Siêu trăng xuất hiện, điềm báo về thảm họa trái đất sắp gặp?

Liệu có phải là Lời tiên tri về ngày Tận thế của Trái Đất? Người ta tin rằng những sự kiện Âm lịch đặc biệt này là những dấu hiệu của triều cường và đại nạn…

Siêu trăng sẽ gây hại cho trái đất?

Khi Mặt trăng gần với Trái đất nhất, lực hút của Mặt trăng sẽ là cao nhất. Vậy sự biến thiên này có gây ra điều gì đặc biệt với Trái đất hay không?

Loading...

Siêu trăng làm tăng lực hút của Mặt trăng lên Trái đất, khiến thủy triều dâng cao hơn bình thường, nhưng sự thay đổi là không đáng kể đối với cơ thể con người. Theo tính toán sơ bộ thì lực hút vào ngày siêu trăng tăng 23% so với ngày Mặt trăng xa Trái đất nhất. Tuy nhiên so với tổng khối lượng Mặt trăng thì sự thay đổi này ít hơn 2 phần 10.000 do đó là không đáng kể.

Lực thủy triều tăng

Trước những lời đồn đại trên, giới chuyên gia luôn tìm cách giải thích theo cách khoa học nhất. Trên thực tế, cộng đồng khoa học đã liên tục nghiên cứu những bối cảnh được cho là có liên quan đến siêu trăng. Tất nhiên không phủ nhận việc mặt trăng rút ngắn khoảng cách với trái đất có thể tác động đến triều cường, như lần vào ngày 5/5 tới lực thủy triều sẽ tăng 42%, theo báo Daily Mail. Và theo Giáo sư Narendra Bhandari của Phòng Thí nghiệm nghiên cứu tự nhiên ở Ấn Độ, đó là tác động hầu như rõ ràng nhất của siêu trăng đối với trái đất. Ông khẳng định nếu chỉ dựa vào mặt trăng thì chưa đủ gây thảm họa cho địa cầu.

Siêu trăng xuất hiện, điềm báo về thảm họa trái đất sắp gặp?
Thảm họa sóng thần dễ xảy ra khi có siêu trăng?

Bên cạnh đó, siêu trăng đúng là có thể tạo nên lực hút nhỏ đến lớp dung nham nóng chảy bên dưới vỏ trái đất, nhưng không đủ để gây nên những vụ phun trào núi lửa.

Tương tự, mặt trăng không thể tạo ra sóng thần, nhưng có thể tác động khiến những đợt sóng này cao hơn so với lúc không xảy ra siêu trăng. Ý kiến của Giáo sư Bhandari nhận được sự nhất trí của giới chuyên gia phương Tây. “Nhiều cuộc nghiên cứu về vấn đề này đã được thực hiện bởi các nhà khoa học thuộc Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) và những nhóm khác. Họ không phát hiện điều gì bất thường cả”,nhà địa vật lý John Bellini của USGS nói.

Kết luận là sự kiện siêu trăng sắp tới sẽ không gây ra tình trạng động đất hay những vụ việc tương tự. Điểm lại lịch sử trái đất, hầu hết các vụ thiên tai cứ xảy ra mà không bị tác động bởi siêu trăng. Đơn giản là trái đất đang tích trữ quá nhiều năng lượng, và nó có thể tống ra khi không thể nào kiểm soát được nữa.

Loading...