Những sự thật quan trọng về virus zika bạn cần biết

Virus Zika lây nhiễm chủ yếu qua muỗi Aedes aegypti và cả quan hệ tình dục. Loài muỗi này cũng gây ra bệnh sốt xuất huyết, chikungunya và sốt vàng da.

Một báo cáo gần đây do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tư vấn cho những người sống trong các khu vực virus Zika lan rộng đáng kể, đã đưa ra cảnh báo trên toàn cầu để xem xét việc trì hoãn mang thai của phụ nữ.

Loading...

Một dị tật bẩm sinh nghiêm trọng dường như đã được báo cáo từ các khu vực này. Virus Zika lây truyền chủ yếu qua muỗi Aedes aegypti, một loài muỗi cũng lây lan bệnh sốt xuất huyết, chikungunya và sốt vàng da.

Tuy nhiên, nó cũng ngày càng trở nên rõ ràng rằng, virus này cũng có thể lây truyền qua đường quan hệ tình dục. Do đó, WHO đã khuyến cáo rằng, cả nam giới và phụ nữ đi đến các khu vực lây truyền virus Zika xảy ra nên cố gắng tránh ít nhất 8 tuần sau họ trở về.

Những sự thật quan trọng về virus zika bạn cần biết

Virus Zika lần đầu tiên được xác định vào năm 1947 ở loài khỉ tại Uganda và sau đó vào năm 1952 xuất hiện lây lan ở người.

Sau đó là một đại dịch Zika lớn hơn đã được báo cáo từ đảo Yap (Liên bang Micronesia) vào năm 2007.

Các biến chứng đã được ghi nhận trong năm 2015 là một bệnh hiếm gặp, hệ miễn dịch bị suy yếu vì cuộc tấn công thần kinh, tiếp tục dẫn đến yếu cơ và liệt ở những người nhiễm virus zika này. Ngoài ra, một dị tật bẩm sinh từ zika là gây teo não ở những trẻ sơ sinh đã được ghi nhận như là một trong những biến chứng của sự lây nhiễm virus Zika.

Kể từ năm 2015, ít nhất 46 quốc gia lần đầu tiên bị lây lan dịch virus Zika, trong khi đó 14 nước khác đã chứng kiến ​​zika lây truyền từ năm 2007.

Theo Boldsky, chúng tôi mang đến cho bạn 5 sự thật cần thiết mà bạn cần biết về virus này dưới đây:

1. Virus zika lây truyền như thế nào?

Virus Zika là một căn bệnh do muỗi lây truyền chủ yếu do muỗi Aedes aegypti. Theo WHO, nó cũng ngày càng trở nên rõ ràng rằng nó cũng có thể lây truyền qua đường quan hệ tình dục.

2. Những biến chứng liên quan đến zika

Những biến chứng sức khỏe chủ yếu được tìm thấy liên quan với Zika. Một báo cáo liên kết giữa virus Zika và hội chứng Guillain-Barré (một tình trạng hiếm gặp trong đó hệ miễn dịch tấn công dây thần kinh của bạn, dẫn đến yếu cơ và thậm chí tê liệt) và teo não (một dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh) đã được báo cáo từ Brazil vào năm 2015.

3. Các triệu chứng của virus zika

Những sự thật quan trọng về virus zika bạn cần biết

Sốt, da phát ban, viêm kết mạc, đau cơ và khớp, mệt mỏi và đau đầu kéo dài khoảng một tuần là các triệu chứng phổ biến của zika. Trong đa số các trường hợp, nó không có triệu chứng rõ ràng. Một xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, nước bọt và kiểm tra tinh dịch được tiến hành cho việc chẩn đoán.

4. Vacxin cho virus zika

Hiện nay không có phương pháp điều trị hoặc vacxin cho virus Zika. Một vài công ty đang nghiên cứu phát triển vacxin. Tuy nhiên, WHO đã tuyên bố rằng, nó sẽ mất khoảng 18 tháng cho các thử nghiệm lâm sàng.

5. Các biện pháp phòng ngừa virus zika

Tiến hành các bước phòng ngừa muỗi đốt như mặc áo sơ mi dài tay và thực hiện các bước để ngăn ngừa muỗi sinh sản là những biện pháp phòng ngừa quan trọng nhất. Virus Zika cũng có thể lây truyền qua quan hệ tình dục, đó là khuyến cáo rằng cả nam giới và phụ nữ đi đến các khu vực lây truyền virus Zika xảy ra nên cố gắng tránh ít nhất 8 tuần sau họ trở về.

Loading...