Nước Nhật lao đao vì giới trẻ ghét tình dục

Gần một nửa số người trong độ tuổi từ 18-34 chưa bao giờ quan hệ tình dục. Điều đó khiến đất nước Mặt trời mọc phải đối mặt với nguy cơ suy giảm dân số nhanh chóng.

Theo nghiên cứu mới đây, gần một nửa số người Nhật đang bước vào độ tuổi 30 chưa từng có quan hệ tình dục với bất cứ ai.

Quốc gia này đang phải đối mặt với sự khủng hoảng dân số khi ngày càng có nhiều thanh thiếu niên chán ghét chuyện tình dục và không đoái hoài đến việc yêu đương.

Một số đàn ông tuyên bố “sợ tán tỉnh phụ nữ”. Cuộc khảo sát cho thấy có tới 43% nam giới từ 18-34 tuổi khẳng định họ là “trai tân”.

Tham vấn ý kiến của một phụ nữ về lý do tại sao 64% đàn ông trong nhóm tuổi trên còn độc thân thì nhận được câu trả lời rằng việc hẹn hò một cô gái còn khó hơn tìm kiếm các bộ phim khiêu dâm trên Internet.

Nước Nhật lao đao vì giới trẻ ghét tình dục
Nền kinh tế Nhật bản bị đe dọa vì dân số suy giảm trong tương lai.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, cả nước Nhật chỉ có dưới 1 triệu em bé ra đời trong năm 2015.

Viện Nghiên cứu Dân số và An sinh Xã hội Nhật Bản dự đoán rằng dân số hiện nay của nước này là 127 triệu người, sẽ giảm gần 40 triệu người vào năm 2065.

Khủng hoảng dân số đã khiến các nhà chính trị “gãi đầu” lo lắng vì sao người Nhật trẻ tuổi không chịu quan hệ tình dục nhiều hơn.

Diễn viên hài Ano Matsui, 26 tuổi, chia sẻ trên BBC: “Tôi không có sự tự tin, tôi không bao giờ được lòng người khác. Mỗi lần bắt chuyện với con gái tôi đều nhận được sự im lặng đáng sợ. Có rất nhiều đàn ông như tôi, nhìn thấy phụ nữ là sợ. Chúng tôi sợ bị từ chối. Vì vậy, chúng tôi thà dành thời gian cho những sở thích của mình như xem hoạt hình chẳng hạn. Tôi thực sự chán ghét bản thân. Thật vô dụng”.

Nước Nhật lao đao vì giới trẻ ghét tình dục
Diễn viên hài Ano Matsui.

Nghệ sĩ Megumi Igarashi, 45 tuổi, người từng khiến giới trẻ Nhật Bản phát sốt vì chiếc thuyền hình cơ quan sinh dục nữ nói: “Xây dựng mối quan hệ không phải dễ. Một cậu con trai phải bắt đầu từ việc ngỏ lời hẹn hò bạn gái. Tôi nghĩ nhiều đàn ông không thể làm được điều đó. Họ đành phải xem phim khiêu dâm và tự thỏa mãn tình dục”.

Vấn đề giảm dân số này được gọi là “quả bom nhân khẩu học”, nếu không được giải quyết nhanh chóng sẽ có khả năng kéo theo sự suy yếu của nền kinh tế như: thị trường nhà đất, việc làm, mức chi tiêu của người dân và cả kế hoạch đầu tư dài hạn tại doanh nghiệp.

Ngoài ra, tờ Business Insider còn nhận định sự thiếu hụt nguồn lao động mới sẽ cộng hưởng với mức nợ công khổng lồ của Nhật Bản, gánh nặng an sinh xã hội cho người già, ràng buộc kinh tế sâu rộng với Mỹ-Trung gây ra những hậu quả khó lường cho khu vực và thế giới.

Các nước khác bao gồm Mỹ, Trung Quốc, Đan Mạch và Singapore có mức sinh thấp, nhưng Nhật Bản được coi là tồi tệ nhất.

Một cuộc khảo sát toàn quốc hồi đầu năm nay cho thấy gần 1/4 đàn ông Nhật ở tuổi 50 vẫn chưa kết hôn và cứ 7 phụ nữ thì chỉ có 1 người đã kết hôn ở tuổi 50. Kết quả này đều cao hơn so với 2 cuộc điều tra năm 1920 và 2010.

Tình trạng kinh tế và tài chính ảm đạm của Nhật Bản cũng là một lý do khiến giới trẻ tìm cách né tránh tình dục và chuyện yêu đương.

Viện Nghiên cứu Dân số và An sinh Xã hội dự đoán rằng số lượng người Nhật Bản độc thân và những thanh thiếu niên không muốn lập gia đình sẽ gia tăng trong tương lai.

Minh Hiếu / Tin Nhanh Online!