Phẫu thuật 9 giờ cứu cụ bà 73 tuổi mắc tổn thương phức tạp trên mặt

Các bác sĩ Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TP.HCM đã quyết tâm phẫu thuật cho người bệnh bị tổn thương trên mặt. Đây là một ca phẫu thuật rất phức tạp, hiếm gặp.

Vì quá mặc cảm với tổn thương trên khuôn mặt sau xạ trị ung thư, cụ bà 73 tuổi đã nhiều lần uống thuốc tử tự. Quá thương bệnh nhân, các bác sĩ Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TP.HCM đã quyết tâm phẫu thuật cho người bệnh – dẫu đây là một ca phẫu thuật rất phức tạp, hiếm gặp.

BS. Lê Trung Nghĩa – Phó khoa Vi phẫu Tạo hình Thẩm mỹ hàm mặt Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TP.HCM cho biết, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TP.HCM vừa phối hợp với Bệnh viện Chợ Rẫy phẫu thuật thành công cho cụ bà 73 tuổi Hoàng Thị G. bị thiếu hổng rộng vùng gò má trái, thiếu hổng xương hàm trên và một phần xương hàm dưới, đưa lưỡi ra ngoài.

Theo BS. Lê Trung Nghĩa, đây là một tổn thương rất phức tạp sau khi bệnh nhân xạ trị ung thư. Với sự hỗ trợ của Bệnh viện Chợ Rẫy, 2 ê kíp của Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ xương hàm dưới, lấy vạt ở đùi đắp lên mặt cho bệnh nhân.

Bệnh nhân bị ung thư phần mềm trên gò má sau xạ trị, đáy lưỡi vị tổn thương rất nặng, teo xơ mạch máu, xơ mô xung quanh. Khi các bác sĩ tiến hành phẫu thuật, vết mổ không có máu, buộc ê kíp phải lấy mạch bên đối diện nối qua. Hiện giờ, vạt ghép đang được nuôi rất tốt.

Theo BS. Nghĩa, bệnh nhân Hoàng Thị G. nhập viện trong tình trạng toàn thân yếu, cân nặng 30 kg. Bệnh viện đã hội chẩn với khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Chợ Rẫy để nâng thể trạng cho người bệnh. Và đến thời điểm phẫu thuật bệnh nhân đã tăng được 4 kg. “Thực sự đây là một trường hợp rất khó vì bệnh nhân đã lớn tuổi, thể trạng khi nhập viện lại rất yếu, tổn thương vô cùng phức tạp. 2 ê kíp phẫu thuật đã rất nỗ lực.

Cũng phải nhấn mạnh ca mổ thành công là nhờ sự hỗ trợ rất nhiệt tình của các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy. Và đặc biệt là sự quyết tâm, quyết liệt của Giám đốc Bệnh viện Lê Trung Chánh. Giám đốc đã chỉ đạo sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để mổ cho người bệnh. Bao gồm cả vấn đề chuyên môn cũng như dịch vụ chăm sóc, nghỉ dưỡng”, BS. Lê Trung Nghĩa chia sẻ.

Trao đổi với Ths.BS Lê Trung Chánh – Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TP.HCM, anh thẳng thắn, tôi nghĩ ai ở vào hoàn cảnh này cũng sẽ phải quyết liệt, quyết tâm thôi. Mình là Bệnh viện tuyến cuối, mình không làm thì ai làm. Nên khi các bác sĩ đã chuyển viện người bệnh tôi yêu cầu phải chuyển bệnh nhân về lại.

Phải tập trung mọi nguồn lực tốt nhất để phẫu thuật cho người bệnh. Tôi cũng yên tâm, dẫu đây là ca phẫu thuật phức tạp, đòi hỏi sự phối hợp nhiều chuyên khoa như dinh dưỡng, vi phẫu tạo hình, răng hàm mặt, tai mũi họng, gây mê hồi sức, hồi sức sau mổ…như ngay kế bên đã có Bệnh viện Chợ Rẫy, các anh luôn sẵn sàng hỗ trợ vì người bệnh.

Bệnh nhân đã phải trải qua xạ trị ung thư, vậy mà sau đó người bệnh suốt ngày phải mang khẩu trang vì quá mặc cảm với tổn thương trên mặt. Ăn uống lại vô cùng khó khăn vì thức ăn rớt ra ngoài. Đau lòng là bệnh nhân đã nhiều lần tự tử vì tổn thương trên khuôn mặt…

May mắn là ca phẫu thuật kéo dài từ 9 giờ sáng đến 5 giờ 30 chiều đã mang lại một kết quả ngoài mong đợi. Bệnh nhân đã hồi phục rất tốt. Tiên lượng bệnh nhân phải thở máy 3 ngày nhưng sau mổ bệnh nhân tỉnh lại rất nhanh. Một niềm vui, một niềm hạnh phúc khó diễn tả”, Ths.BS Lê Trung Chánh xúc động nói.

Nguồn SKĐS.