Nổi da gà hay sởn gai ốc: Nổi da gà xuất hiện khi nào?

Có thể thấy rằng khi cảm thấy lạnh, sợ hãi hoặc quá phấn khích, chúng ta thường có cảm giác “nổi da gà, dựng tóc gáy”. Dấu hiệu trên da này rất giống với da của con gà khi chúng vừa bị vặt lông. Vậy nên chúng ta thường ví von “nổi da gà” là như vậy.

Nổi da gà hay sởn gai ốc là một hiện tượng của cơ thể xuất hiện khi chúng ta trải qua cảm giác hạnh phúc, buồn bã, sợ hãi cự độ hoặc cơn phấn chấn tình dục. Chúng cũng có thể xuất hiện trên da khi cơ thể phải gắng sức hoạt động hoặc đơn giản không vì lý do gì cả.

Theo một nghiên cứu cho thấy, phản ứng của cơ thể với môi trường thiên nhiên cũng là nguyên nhân dẫn đến việc nổi da gà. Những cảm thấu sâu sắc là nguyên nhân cốt lõi khiến cơ thể phản ứng bằng cách này.

Không chỉ con người, mà động vật cũng bị nổi da gà khi chúng chuẩn bị bay hoặc chiến đấu. Điều này xảy ra phổ biến ở các loài chó, khỉ và nhím. Trong những trường hợp như vậy, nổi da gà biểu hiện ra bên ngoài như một phản ứng của cơ thể đối với các tình huống bắt buộc chủ thể phải thể hiện chúng mạnh hơn và to lớn hơn.

1. Điều gì xảy ra bên trong cơ thể khi bị nổi da gà?

Có một cơ bắp nhỏ có tên Arrector chứa các protein bám quanh gốc của từng sợi lông trên cơ thể bạn. Khi cơ nhỏ này thắt chặt, những vết mần nhỏ xuất hiện trên da. Khi cảm xúc dịu xuống, những vết nổi trên da này dần biến mất.

2. Có một số yếu tố dẫn đến nổi da gà:
Nổi da gà vì lạnh

Khi cơ thể chúng ta cảm thấy lạnh hoặc đang run rẩy, các cơ nhỏ nằm ở phần cuối của nang lông co lại, khiến các sợi lông dựng đứng lên. Bộ não ngay sau đó sẽ phát ra cảnh báo cho cơ thể biết nên làm gì để tăng nhiệt độ cho cơ thể, giúp cơ thể ấm lên những vùng da đang sởn gai ốc kia sẽ nhanh chóng trở lại bình thường.

Nổi da gà khi xuất hiện cảm xúc mãnh liệt

Khi bạn đang trải qua những cung bậc cảm xúc mãnh liệt như buồn bã, sợ hãi, vui mừng hoặc ham muốn tình dục, cơ thể có xu hướng phản ứng theo hai cách khác nhau. Đầu tiên, điện năng trong các múi cơ bắp tăng lên ngay dưới bề mặt lớp biểu bì và tiếp theo, hơi thở của chúng ta dần trở nên gấp rút. Hai phản ứng này kích hoạt cảm giác nổi da gà.

Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng việc chứng kiến các sự việc nhạy cảm trong xã hội cũng giống như xem một bộ phim tình cảm có liên quan chặt chẽ với phản ứng nổi da gà hơn là chỉ lắng nghe thứ gì đó cảm xúc. Động vật có lông cũng phản ứng theo cách tương tự khiến chúng trông to hơn khi gặp nguy hiểm (xù lông).

3. Nổi da gà xuất hiện khi có sự can thiệp y tế

Trong hầu hết các trường hợp, nổi da gà/ sởn gai ốc chỉ xuất hiện tạm thời và chúng sẽ biến mất trong vài giây. Tuy nhiên, nổi da gà cũng có thể là một dấu hiệu cảnh báo bệnh lý hoặc phản ứng y tế nghiêm trọng sau đây:

Dày sừng nang nông – Đây là một tình trạng da phổ biến xảy ra khi da tạo ra Keratin dư thừa, một loại protein bảo vệ da khỏi viêm nhiễm. Khi Keratin hình thành quá nhiều sẽ tạo một lớp vảy, lớp vảy này bịt kín các lỗ chân lông, khiến da bị sưng nề.

Động kinh thùy thái dương – Đây là một rối loạn não mãn tính gây ra những thay đổi trong hoạt động của tế bào não, dẫn đến co giật. Các triệu chứng của tình trạng này là nổi da gà, xuất hiện cảm xúc vui thích tột độ, khoái chí, và cảm giác lo sợ kỳ lạ từ vài giây đến vài phút.

Chứng tăng phản xạ tự phát – Đây là một tình trạng trong đó hệ thống thần kinh bị căng thẳng không tự nguyện phản ứng với các kích thích bên ngoài. Dấu hiệu điển hình là đổ mồ hôi, cảm thấy lạnh và nổi da gà.

Theo Ngọc Hân/ Dịch từ Boldsky!