Quả dưa hấu chưng tết để 8 tháng vẫn xanh như lúc mới mua

Quả dưa hấu được ông Phạm Văn Thời ở Đồng Nai mua để chưng tết, sau gần 8 tháng vẫn không hư hỏng, dưa vẫn giữ màu xanh đậm, da vẫn căng bóng.

Ông Phạm Văn Thời (47 tuổi, ngụ xã Bàu Hàm 2, H.Thống Nhất, Đồng Nai) cho biết, trái dưa dấu gia đình mua để chưng dịp Tết Ất Mùi đến nay vẫn y nguyên, không hề hư hỏng.

Tính đến nay, gần 8 tháng chưng trong nhà, nơi thường xuyên bị ánh sáng mặt trời chiếu vào nhưng quả dưa vẫn giữ màu xanh đậm, da căng bóng.

Theo ông Thời, dịp tết ông mua 2 quả dưa Gò Công (Tiền Giang) ở chợ thị xã Long Khánh (Đồng Nai) để chưng, giá 120.000 đồng, mỗi quả nặng khoảng 5 kg.

Loading...

Cùng chưng với 2 quả dưa này là 5 trái dưa hấu nhỏ được ông Thời mua ở chợ gần nhà. Tuy nhiên sau tết vài ngày, những quả dưa hấu nhỏ đều bị hỏng.

Ông Thời nói: “Sau tết, gia đình tôi bổ một quả ra ăn. Ruột dưa đỏ, ăn vẫn bình thường nhưng không được ngon nên tôi vứt hết“.

Quả còn lại ông để chưng cho tới nay hơn 8 tháng nhưng màu vỏ, cuống vẫn y như lúc mới mua. “Tôi cũng không biết quả dưa có chất bảo quản hay không“, ông nói.

Quả dưa hấu chưng tết để 8 tháng vẫn xanh như lúc mới mua
Quả dưa hấu ông Thời chưng trong nhà 8 tháng vẫn chưa hỏng.

Ông Thời cho biết, khi hỏi ý kiến của một cán bộ phòng Nông nghiệp H.Thống Nhất thì người này bảo “chắc họ dùng chất bảo quản để bảo vệ thôi, ăn bình thường, không sao đâu“.

Lo lắng, ông Thời tiếp tục liên lạc với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Nai thì được đơn vị này yêu cầu mang quả dưa tới để họ kiểm tra.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Lâm Sinh, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Đồng Nai nói: “Dưa hấu để một hai tháng thì được, chứ lâu hơn thì sẽ hỏng. Còn nếu dưa hấu để từ tết tới nay mà còn nguyên là không bình thường. Có khả năng người sản xuất, người bán sử dụng hóa chất hoặc phương pháp gì đó để kéo dài thời gian sử dụng của trái“.

Trước lo ngại về việc sử dụng chất bảo quản trên dưa, ông Lâm cho biết hàng năm đều tổ chức các đợt thanh tra, kiểm tra việc sử dụng hóa chất trên rau, củ, quả. “Chúng tôi thường xuyên lấy mẫu để kiểm tra, xử lý việc sử dụng chất bảo vệ trên nông sản”, ông nói.

Theo TTVN.

Like and Sharing:

Loading...