Phụ nữ hút thuốc lá làm tăng cao nguy cơ đột quỵ khi hoạt động mạnh

Theo Daily Express, phụ nữ hút thuốc lá càng nhiều thì càng có nguy cơ xuất huyết khoang dưới nhện khi hoạt động gắng sức, bao gồm cả tập thể dục và quan hệ tình dục.

Nghiên cứu được thực hiện trên hơn 65.000 người Phần Lan trong 21 năm. Hơn một nửa là phụ nữ và độ tuổi trung bình của người tham gia là 45. Các nhà nghiên cứu ghi nhận hành vi hút thuốc lá của người tham gia, tính đến các yếu tố nguy cơ đột quỵ như tiêu thụ rượu, tăng huyết áp, cholesterol cao…

Phụ nữ hút thuốc lá làm tăng cao nguy cơ đột quỵ khi hoạt động mạnh
Hình ảnh tại: health-faq

Kết quả cho thấy phụ nữ hút thuốc lá 10 điếu mỗi ngày có khả năng xuất huyết dưới nhện(là một dạng đột quỵ chảy máu não) cao hơn so với phụ nữ không hút thuốc gần 3 lần. Những người đàn ông hút số lượng tương tự có nguy cơ gấp 2 lần. Phụ nữ dùng một gói mỗi ngày khả năng xuất huyết 4 lần, trong khi nguy cơ này ở nam giới là 2,13 lần. Phụ nữ hút thuốc lá 1,5 gói mỗi ngày tăng nguy cơ đến 8,35 lần, trong khi nam giới là gần 3 lần.

Tiến sĩ Joni Valdemar Lindbohm, trưởng nhóm nghiên cho biết, thường không có dấu hiệu cảnh báo thời điểm đột quỵ nhưng đa số các trường hợp trên được ghi nhận xảy ra khi hoạt động thể chất mạnh hoặc căng thẳng như nâng các vật nặng, quan hệ tình dục.

Loading...

Theo các nhà khoa học, nguy cơ xuất huyết dưới nhện giảm đáng kể khi ngưng hút thuốc. Phụ nữ và nam giới bỏ thuốc nhiều hơn 6 tháng sẽ có nguy cơ tương đương người không hút thuốc.

Theo Daily Express/ VNexpress.

Like and Sharing:

Loading...