Phát hiện chấn động: Làm ngực có nguy cơ gây ung thư

Một số phụ nữ cắt bỏ vú do ung thư và trải qua phẫu thuật tái tạo hình dạng ngực đã bị chẩn đoán mắc một dạng ung thư hiếm gặp khác.

Raylene Hollrah bị chẩn đoán ung thư vú lần đầu tiên khi cô 33 tuổi và đã có một con gái. Cô đã quyết định cắt bỏ hai vú, trải qua loạt hóa trị và phẫu thuật tái tạo lại ngực, với hy vọng được sống.

Sáu năm sau lần chẩn đoán ung thư đầu tiên, vào năm 2013 cô lại bị chẩn đoán ung thư lần nữa, không phải ung thư vú, mà là một dạng ác tính hiếm gặp của hệ thống miễn dịch – do phần cấy ghép để tái tạo lại hình dáng ngực gây ra.

Cô Hollrah, hiện đã 43 tuổi, cho biết: “Điều này làm đảo lộn cuộc sống của tôi. Sáu năm qua, tôi phải đi gặp bác sĩ chuyên khoa ung bướu ba tháng một lần để theo dõi ung thư. Kết quả là thứ tôi đặt vào người để tôi có thể cảm thấy mình là một phụ nữ lại gây ra ung thư cho tôi. Tôi nghĩ rằng tôi sẽ không được thấy các con khôn lớn.”

Bệnh của cô là ung thư biểu mô tế bào lớn liên quan đến cấy ghép ngực. Đây là một dạng ung thư ít gặp và ảnh hưởng đến một số nhỏ trong 10 triệu phụ nữ đã phẫu thuật làm ngực trên thế giới. Hầu hết các trường hợp đều liên quan tới cấy ghép bằng loại có bề mặt nhám hoặc hơi thô, hơn là loại túi trơn. Loại có bề mặt nhám thường gây viêm và dẫn đến ung thư. Thông thường, nếu được phát hiện sớm, u biểu mô tế bào lớn có thể được chữa khỏi.

Phát hiện chấn động: Làm ngực có nguy cơ gây ung thư
Raylene Hollrah đã bị chẩn đoán ung thư lần nữa. Lần này, phần túi ngực cấy ghép để tạo hình ngực là nguyên nhân gây ra ung thư cho cô.

Năm 2011 Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (F.D.A) lần đầu tiên báo cáo mối liên hệ giữa làm ngực và bệnh tật. Thông tin này đã được thêm vào nhãn sản phẩm. Tuy nhiên, các cảnh báo này nằm lẫn trong lượng thông tin dày đặc, và không có trường hợp cấy ghép nào được theo dõi, báo cáo. Trong một email gửi đi tháng này, một một phát ngôn viên cho biết F.D.A. khuyến cáo phụ nữ “làm theo chỉ dẫn của bác sĩ trong việc theo dõi phẫu thuật tạo hình ngực”.

Cho đến gần đây, nhiều bác sĩ chưa bao giờ nghe nói đến căn bệnh này và không có nhiều thông tin về những phụ nữ đột nhiên nhận được chẩn đoán gây sốc là họ bị mắc ung thư do làm ngực.

Vào tháng ba, F.D.A cập nhật rằng chín trường hợp tử vong có liên quan tới làm ngực đã giúp nâng cao nhận thức. Cơ quan này đã nhận được 359 báo cáo về u biểu mô tế bào lớn liên quan đến tạo hình ngực từ khắp nơi trên thế giới. Cần lưu ý rằng, đây chưa phải số liệu thực tế vì hệ thống giám sát của F.D.A. dựa trên các báo cáo tự nguyện của bác sĩ hoặc bệnh nhân. Con số này dự kiến sẽ tăng lên vì nhiều bác sĩ và nhà bệnh lý học đã biết đến mối liên hệ giữa làm ngực và ung thư.

Những phụ nữ có u biểu mô tế bào lớn cho biết không nhiều phụ nữ được thông tin về nguy cơ căn bệnh. Những người gặp các triệu chứng thường bị chẩn đoán chậm hoặc sai, và chưa được chăm sóc phù hợp. Tình trạng của một số phụ nữ đã trở nên nghiêm trọng.

Làm ngực đang ngày càng trở nên nên phổ biến. Từ năm 2000 đến năm 2016, số lượng ca phẫu thuật tăng kích cỡ vòng 1 ở Hoa Kỳ tăng 37%, và tái tạo sau khi phẫu thuật cắt bỏ vú đã tăng 39%. Theo Hiệp hội Phẫu thuật Thẩm mỹ Hoa Kỳ, hàng năm, gần 400.000 phụ nữ ở Hoa Kỳ được tạo hình vú, khoảng 300.000 trường hợp phẫu thuật thẩm mỹ tăng kích cỡ ngực và khoảng 100.000 ca tái tạo sau khi ung thư với hai đơn vị thực hiện chính là Allergan và Mentor. Trên thế giới, khoảng 1,4 triệu phụ nữ được tạo hình ngực vào năm 2015.

