Những triệu chứng dự báo bệnh ung thư trước 2 – 5 năm bạn cần lưu ý

Nếu cơ thể bỗng dưng có những dấu hiệu bất thường như dưới đây, chúng ta đừng chủ quan mà hãy đi khám bác sĩ càng nhanh càng tốt để kịp thời xử lý trước khi quá muộn bạn nha!

Tuy có nhiều căn bệnh nguy hiểm nhưng không biểu hiện rõ ràng nên chúng ta khó có thể nhận biết. Nhưng trên thực tế, cơ thể chúng ta rất nhạy cảm và luôn gửi các tín hiệu để cảnh báo, chỉ tiếc là đa phần mọi người đều chủ quan nên bỏ qua, khi phát hiện ra thì đều đã ở giai đoạn muộn, khó cứu chữa.

Thế nên, theo các chuyên gia sức khỏe, nếu cơ thể có những dấu hiệu bất thường dưới đây, các bạn hãy nhanh chóng đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra sức khỏe ngay nhé:

Ung thư đại tràng

Thay đổi thói quen đại tiện có thể biểu hiện là: Táo bón, tiêu chảy, thay đổi kích thước phân. Những rối loạn đại tiện kéo dài và không chữa khỏi bằng các biện pháp thông thường là một trong những dấu hiệu cảnh báo ung thư đại trực tràng. Nếu bị táo bón quá lâu và trong phân có kèm theo máu thì cần phải hết sức chú ý.

Chúng ta phải thay đổi ngay chế độ ăn uống sao cho phân lỏng ra, nhu động ruột hoạt động tốt hơn bởi nếu để phân nằm quá lâu trong đại tràng thì dễ kích thích khối u phát triển, đồng thời, chất thải sẽ dễ bị hấp thụ ngược trở lại vào cơ thể.

Ngoài ra, các chuyên gia sức khỏe còn khuyên trằng, thời điểm đi vệ sinh tốt nhất là từ 5 – 7 giờ sáng vì việc đi vệ sinh vào lúc này sẽ giúp cơ thể thải hết độc tố.

Nếu bỏ lỡ việc đi vệ sinh vào buổi sáng, cơ thể bạn sẽ cảm thấy khó chịu, bụng căng tức và nguy hại hơn là bị táo bón triền miên. Một nguyên nhân khác cũng khiến bạn bị táo bón chính là việc thường xuyên thức khuya bởi điều này khiến nhịp sinh học bị xáo trộn.

Ung thư phổi và gan

– Triệu chứng 1: 5 năm không bị sốt. Theo thông tin trên Trí Thức Trẻ, những người suốt nhiều năm không bị sốt thì đừng tự cho rằng sức khỏe của mình rất tốt. Thực ra điều này có thể vì hệ miễn dịch quá kém, các chức năng của cơ thể xuống dốc, không có dấu hiệu phản ứng và đối kháng lại các nguyên nhân dẫn đến bệnh.

– Triệu chứng 2: Tỉnh giấc về đêm suốt 2 – 3 năm trước khi phát bệnh. Nếu thức giấc từ 1 – 3 giờ sáng thì đó là dấu hiệu của ung thư gan. Thức giấc từ 3 – 5 giờ sáng là dấu hiệu của bệnh ung thư phổi.

– Triệu chứng 3: Người gầy gò, ốm yếu. Một trong những triệu chứng quan trọng của bệnh ung thư gan chính là cơ thể gầy gò, ốm yếu bởi chức năng quan trọng nhất của gan là giải độc và chuyển hóa. Khi gan bị tổn thương thì chức năng gan giảm làm các chất không thể chuyển hóa hết, khiến việc hấp thụ chất kém dẫn đến sút cân.

Ung thư tuyến tiền liệt hoặc thận

Nếu bỗng dưng có những thay đổi kéo dài trong tiểu tiện như: đau khi đi tiểu, tiểu ra máu, tiểu nhiều lần, mót tiểu, tiểu gắt đều có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tiền liệt hoặc ung thư thận mà chúng ta cần lưu ý.

Ung thư vú

Bình thường, hai bên ngực của nữ giới đã có kích thước không đồng đều, nhưng đối với những người có dấu hiệu ung thư vú thì sự chênh lệch này càng thể hiện rất rõ ràng.

Mỗi lần khi đến kì kinh nguyệt thì họ sẽ cảm thấy trong người nóng ran như bốc lửa, chóng mặt, đau đầu… Nguy hiểm hơn là biểu hiện này rất dễ bị chẩn đoán nhầm là do nóng trong người, và nếu uống thuốc hoặc chè thanh nhiệt thì khả năng bị ung thư càng cao hơn.

Ung thư thực quản, dạ dày hoặc họng

Nếu khi ăn bạn gặp phải những trường hợp khó nuốt hoặc ăn khó tiêu kéo dài, không biến mất sau các biện pháp điều trị thông thường thì có thể đấy là dấu hiệu của ung thư thực quản, ung thư dạ dày hoặc ung thư họng .

Ngoài các bệnh nguy hiểm như trên thì còn có những dấu hiệu nhận biết ung thư khác bạn cần chú ý:

– Đến bữa ăn mà vẫn không thấy đói.

– Lúc nào cũng cảm thấy cơ thể nóng (như phát sốt) nhưng khi đo nhiệt độ lại thấy không cao.

– 2 năm liền không nổi mụn cho dù bạn ăn một lượng lớn đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, cay nóng.

– Da căng nhưng lại không có tính đàn hồi.

– Cứ vào một thời điểm nhất định vào mỗi buổi chiều, bạn cảm thấy cơ thể phát sốt nhẹ.

– Lòng trắng mắt hiện rõ các mạch máu đỏ.

– Sắc mặt của thay đổi thành màu xanh hoặc đen hơn trước.

Uyên Phương – Theo Bestievn!