Những thực phẩm giúp gan khỏe mạnh tốt nhất

Các loại thực phẩm giúp gan khỏe mạnh chúng ta cần có trong chế độ ăn uống, gan là một trong số các cơ quan quan trọng của toàn bộ cơ thể.

Gan nặng khoảng 1,3 kg ở người lớn khỏe mạnh, là một trong số các cơ quan quan trọng của toàn bộ cơ thể. Gan là một tuyến tiết ra những chất cần thiết cho các bộ phận khác của cơ thể.

Loading...

Gan là phần duy nhất của cơ thể vừa là một cơ quan và vừa là một tuyến. Một lá gan khỏe mạnh điều chỉnh các thành phần của máu, loại bỏ các chất độc hại trong máu và chuyển đổi các chất dinh dưỡng được tiêu thụ bởi ruột trong quá trình tiêu hóa thành các loại mà cơ thể có thể sử dụng.

Bởi vì gan thực hiện nhiều chức năng quan trọng, điều quan trọng là để giữ cho gan khỏe mạnh. Một lối sống không lành mạnh và lối sống nghèo có thể khiến gan làm việc quá sức và quá tải, khiến cho gan không thể xử lý các phân tử chất béo và độc tố cho phù hợp.

Nhiều loại thực phẩm có thể giúp làm sạch, trẻ hóa và giải độc gan. Điều này có thể hỗ trợ trong việc giữ gan khỏe mạnh và làm cho gan làm việc theo cách bạn muốn.

Những thực phẩm này sẽ giúp kích hoạt các enzym trong gan để thải các độc tố ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, hai hợp chất hữu cơ Selen và Allicin hỗ trợ trong quá trình làm sạch gan, bảo vệ gan khỏi tác hại của các chất độc tố.

Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm giúp gan khỏe mạnh mà chúng ta cần có trong chế độ ăn uống.

1. Tỏi

Tỏi làm giảm nồng độ cholesterol và triglyceride, 2 thứ làm gan hoạt động quá tải. Để thúc đẩy sức khỏe gan, hãy sử dụng tỏi tươi nguyên chất trong bữa ăn.

2. Bưởi

Bưởi là một nguồn cung cấp tuyệt vời các vitamin C, pectin và chất chống oxy hóa, bưởi góp phần trong quá trình làm sạch gan tự nhiên. Ngoài ra, bưởi bao gồm chất glutathione, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ làm trung hòa các gốc tự do và giải độc gan. Naringenin flavonoid có trong bưởi cũng giúp hạ mỡ trong phân.

3. Củ cải đường

Củ cải đường là một thực phẩm mạnh mẽ để làm sạch và hỗ trợ chức năng gan. Củ cải đường chứa flavonoid thực vậtbeta-carotene cao, củ cải đường giúp kích thích và cải thiện chức năng gan.

4. Chanh

Chanh giúp giải độc gan chủ yếu là do các chất chống oxy hóa D-limonene có trong chanh, giúp kích hoạt các enzym trong gan để thải các chất độc ra khỏi cơ thể. Lượng vitamin C cao có trong chanh sẽ giúp gan của bạn tạo thêm nhiều enzym để giúp trong quá trình tiêu hoá.

5. Trà xanh

Bằng việc uống trà xanh hàng ngày giúp tăng độ hydrat hóa, giúp thải độc tố và mỡ ra khỏi cơ thể bạn.

Một nghiên cứu năm 2002 phát hiện ra rằng các chất catechins có trong trà xanh giúp “khơi mào” cho sự giải hóa lipid trong gan. Điều này giúp ngăn chặn sự tích tụ mỡ trong gan. Trà xanh cũng bảo vệ gan khỏi các chất uống độc hại như rượu. Trà xanh cũng có lợi trong việc điều trị hoặc ngăn ngừa bệnh gan. Dựa trên một nghiên cứu năm 2009, những người uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh ung thư gan thấp hơn.

Sức khỏe của cơ thể nằm trong tay chúng ta. Hãy lựa chọn các loại thực phẩm giúp gan khỏe mạnh nói trên để giữ cho chức năng của các cơ quan làm việc hiệu quả.

Theo Bold Sky.

Like and Sharing:

Loading...