các nhà khoa học tin rằng đây là một lời giải thích thỏa đáng, dựa trên sự tiến hóa của loài người từ thời cổ đại đến giờ. Trong thời gian đầu khi được sinh ra, thị lực của trẻ sơ sinh chưa được phát triển hoàn thiện. Việc màu quầng vú, núm vú của mẹ trở nên sẫm và tối màu sẽ giúp các bé dễ nhận biết, định vị chính xác vị trí hơn để bú.

Tùy thuộc vào sự di truyền, chỉ số BMI, cân nặng hoặc thói quen sinh hoạt… mà màu núm vú của các bà mẹ có thể trở lại như cũ sau khi sinh hoặc không. Các bác sĩ tin rằng, ngoại trừ yếu tố di truyền, nếu một phụ nữ có lối sống lành mạnh và không hút thuốc… màu sắc núm vú sẽ nhanh chóng trở lại bình thường, chấm dứt tình trạng núm vú sẫm màu.

Rose Blue / Tin nhanh Online!