Phát hiện chấn động: Làm ngực có nguy cơ gây ung thư
Tiến sĩ Mark W. Clemens II là bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ và là chuyên gia về căn bệnh tại Trung tâm Ung thư Anderson của Đại học Texas ở Houston.

Theo Tiến sĩ Mark W. Clemens II, bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ và là chuyên gia về căn bệnh tại Trung tâm Ung thư Anderson của Đại học Texas ở Houston, vào năm 2015, chỉ có khoảng 30% các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ thường xuyên thảo luận về ung thư với bệnh nhân.

Tiến sĩ Clemens nói: “Có vẻ như kể từ đó chúng tôi đã đạt được những tiến bộ.”

Cuối năm ngoái, liên minh các trung tâm ung thư có tê là Mạng lưới Toàn diện về Ung thư Quốc gia, đã ban hành hướng dẫn điều trị. Các chuyên gia đồng ý rằng bước cơ bản đầu tiên là loại bỏ phần cấy ghép và toàn bộ mô sẹo xung quanh nó. Nếu không, bệnh có thể sẽ tái phát và diễn biến xấu đi.

Nhưng không phải tất cả phụ nữ đều có thể được điều trị theo khuyến cáo. Kimra Rogers, 50 tuổi, trợ lý điều dưỡng tại Caldwell, Idaho, đã bị chẩn đoán ung thư từ tháng 5 năm ngoái do các mô mà bà đã cấy ghép từ hơn 10 năm trước. Nhưng thay vì loại bỏ phần cấy ghép và các mô ngay lập tức, bác sĩ của bà đã kê toa sáu đợt hóa trị và 25 đợt xạ trị. Một năm sau, bà vẫn còn túi độn trong người.

Thật không may, bác sĩ của tôi không biết về căn bệnh,” bà Rogers nói.

Chỉ đến khi bà biết được từ các phụ nữ khác trong một nhóm Facebook cho những người mắc bệnh, cô mới biết tầm quan trọng của việc loại bỏ phần cấy ghép.

Công ty bảo hiểm sức khoẻ của bà là Blue Cross Blue Shield of Montana, đã trả chi phí hóa trị và xạ trị nhưng đã từ chối trả tiền cho việc loại bỏ phần cấy ghép, và nói rằng bà không có quyền kháng cáo. Trong một tuyên bố gửi đến The New York Times, một phát ngôn viên cho biết: “Phẫu thuật thẩm mỹ vú, cũng như bất kỳ dịch vụ nào liên quan đến biến chứng của tạo hình ngực mỹ phẩm, bao gồm loại bỏ phần cấy ghép và tái tạo ngực, đều không nằm trong danh mục của hợp đồng.

Các bác sĩ bác bỏ lý lẽ này, nói rằng để điều trị bệnh ung thư thì phẫu thuật là cần thiết. Luật sư của bà, Graham Newman, đến từ Columbia, S.C., cho biết ông đang lên kế hoạch kiện một nhà sản xuất túi ngực, và có khoảng 20 khách hàng khác mắc u biểu mô tế bào lớn liên quan tới tạo hình ngực ở Úc, Canada, Anh và Hoa Kỳ.

Phát hiện chấn động: Làm ngực có nguy cơ gây ung thư
Kimra Rogers, trợ lý điều dưỡng tại Caldwell, Idaho, bị chẩn đoán ung thư tháng 5 năm ngoái. Nguyên nhân là do các mô cô đã cấy ghép hơn 10 năm trước.

Bà Rogers đã nghỉ việc một năm nay. Nếu phải trả tiền để phẫu thuật, bà sẽ phải vay 12.000 USD. “Nhưng nó sẽ cho tôi được sống,” bà nói.

Các công ty bảo hiểm nói chung thường chi trả trường hợp tạo hình phòng 1 sau khi phẫu thuật cắt bỏ vú, nhưng không chi trả cho phẫu thuật tăng vòng 1, loại phẫu thuật này thường tiêu tốn 7.500 USD trở lên. Phẫu thuật lặp lại cho các biến chứng cũng phổ biến, và thường tốn kém hơn phẫu thuật ban đầu.

Chẩn đoán và điều trị

Hầu hết các loại ung thư phát triển từ 2 đến 28 năm sau khi phẫu thuật làm ngực, trung bình là 8 năm. Đa số xảy ra với loại túi ngực nhám.

Hầu hết các ca phẫu thuật ngực ở Hoa Kỳ đều an toàn. Nhưng đối với một số người, kể cả những người tạo hình ngực loại có hình giọt nước, họ thường thích loại bề mặt nhám, vì mô có thể phát triển trên bề mặt thô và giúp cố định phần cấy ghép.

Các nhà nghiên cứu ước tính rằng ở Châu Âu và Hoa Kỳ, một trong số 30.000 phụ nữ cấy ghép loại túi ngực nhám sẽ bị mắc bệnh ung thư này. Nhưng ở Úc ước tính cao hơn: tỷ lệ là từ 1/10.000 đến 1/1.000. Hiện chưa rõ nguyên nhân của sự khác biệt.

