Những tác hại nguy hiểm của dị ứng không nên xem thường

Nếu bạn không điều trị các triệu chứng dị ứng, nó có thể dẫn đến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn như ảnh hưởng hệ miễn dịch, chứng viêm, sốc phản vệ…

Bệnh dị ứng ảnh hưởng đến bạn khi hệ thống miễn dịch phản ứng với những thứ nhất định trong môi trường xung quanh. Những phản ứng này có thể không gây hại cho người khác có mặt xung quanh bạn.

Vật chất như vậy được gọi là chất gây dị ứng và có thể là những thứ như phấn hoa, các loại thực phẩm nhất định, nấm mốc, bụi nhà, vật nuôi, côn trùng và thậm chí một số loại thuốc.

Tùy thuộc vào loại chất gây dị ứng và một phần cơ thể nó xâm nhập, nhiều người có thể bị các triệu chứng khác nhau.

Cường độ của hầu hết các phản ứng dị ứng nhẹ đến trung bình mà không gây ra bất kỳ vấn đề lớn nào. Tuy nhiên, một số có thể đe dọa đến tính mạng và do đó, điều trị các triệu chứng dị ứng trở nên rất quan trọng.

Không điều trị các triệu chứng dị ứng của bạn có thể dẫn đến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn. Sau đây là những lý do tại sao bạn đừng bao giờ bỏ qua ngay cả những bệnh dị ứng đơn giản nhất.

1. Bệnh nhẹ có thể dẫn đến nghiêm trọng

Những tác hại nguy hiểm của dị ứng không nên xem thường

Ngay cả một dị ứng nhẹ có thể biến thành một phản ứng nghiêm trọng nếu bạn vẫn tiếp tục tiếp xúc với chất gây dị ứng. Trong hầu hết các điều kiện, phản ứng không đe dọa tính mạng tại lần tiếp xúc đầu tiên. Trong thực tế, ban đầu, nó cho bạn biết rằng một chất đặc biệt có hại cho cơ thể và sau khi tiếp xúc lần tiếp theo thì cường độ phát triển bệnh đến một mức độ lớn hơn.

2. Có thể gây sụp đổ hệ thống miễn dịch của bạn

Một phản ứng dị ứng mà bạn bỏ qua với thời gian sẽ dẫn đến sự sụp đổ của hệ thống miễn dịch và kết quả là chất nhầy được sản xuất trong cơ thể, gây thêm rối loạn tiêu hóa và các vấn đề khác.

3. Có thể gây chứng viêm

Dị ứng thức ăn trong thời gian dài có thể gây ra rất nhiều chứng viêm và khiến bạn mắc các bệnh như tiểu đường, bệnh tim, viêm khớp, ung thư, bệnh tự miễn dịch, và thậm chí cả bệnh thần kinh thoái hóa như bệnh Alzheimer và Parkinson.

4. Cảm lạnh và ho dai dẳng làm suy yếu hệ thống miễn dịch

Cảm lạnh thông thường, đau họng và ho là một số vấn đề rất phổ biến, nhưng chúng cũng có thể là do dị ứng, bộc lộ của hệ thống miễn dịch cực kỳ nhạy cảm.

5. Dị ứng mũi có thể phát triển xoang

Những tác hại nguy hiểm của dị ứng không nên xem thường

Dị ứng mũi như vậy có thể tiến tới một dị ứng xoang và tiếp tục đến dị ứng phế quản ở một tốc độ rất nhanh, gây thêm nhiều vấn đề khác.

Bạn có thể bị nhiễm trùng xoang và tai. Một sự tắc nghẽn trong đường mũi sẽ dẫn đến xoang và tắc nghẽn tai. Trong thực tế, nó thậm chí cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng phổi như hen suyễn và thậm chí viêm phổi ở một số người.

6. Dị ứng toàn bộ thân thể

Những triệu chứng dị ứng thậm chí có thể gây ra cho bạn không ngừng nghỉ, do đó, chắc chắn không nên bỏ qua nếu bạn không thể ngủ ngon giấc, nó có thể gây ra dị ứng toàn bộ cơ thể của bạn.

Điều này có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày của bạn, bạn có thể không có khả năng thực hiện tốt công việc, tập trung khi lái xe hay tham gia tích cực vào các hoạt động khác.

7. Khó chịu nghiêm trọng

Hầu hết các phản ứng dị ứng không phải là rất nguy hiểm, nhưng những người bị bệnh này gặp rất nhiều khó chịu như kích ứng, ngứa, mẩn đỏ, … Tuy nhiên, một vài người có thể phải đối mặt với một phiên bản cực độ của phản ứng dị ứng được gọi là Sốc phản vệ.

8. Sốc phản vệ

Sốc phản vệ là một tình trạng bệnh rất nghiêm trọng cần thuốc cứu sống tức thời. Một số các chất gây dị ứng phổ biến nhất mà có thể dẫn đến tình trạng này là động vật có vỏ, đậu phộng và các loại thuốc nhất định hoặc thậm chí do côn trùng đốt.

Những chất gây dị ứng nên tránh trong mọi hoàn cảnh, và bạn cũng nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ cho một kế hoạch quản lý sốc phản vệ.