Những tác hại của óc lợn khi ăn cần lưu ý

Ăn óc lợn không phải hoàn toàn có lợi cho sức khỏe, nó có những tác hại nhất định như gây béo phì, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nam giới.

Giá trị dinh dưỡng của óc lợn

Theo những ghi chép, từ xa xưa, người Trung Quốc cổ đại đã ăn óc lợn rồi. Thậm chí, họ còn cho rằng “ăn não bổ não” và khẳng định phần óc của con lợn mới là bộ phận tươi ngon nhất.

Loading...

Trong óc lợn cũng có những khoáng chất phổ biến như canxi, phốt pho, sắt… hàm lượng không hề thua kém so với thịt lợn. Ngoài ra còn có hàm lượng cholesterol có tác dụng tốt nhất định đối với sức khỏe.

Đứng ở góc độ y học mà nói, óc lợn là thực phẩm có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng nhất định trong việc bồi bổ xương khớp, hỗ trợ điều trị chứng đau đầu, chóng mặt, thần kinh suy nhược…

Tuy nhiên cũng cần chú chú ý, trong óc lợn còn chứa một lượng nhỏ độc tính, nếu như ăn quá nhiều sẽ dẫn đến ngộ độc.

Những tác hại của óc lợn khi ăn cần lưu ý

Tuy hàm lượng dinh dưỡng có trong óc rất phong phú, hoàn toàn không thua kém so với thịt lợn nhưng nếu như ăn không đúng cách, ăn quá liều lượng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, dẫn đến những nguy hại sau:

1. Béo phì

Hàm lượng cholesterol có trong óc thậm chí còn nhiều hơn trong thịt lợn.

Theo số liệu thống kê, cứ trong 100g óc của lợn có 3.100mg cholesterol, số lượng này cao hơn rất nhiều so với các loại thịt khác, vì thế mà rất dễ gây ra bệnh béo phì.

Hàm lượng cholesterol quá cao này sẽ ảnh hưởng tới quá trình hấp thu và trao đổi chất trong cơ thể.

Lượng cholesterol quá cao này tích lại ở mạch máu trong một thời gian dài sẽ hình thành xơ cứng động mạch, lòng động mạch bị hẹp lại. Hậu quả là sự vận chuyển máu trong cơ thể bị cản trở, từ đó mà dẫn đến các bệnh về tim mạch.

Đối với những người béo phì, khi ăn óc lợn còn khiến cho các màng tế bào của thành mạch máu càng trở nên mong manh. Nguy hiểm hơn là màng tế bào này có thể bị vỡ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Những tác hại của óc lợn khi ăn cần lưu ý

2. Ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nam giới

Nếu bạn để ý quan sát sẽ thấy hiện nay trong cuộc sống không thiếu các cặp vợ chồng hiếm muộn, đặc biệt là nam giới, gặp nhiều khó khăn trong việc có con.

Nguyên nhân có thể do công việc, thói quen sinh hoạt không khoa học và cả vấn đề ăn uống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng sinh sản của nam giới.

Óc lợn nếu như ăn không hợp lý cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng sinh sản. Trong rất nhiều bộ sách y học cổ đại Trung Quốc cũng đề cập tới những nguy cơ khi ăn óc lợn.

Sách “Bản thảo cương mục” có ghi rằng: “Ăn thịt lợn cần phải bỏ óc, óc lợn ảnh hưởng tới chức năng sinh dục của nam giới, nhất là sau khi uống rượu thì càng không nên ăn”.

Ngoài ra, trong các bộ sách như “Bản thảo tòng tân”, “Lễ ký”, “Diên thọ thư” … đều nói nam giới ăn óc lợn sẽ ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.

Cách chọn óc lợn

Tuy nói ăn óc lợn sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, nhưng nếu ăn hợp lý cũng mang lại những lợi ích nhất định.

Làm thế nào để chọn óc lợn tươi ngon, chỉ cần 3 bước nhìn, ngửi, sờ, các bà nội trợ hoàn toàn có thể tham khảo.

1. Nhìn

Khi mua óc lợn cần phải chú ý quan sát phía bên ngoài. Nên chọn óc lợn mà màng óc vẫn còn tươi không có vết nứt, óc không bị chảy ra ngoài.

Các huyết mạch thanh quản trên màng óc trông rõ nét, không có vết máu, vết lốm đốm, óc màu đỏ hồng có thể yên tâm mua.

2. Ngửi

Mùi của óc lợn cũng là yếu tố không thể xem nhẹ, đặc biệt là vào mùa hè thời tiết nóng bức làm cho thực phẩm nhanh bị hỏng. Nếu bạn thấy mùi ôi nhất thiết không nên mua, chớ ham rẻ mà rước bệnh vào người.

3. Sờ

Óc lợn có tính đàn hồi, vì thế nên khi chọn óc lợn mà bạn sờ vào có cảm giác không quá rắn, cũng không quá mềm, độ mềm rắn vừa tay thì nên mua.

*Theo 39yst/ TTVN.

Loading...