Những gì bên trong phần cấy ghép – silicone hoặc nước muối – dường như không phải là nguyên nhân của sự khác biệt: số trường hợp bị bệnh là tương đương. Mục đích phẫu thuật – tăng cỡ ngực hoặc tái tạo sau phẫu thuật cắt bỏ vú – cũng không có gì khác biệt.

Các triệu chứng của u biểu mô tế bào lớn thường bao gồm đau sưng và tích tụ dịch quanh phần cấy ghép. Đôi khi người bệnh có những cục u ở vú hoặc nách.

Để chẩn đoán, bác sĩ sẽ lấy dịch từ vú và thử nghiệm xem có một chất gọi là CD30, đặc trưng của u biểu mô tế bào lớn, hay không.

Người bệnh sẽ được điều trị và bệnh thường không gây tử vong. Loại bỏ phần túi ngực cấy ghép và toàn bộ mô của các mô sẹo xung quanh nó thường sẽ giúp loại bỏ u biểu mô tế bào lớn. Nhưng nếu ung thư lan ra, người bệnh cần hóa trị và đôi khi xạ trị.

Tiến sĩ Clemens cho biết: “Trong những trường hợp có kết quả xấu, thường là vì bệnh nhân không được điều trị hoặc trì hoãn điều trị hàng năm trời. Các bác sĩ tại Trung tâm Anderson đã điều trị 38 trường hợp và có phòng thí nghiệm chuyên nghiên cứu bệnh.

Tiến sĩ cho biết, khoảng 85% trường hợp có thể được chữa trị chỉ bằng phẫu thuật. Nhưng trước đó, nhiều bác sĩ chưa hiểu hết hiệu quả của việc phẫu thuật, nên nhiều phụ nữ được chỉ định hóa trị mà thực ra điều này là không cần thiết.

Trên website của F.D.A. có cả các báo cáo trường hợp từ sơ sài cho đến chi tiết và hiếm khi bao gồm theo dõi dài hạn. Một số trường hợp mô tả các chẩn đoán ban đầu đã bị nhầm lẫn là nhiễm trùng hoặc các loại ung thư khác. Trong một số trường hợp, các triệu chứng kéo dài hoặc tái phát trong nhiều năm trước khi căn bệnh được chẩn đoán đúng.

Nguyên nhân căn bệnh

Hiện vẫn chưa biết chính xác nguyên nhân căn bệnh. Một lý thuyết cho rằng vi khuẩn có thể bám vào các mô cấy kết cấu và hình thành một lớp phủ gọi là màng sinh học làm tăng hệ thống miễn dịch và gây viêm kéo dài, cuối cùng có thể dẫn đến u biểu mô tế bào lớn. Lý thuyết này là hợp lý về mặt y học, bởi vì các u biểu mô tế bào lớn khác có nguồn gốc từ nhiễm trùng mạn tính. Các hội chuyên nghiệp dành cho bác sĩ phẫu thuật tạo hình khuyến cáo nên sử dụng các công nghệ đặc biệt để tránh nhiễm trùng trong khi phẫu thuật đưa phần cấy ghép vào cơ thể.

Tiến sĩ Clemens cho biết: “Nguyên nhân cũng có thể là phản ứng của hệ thống miễn dịch đối với một số thành phần trong loại cấy ghép kết cấu. Bề mặt gồ ghề có thể gây khó chịu hoặc mài mòn. Cấy ghép Allergan dường như có liên quan đến nhiều trường hợp hơn các loại khác, có thể bởi vì chúng có kết cấu sâu hơn và có diện tích bề mặt lớn hơn nên vi khuẩn dễ dính vào. Allergan sử dụng phương pháp “mất muối”: phương pháp này lăn phần cấy ghép vào muối để tạo ra kết cấu và sau đó rửa muối. Các nhà sản xuất khác sử dụng một miếng bọt biển để gắn phần kết cấu lên bề mặt bộ phận cấy ghép.

Một phát ngôn viên cho biết qua một email rằng Allergan đang nghiên cứu các màng sinh học của vi khuẩn, và các phản ứng của hệ thống miễn dịch và viêm để cấy ghép vú. Người phát ngôn cho biết công ty nghiêm túc nghiên cứu căn bệnh và đang làm việc với các hội chuyên nghiệp để phân phát các tài liệu giáo dục về căn bệnh.

Một nguyên nhân có thể khác là một số phụ nữ có một đặc điểm di truyền khiến họ dễ bị ung thư u biểu mô tế bào lớn khi được cấy ghép. Tiến sĩ Clemens cho biết các nhà nghiên cứu đang sắp xếp trình tự gen của 50 bệnh nhân để tìm những đột biến có thể gây ra bệnh này.

Tiến sĩ Clemens là một chuyên gia tư vấn được trả lương cho Allergan từ năm 2013 đến năm 2015, nhưng không phải cho các mô cấy ngực, và ông không còn tư vấn cho bất kỳ công ty nào.

Một phát ngôn viên của Mentor cho biết công ty đang theo dõi các báo cáo về u biểu mô tế bào lớn, và coi trọng sự an toàn của cấy ghép.

Dương Hằng/Ngaynay!