Sáng ngủ dậy thấy bệnh tật bủa vây, hóa ra là do tư thế ngủ tưởng chừng vô hại

Có rất nhiều người đau dạ dày, đau lưng dùng thuốc thang đủ kiểu vẫn không khỏi, có thể vì bạn đang có thói quen nằm nghiêng về bên phải khi ngủ.

Tại sao khi ngủ nghiêng về phía bên phải lại gây hại cho những người mắc bệnh dạ dày, đau lưng? Có 6 lý do để bạn cần phải thay đổi gấp thói quen này nếu không muốn bệnh chữa mãi không khỏi.

1. Ợ nóng

Việc nằm nghiêng về phía bên phải có thể gây ra bệnh trào ngược dạ dày thực quản hoặc khiến cho tình trạng của những người mắc bệnh này nặng thêm. Tư thế này khiến cho axit và các chất trong dạ dày dâng lên thực quản. Van ngăn không cho axit trào ra khỏi vùng dạ dày không thể kiểm soát được việc trào ngược, gây ợ nóng, hôi miệng và đôi khi là đau ngực.

2. Ảnh hưởng xấu cho cột sống và lưng

Theo các chuyên gia thì tư thế ngủ này liên quan tới việc đau lưng mãn tính vì áp lực sẽ dồn lên lưng và cột sống suốt đêm. Cột sống không được đặt trong tư thế thuận tự nhiên, và đó là lý do vì sao đôi khi nhiều người sẽ cảm giác thấy nhức mỏi sau khi ngủ dậy.

3. Các vấn đề cổ mãn tính

Nằm nghiêng về bên phải sẽ không thể thở đúng cách vì cổ bị xoay sang một bên. Tư thế ngủ này có thể dẫn tới sự phát triển của các vấn đề về cổ mãn tính như thoát vị đĩa đệm. Vì xương trong tủy sống được bảo vệ bởi đĩa đệm, nhưng tư thế ngủ không ổn định có thể làm hỏng các phần gelatin trong những đĩa đệm đó, dẫn tới đau mãn tính.

4. Thêm áp lực cho em bé

Nếu đang mang thai, phụ nữ cần hết sức cẩn thận với thói quen ngủ, điều này không chỉ tốt cho em bé mà còn liên quan tới sự thoải mái của chính mình. Nằm nghiêng về bên phải là một trong những tư thế cần tránh vì trọng lượng tăng thêm ở giữa cơ thể sẽ gây áp lực lên cột sống. Hơn nữa, tư thế này không mang lại cho em bé không gian cần thiết để tự do di chuyển.

5. Nếp nhăn trên khuôn mặt tăng lên

Ngủ một bên mặt trên gối là điều không thể tránh khỏi khi ngủ nằm sấp hoặc nằm nghiêng. Các nghiên cứu chỉ ra rằng đây là điều tồi tệ nhất gây hại cho khuôn mặt, áp lực tác động lên 2 bên mặt có thể gây ra các nếp nhăn theo thời gian.

6. Thêm áp lực không cần thiết lên ngực

Là phụ nữ, điều thực sự quan trọng là cần phải biết vị trí nào tốt nhất để ngực luôn khỏe mạnh. Các chuyên gia nói rằng nếu ngủ nghiêng về phía bên phải sẽ gây kích thích, tạo áp lực không cần thiết lên ngực và có thể gây đau trong một số trường hợp. Mặt khác, tư thế ngủ này sẽ khiến ngực chảy xệ theo thời gian.

Theo Phan Hằng/Báo giao thông!